Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Lãng Công khẩn trương truy vết, khoanh vùng ứng phó với dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường, trên địa bàn mới xuất hiện trường hợp nghi mắc Covid-19, có nguy cơ bùng phát dịch tại cộng đồng, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lãng Công đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, các thôn dân cư phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, giảm thiểu các nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Sông Lô, khoảng 22h30 phút ngày 19/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sông Lô nhận được thông tin qua giám sát cộng đồng về trường hợp nghi mắc Covid-19 tại xã Lãng Công. Đó là anh N.X.T, sinh năm 1967, địa chỉ thôn Thành Công, xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tiếp xúc trực tiếp với vợ là D.T.D, sinh năm 1977, đang làm công nhân công ty KSA – Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ngày 17/10, chị D đã về thăm gia đình, khoảng 18h00 cùng ngày trở về Phú Thọ. Trong quá trình ở nhà, anh T cùng chị D đã đi ăn cỗ ở thôn Hồng Sinh xã Nhân Đạo và tiếp xúc với một nhiều người.Ngày 18/10, chị D được công ty tổ chức xét nghiệm Covid-19, cho kết quả nghi ngờ dương tính cùng khoảng 80 người khác tại công ty. Ngày 19/10, chị D đã được lấy mẫu RTPCR kết quả: Dương tính. Hiện tại chị D được cách ly điều trị tại Phú Thọ.

Chiều ngày 19/10/2021, anh N.X.T cùng 11 người trong thôn đi khám tại Phòng khám Tâm Đức, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch. Làm xét nghiệm PCR mẫu gộp cho kết quả nghi ngờ. Hiện tại anh T và 11 người đi cùng đang được cách ly tạm thời tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức, thị trấn Lập Thạch, đã được Trung tâm Y tế huyện Sông Lô lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi CDC Vĩnh Phúc để làm xét nghiệm khẳng định.

Qua rà soát ghi nhận có 41 trường hợp F1 (19 trường hợp địa chỉ xã Lãng Công, 22 trường hợp địa chỉ xã Nhân Đạo) và 1.650 trường hợp F2 (1.500 trường hợp xã Nhân Đạo, 150 trường hợp xã Lãng Công).

Sau khi nắm bắt được tình hình, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Sông Lô và xã Lãng Công nhận định đây là ca bệnh phát sinh trong cộng đồng, có yếu tố dịch tễ phức tạp, do vậy nguy cơ có thể có thêm các trường hợp bệnh trong cộng đồng.Ngay trong đêm ngày 19/10, đồng chí Chủ tịch UBND huyện  Sông Lô và Thường trực Ban chỉ đạo huyện đã trực tiếp xuống địa bàn làm việc với BCĐ xã Lãng Công, Nhân Đạo để đánh giá tình hình và chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách.

Căn cứ nội dung chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, xã Lãng Công nhanh chóng tập trung lực lượng tiếp tục xuyên đêm rà soát, truy vết, khoanh vùng các trường hợp F1, F2; ra thông báo khẩn số 48, phát trên hệ thống loa truyền thanh toàn xã ngay trong đêm để nhân dân kịp thời nắm được thông tin và chỉ đạo của chính quyền. Trong đó, yêu cầu tất cả người dân không đi ra khỏi nhà từ 3h00’ ngày 20/10, thực hiện giãn cách “Ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”; tạm dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người như: Họp chợ, Trung tâm thương mại, kinh doanh ăn uống… tại xã Lãng Công. Thông báo các nhà trường cho học sinh nghỉ học từ ngày 20/10/2021 đến khi có thông báo mới.

Đồng thời thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp F1, cách ly lại nhà các trường hợp F2. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bằng PCR cho tất cả các trường hợp F1, thực hiện test nhanh cho các trường hợp F2. Thực hiện phun khử khuẩn tại hộ gia đình người nghi nhiễm. Với phương châm khoanh vùng, phong tỏa có trọng tâm, phát hiện F0 ở đâu tổ chức phong tỏa ở đó, đến nay, xã Lãng Công đã phối hợp với lực lượng chức năng huyện  tạm thời khoanh vùng, phong tỏa 03 thôn: Lãng Sơn, Yên Sơn, Thành Công từ 05h00’ ngày 20/10/2021.

Cùng với đó, tiếp tục điều tra, rà soát tất cả các trường hợp F1, F2, F3, đồng thời thông báo đến các trường hợp có liên quan biết để khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho các đối tượng còn lại tại các thôn đảm bảo an toàn để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Trong lúc này cả hệ thống chính trị xã Lãng Công đang nỗ lực nhiều hơn nữa, với phương châm lấy thôn, xóm làm pháo đài chống dịch và người dân là những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã, bên cạnh việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Mỗi người dân và gia đình cần gương mẫu tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của chính quyền, tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, “Ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”, không chủ quan, lơ là, không hoang mang lo lắng, thực hiện khai báo y tế trung thực…

Hơn lúc nào hết, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân phải đặt lên hàng đầu, được coi là “lá chắn thép”, là những “chốt chặn” quan trọng để cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19, góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh./.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 20/10/2021