Thời sự tổng hợp

Huyện Sông Lô phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hiện nay, tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, điều này sẽ khiến cho sức đề kháng của vật nuôi giảm và là điều kiện tốt cho các loại dịch bệnh phát triển trên đàn vật nuôi, nhất là dịch cúm gia cầm H1N1, H5N1; dịch lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở trâu, bò, lợn. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi đang được ngành Thú y tích cực triển khai. Hiện nay huyện Sông Lô đang đồng loạt triển khai kế hoạch tiêm phòng vắcxin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2.

 

Cán bộ Trạm Chăn nuôi và thú y huyện tiêm vắc xin phòng dịch cho gia súc, gia cầm

 

 

Tiêm phòng vắcxin cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững và cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường sinh thái… Tiêm phòng vắcxin không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của người chăn nuôi. Chính vì vậy UBND huyện Sông Lô đã có biện pháp chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, coi tiêm phòng là khâu chính, có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Để chủ động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan trên địa bàn huyện. UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, theo đó yêu cầu 100% xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng cho gia súc, gia cầm, khử trùng tiêu độc; Tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm; phun khử trùng tiêu độc tập trung đảm bảo hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí, an toàn cho con người, động vật và không ảnh hưởng đến môi trường.

 

 

Tân Lập là một trong những xã thực hiện tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm hàng năm đạt tỷ lệ trên 85% trở lên; nhờ có sự tuyên truyền của cán bộ Thú y xã và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của xã nên bà con nông dân luôn chấp hành việc tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, ông  Nguyễn Đăng Lượng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm, UBND xã Tân Lập đã chủ động xây dựng kế hoạch, đến nay đã triển khai đồng loạt đến 6 thôn dân cư. Cơ bản bà con đồng tình ủng hộ và phấn đấu trong đợt 2 xã sẽ tiêm phòng cho gia súc, gia cầm đạt trên 80% số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã trở lên”.

Anh Hà Văn Chung - Thôn Cẩm Bình chia sẻ: “ Được thôn thông báo tổ chức tiêm phòng dịch bệnh cho đàn trâu bò, gia đình tôi có mấy con bò hôm nay tôi cũng dắt đến điểm tiêm phòng tập trung để tiêm vắcxin Lở mồm long móng và Tụ huyết trùng. Để tránh lây lan dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, gia đình tôi luôn chấp hành tốt việc tiêm phòng đầy đủ mỗi khi có thông báo của thôn”.

Để đảm bảo cho người chăn nuôi phát triển bền vững, ngay từ những tháng đầu năm, ngành Thú y huyện đã phối hợp với các cấp, ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân; chủ động kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, xét nghiệm các mẫu gia súc, gia cầm để chủ động đề ra các biện pháp phòng, tránh; duy trì, củng cố công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật và sản phẩm động vật; quản lý thuốc thú y, vắcxin; vận động nhân dân không sử dụng các sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó trưởng Trạm trưởng phụ trách Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Sông Lô cho biết: “Từ ngày mùng 01/10 đến ngày 31/10 trên địa bàn huyện Sông Lô triển khai tiêm vắc xin cho đàn gia súc gia cầm và phun khử trùng tiêu độc đợt 2 năm 2021. Với 6 loại vắc xin như: vắcxin Lở mồm long móng cho đàn trâu bò và lợn nái, lợn đực giống; Tụ huyết trùng trâu bò; Dịch tả lợn; Tai xanh; Cúm gia cầm; vắcxin Dại cho đàn chó mèo cùng với phun khử trùng chồng trại và môi trường chăn nuôi. Hiện tại trên địa bàn huyện đã tiêm được trên 100.000 con gia cầm, trên 2.000 con trâu bò, khoảng 1.000 con lợn nái, lợn đực giống. Hiện tại đàn gia súc, gia cầm sau tiêm phát triển tốt, vắcxin đảm bảo an toàn cho đàn gia súc gia cầm, đặc biệt đối với gia súc đang mang thai và gia cầm đang đẻ trứng, vắcxin tạo miễn dịch qua nhau thai cho con non sinh ra từ con mẹ. Vậy, đển triển khai tiêm vắcxin gia súc gia cầm được tốt, đề nghị bà con nhân dân đăng ký số lượng gia súc gia cầm trong diện tiêm phòng với Trưởng thôn và cán bộ Thú y xã để tiêm phòng đầy đủ, đảm bảo số lượng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đạt hiệu quả cao”...

Theo kế hoạch, năm 2021, toàn huyện sẽ tổ chức tiêm phòng bệnh Lở mồm long móng cho 24.500 lượt con trâu, bò; trên 18.900 lượt lợn nái và lợn đực giống được tiêm phòng vắcxin Lở mồm long móng, Tai xanh và trên 10 nghìn con lợn được tiêm phòng Dịch tả; tiêm vắcxin gia cầm cho trên 653.900 con gà, vịt, ngan và tiêm phòng dại cho trên 8.000 con chó, mèo; khử trùng tiêu độc cho 30.320 lượt hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

 

 

Để công tác tiêm phòng bệnh cho đàn vật nuôi hiệu quả, công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm  được huyện Sông Lô đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của công tác tiêm phòng đối với đàn vật nuôi. Tổ chức tập huấn kỹ thuật tiêm, bảo quản vắcxin cho lực lượng nhân viên thú y xã, cộng tác viên thú y thôn. Giao chỉ tiêu tiêm phòng số lượng đàn vật nuôi, số lượng vắcxin cho cơ sở, đồng thời chuẩn bị vật tư, vắcxin, dụng cụ tiêm phòng đầy đủ. Huyện cũng chỉ đạo tổ chức tiêm phòng cho tất cả các loại gia súc, gia cầm trong diện tiêm của các cơ sở chăn nuôi tập trung, chăn nuôi hộ gia đình đều phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin theo quy định. Tiêm phòng đúng chủng loại vắcxin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người tham gia tiêm phòng. Đồng thời, tăng cường cử cán bộ kiểm tra, giám sát, hướng dẫn lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng để công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn như: Mô hình chăn nuôi còn nhỏ lẻ, mang tính tự phát, tâm lý ỷ lại, trông chờ và sự hỗ trợ của nhà nước của một số hộ chăn nuôi về vắcxin tiêm phòng, hỗ trợ hóa chất để phòng dịch, không chủ động mua vắcxin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình, nhất là các đối tượng vật nuôi nhà nước không hỗ trợ vắcxin.

Theo kế hoạch, huyện sẽ phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vào 31/10/2021, tỷ lệ tiêm phòng đạt 80% tổng đàn gia súc gia cầm hiện có trở lên. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong thời gian tới, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo Trạm thú y huyện, các xã, thị trấn tăng cường giám sát, quản lý dịch bệnh. Khi phát hiện gia súc, gia cầm chết nghi mắc dịch phải báo ngay cho cơ quan chuyên môn để xác minh, xử lý. Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Tuyên truyền hướng dẫn người chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đồng thời mở các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ thú y cơ sở để đáp ứng yêu cầu của người chăn nuôi. Để công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, nhất là từ giờ đến cuối năm có hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, ngành thì trên hết vẫn là ý thức của mỗi người dân, tính tự giác, chấp hành của người chăn nuôi, có như vậy dịch bệnh mới được kiểm soát và xử lý kịp thời.

Bích Ngọc – Thu Hà

Ngày đăng: 08/10/2021
Các tin cùng chuyên mục