Thời sự tổng hợp

Trạm y tế xã Như Thụy nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Với chức năng cung cấp, thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn, những năm qua Trạm Y tế xã Như Thụy luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tích cực phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

 

 

Hàng năm, Trạm y tế xã Như Thụy luôn tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền ra nghị quyết chuyên đề về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã Như Thụy luôn bám sát vào các nội dung hoạt động của ngành để phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, nhân viên trong công tác khám, điều trị và phòng chống dịch bệnh.

Hiện Trạm y tế xã Như Thụy có 4 y sỹ, 1 điều dưỡng,1 bác sỹ đang tăng cường tại Trung tâm y tế huyện từ tháng 4/2019. Cơ sở vật chất của Trạm được đầu tư xây dựng kiên cố, các trang thiết bị khám, chữa bệnh, cấp cứu ban đầu như bình ô xy, máy đo đường huyết, bộ tiểu phẫu, máy khí dung... cùng các công trình vệ sinh khép kín đảm bảo ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân.

Đối với công tác y tế dự phòng, Trạm đã thực tốt các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về tiêm chủng vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật về vệ sinh môi trường, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tại cộng đồng; phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn; y tế học đường; dinh dưỡng cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Về khám bệnh, chữa bệnh, Trạm đã kết hợp, ứng dụng y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh: thực hiện sơ cứu, cấp cứu ban đầu; tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng theo phân tuyến kỹ thuật và phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định của pháp luật; kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám bệnh.

Về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trạm đã triển khai các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về quản lý thai; hỗ trợ đẻ và đỡ đẻ thường; thực hiện các kỹ thuật chuyên môn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em theo phân tuyến kỹ thuật và phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định của pháp luật. Đồng thời, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; duy trì và phát triển vườn thuốc nam mẫu phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tư vấn, vận động quần chúng cùng tham gia thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân; công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Nhờ đó, nhận thức của người dân trên địa bàn về công tác chăm sóc sức khỏe thời gian qua được nâng lên rõ rệt, các chỉ tiêu, kế hoạch về chuyên môn đều được trạm thực hiện tốt.

 Trong giai đoạn 2015 – 2020, trạm đã khám cho trên 20 nghìn lượt bệnh nhân, 99% trẻ em trên địa bàn được tiêm chủng đầy đủ theo quy định, gần 600 lượt phụ nữ có thai được tiêm UV2+… Đồng thời, trạm luôn tổ chức tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp trở lại, Trạm tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của xã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ứng phó với mọi tình huống, cấp độ. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã đã phối hợp cùng các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã tiến hành truy vết, khoanh vùng các đối tượng đi về từ vùng có dịch để theo dõi tình hình sức khỏe để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy định.

Song song với hoạt động chuyên môn, đội ngũ y bác sỹ Trạm y tế xã Như Thụy không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh, nhất là đối với người nghèo, người cao tuổi, người có công... Trong quá trình phục vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, nhiệt tình trong công việc.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Trạm Y tế xã Như Thụy đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh, khống chế dịch không để xảy ra diện rộng. Tiếp tục thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết và sự chủ động của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn về công tác khám chữa bệnh cũng như về công tác dự phòng, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.

Hà Minh

Ngày đăng: 11/10/2021
Các tin cùng chuyên mục