Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chủ tịch tỉnh Lê Duy Thành làm việc với huyện Sông Lô về công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng ngày 20/10, đồng chí Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với huyện Sông Lô về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Làm việc với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, về phía huyện Sông Lô có các đồng chí: Phùng Thị Kim Nga - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Lê Đăng Tâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan của huyện.

 

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Sông Lô. Theo đó, khoảng 22h30’ ngày 19/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Sông Lô nhận được thông tin qua giám sát cộng đồng về trường hợp nghi mắc Covid-19 N.X.T, sinh năm 1967. Trú tại thôn Thành Công, xã Lãng Công do có tiếp xúc trực tiếp với vợ là chị D.T.D, sinh năm 1977, làm công nhân tại công ty KSA - Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Qua rà soát ban đầu ghi nhận có 41 trường hợp F1 (trong đó có 19 trường hợp xã Lãng Công, 22 trường hợp xã Nhân Đạo) và 1.650 trường hợp F2 (trong đó 1.500 trường hợp xã Nhân Đạo, 150 trường hợp xã Lãng Công).

Đây là ca bệnh phát sinh trong cộng đồng, có yếu tố dịch tễ phức tạp, do vậy nguy cơ có thể có thêm các trường hợp bệnh trong cộng đồng. Để hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, huyện Sông Lô đã tiến hành triển khai thực hiện biện pháp cách ly tập trung với các trường hợp F1, cách ly lại nhà các trường hợp F2. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bằng PCR cho tất cả các trường hợp F1, thực hiện test nhanh cho các trường hợp F2; thực hiện phun khử khuẩn tại hộ gia đình người nghi nhiễm; tạm thời khoanh vùng, phong tỏa toàn bộ xã Nhân Đạo và 03 thôn: Lãng Sơn, Yên Sơn, Thành Công của xã Lãng Công từ 05h00’ ngày 20/10/2021. Tạm dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người như: Họp chợ, trung tâm thương mại, kinh doanh ăn uống…. tại xã Nhân Đạo và xã Lãng Công. Cho học sinh của các nhà trường thuộc xã Nhân Đạo, Lãng Công nghỉ học từ ngày 20/10/2021 đến khi có thông báo mới. Lập phương án dạy học trực tuyến đối với các nhà trường. Tiếp tục điều tra, rà soát tất cả các trường hợp F1, F2, F3, đồng thời thông báo đến các trường hợp có liên quan biết để khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Hiện nay UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm y tế huyện đẩy nhanh tiến độ, gấp rút tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho toàn bộ các đối tượng thuộc 2 xã Lãng Công Nhân Đạo.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đánh giá cao công tác ứng phó nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Sông Lô, đồng chí đề nghị huyện cần xem xét những nguy cơ mới và kiểm soát chặt chẽ nguy cơ cũ. Thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính Phủ Ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Ban chỉ đạo huyện lưu ý chuyển trạng thái, áp dụng cao độ các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời  bảo vệ chặt chẽ các chốt kiểm soát dịch bệnh tại vùng có nguy cơ và nguy cơ cao. Từng cơ quan, đơn vị, ngõ xóm trở thành pháo đài, mỗi người dân là chiến sỹ trong phòng chống dịch. Cơ quan Y tế chủ động cung cấp test nhanh Covid cho các cơ quan, y tế, trường học; tổ chức tập huấn và hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan, đơn vị, địa phương. Thủ trưởng cơ quan sẽ là người quyết định test thử nhanh khi có trường hợp nghi ngờ hoặc có nguy cơ nhiễm. Lựa chọn đối tượng tầm soát nguy cơ mỗi tuần 1 lần thử  từ 5-10% trong đơn vị. Xác định đây là biện pháp lâu dài, là cuộc chiến tự bảo vệ, chuyển trạng thái nới lỏng kiểm soát từ bên ngoài nhưng phải chặt chẽ từ bên trong. Nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch. Rà soát, truy vết những người liên quan đến các ca dương tính với virus SARS-Cov-2, đánh giá số người dân có nguy cơ lây nhiễm cao, chủ động xét nghiệm để tránh bỏ lọt người bệnh, tập trung mọi nguồn lực để dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Bích Ngọc – Thơm Đào

Ngày đăng: 20/10/2021