Tin Văn hóa xã hội

Chi bộ thôn Phú Cường (xã Lãng Công) đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác

Thời gian qua, nhiều chi bộ trên địa bàn xã Lãng Công (huyện Sông Lô) đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sự sáng tạo, chủ động trong triển khai đã đem lại nhiều kết quả tích cực, thể hiện rõ nét qua diện mạo khởi sắc về đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội ngày càng được nâng lên. Trong đó phải kể đến mô hình học tập và làm theo Bác của chi bộ thôn Phú Cường vận động nhân dân ủng hộ, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ gặp khó khăn, góp phần ổn định an sinh xã hội tại địa phương.

Xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là làm tốt nhiệm vụ được giao, từ những công việc hàng ngày. Từ quan điểm đó, Chi bộ thôn Phú Cường tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký làm theo Bác bằng việc làm cụ thể, sát thực với từng người, có tính khả thi cao. Từ đó, mỗi đảng viên của Chi bộ luôn tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, trong mọi hoạt động ở địa phương.

Trong tháng 1 năm 2021, nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của một số gia đình, sau khi xin chủ trương của chính quyền xã, Tổ Liên gia số 32 và tổ liên gia số 33 thôn Phú Cường do Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Tổ trưởng Tổ liên gia đã tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ được hơn 15,6 triệu đồng giúp xây dựng 2 ngôi mộ đã xuống cấp của ông bà nội anh hùng liệt sỹ Nguyễn Quang Ca.

Anh Hùng Liệt sỹ Nguyễn Quang Ca sinh năm 1960, sinh ra trong một gia đình bần nông, có truyền thống cách mạng tại thôn Phú Cường xã Lãng Công . Ông nội là Nguyễn Văn Bổng, bà Nội là Nguyễn Thị Phờ, hai cụ sinh hạ duy nhất được bố đẻ của Anh Hùng Liệt sỹ Nguyễn Quang Ca, là cụ Nguyễn Văn Giao sinh năm 1920 (Mẹ đẻ là Nguyễn Thị Thảo sinh năm 1925) tại thôn Phú Cường xã Lãng Công.  Hai cụ sinh được 5 người con, có 4 con gái và 01 con trai duy nhất là Anh Hùng Liệt sỹ Nguyễn Quang Ca, trong đó có 3 người con gái đi lấy chồng, 01 người con gái bị bệnh đang hưởng trợ cấp Bảo trợ xã hội tại xã Lãng Công.

Tháng 02 năm 1977 đồng chí Nguyễn Quang Ca đã lên đường làm nhiệm vụ Bảo về Tổ Quốc, trực tiếp chiến đấu tại mặt trận phía Nam và anh dũng hy sinh ngày 02/3/1979 tại Sông Bé giáp danh với Cam-Pu-Chia. Lúc này, trong gia đình Anh Hùng Liệt sỹ Nguyễn Quang Ca chỉ còn bố mẹ già và người chị gái bị khuyết tật sống trong cùng một hộ, cuộc sống vô cùng khó khăn... Đến năm 2006 do tuổi cao, sức yếu nên bố mẹ của Anh Hùng Liệt sỹ Nguyễn Quang Ca đã mất. Hai ngôi mộ đất của cụ Nguyễn Văn Bổng và Nguyễn Thị Phờ là ông, bà nội của Anh Hùng Liệt sỹ Nguyễn Quang Ca tại Gò Đình Thét, thôn Phú Cường xã Lãng Công, lúc này không còn ai chăm sóc, trông nom nữa... nếu cứ để như vậy sẽ sạt lở, mất dần theo thời gian...

Xét thấy hoàn cảnh thương tâm, trong thời gian 02 ngày xây dựng (cùng với 15 ngày công lao động của bà con nhân dân), tổ Liên gia số 32 &33 thôn Phú Cường đã hoàn thành 02 ngôi mộ kiên cố, khang trang.

Ngoài ra, các hộ trong hai tổ liên gia số 32 và 33 thôn Phú Cường tiếp tục phát động ủng hộ được hơn 7 triệu đồng và 10 ngày công lao động để xây cho 02 ngôi mộ vô danh khác trên sườn gò Đình Thét thôn Phú Cường, từ lâu không có người chăm sóc, trông nom, để cỏ mọc rậm.

Đây là những hành động như lời Bác Hồ đã dạy: "Việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm...'' Qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó, mô hình “ Gương người tốt, việc tốt” của các Tổ liên gia thôn Phú Cường đã góp phần nhân rộng phong trào “tương thân, tương ái” trong thôn. Từ mô hình trên đã làm lan tỏa mạnh trong cộng đồng, trong việc triển khai học tập, làm theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh từ những việc làm tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần ổn định an sinh xã hội của địa phương.

Những tập thể, cá nhân điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo động lực và sức lan tỏa sâu rộng tiếp tục nhân lên những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên địa bàn xã Lãng Công. Thời gian tới, Đảng bộ xã Lãng Công tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư nhằm phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, góp phần đưa địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 13/10/2021