Tin kinh tế

Sông Lô đẩy mạnh hiệu quả từ các mô hình trình diễn khuyến nông

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ I. Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Sông Lô đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mô hình phát triển kinh tế thông qua việc xây dựng các mô hình điểm cây trồng, con nuôi mới.

 Bằng nhiều nguồn kinh phí của Trung ương và địa phương hỗ trợ về cây, con, giống mới có giá trị kinh tế, xây dựng mô hình trình diễn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt trong những năm gần đây, nhờ có nhiều đổi mới trong công tác khuyến nông, từ việc chọn địa điểm để thực hiện đến lựa chọn các mô hình trình diễn thử nghiệm, từ giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, gắn với thị trường nên nhiều mô hình đã thực hiện thành công như: mô hình trồng lúa giống mới LTH31, lúa X33, mô hình vỗ béo bò, mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học...

Trong mô hình trình diễn giống lúa mới LTH31, Trạm khuyến nông Sông Lô đã chọn địa điểm triển khai tại các xã: Cao Phong, Nhạo Sơn, Đôn Nhân từ vụ mùa năm 2013 trên đất 2 lúa, đến nay đã cho kết quả tốt. Trong đó, xã Cao Phong năm 2013 trồng thử nghiệm 3ha, năm 2014 triển khai thử nghiệm 5ha, xã Nhạo Sơn trồng thử nghiệm 5ha và Đôn Nhân trồng 3ha. Sau 2 năm trồng thử nghiệm và so sánh với các giống lúa khác cho thấy, LTH31 là giống lúa thơm chịu thâm canh khá, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, tương đối tốt với bệnh bạc lá và rầy nâu. Hạt thóc hơi bầu, chất lượng gạo ngon, thơm. Gieo cấy được cả hai vụ trong năm (xuân muộn và mùa sớm).  Thực tế qua 04 vụ trình diễn trên đồng đất các xã của huyện Sông Lô cho thấy, giống lúa LTh31 là giống lúa khá thích hơp với đồng đất 2 lúa của địa phương, năng suất lúa đạt cao, có chất lượng gạo thơm ngon. Qua so sánh với giống lúa đối chứng KD18, mô hình giống lúa LTh31 cho lãi cao hơn khoảng 470.000đ/sào.

Mô hình trình diễn gieo cấy giống lúa X33 và XT28 tại xã Nhạo Sơn

 

Mô hình trình diễn gieo cấy giống lúa X33 và XT28 tại 3 xã Nhạo Sơn, Nhân Đạo, Phương Khoan với quy mô mỗi xã 4ha. Qua thời gian trồng thử nghiệm cho thấy: Giống lúa X33 có thời gian sinh trưởng tương đương giống đối chứng NX30. Giống XT28 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống lúa NX30 đối chứng khoảng 20 ngày. Hai giống lúa X33, XT28 thấp cây hơn giống lúa NX30 nên có khả năng chống đổ tốt. Giống lúa X33 cho năng suất 230 kg/sào, giống lúa XT28 cho năng suất 210 kg/sào. Qua so sánh với giống lúa đối chứng NX30, mô hình giống lúa X33 cho lãi cao hơn so khoảng 210.000 đ/sào, giống lúa XT28 cho lãi cao hơn 60.000 đ/sào

Giống lúa XT28 là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng sinh trưởng phát triển tốt, khá sạch sâu bệnh. Giống lúa X33 có thời gian sinh trưởng tương đương giống lúa NX30. X33 có đặc điểm gốc tía, thấp cây, cây đứng, cứng, đẻ khoẻ, gạo trong, tiềm năng năng suất cao, có khả năng chống chịu cao với các loại sâu bệnh như: bệnh bạc lá, đạo ôn, khô vằn và rầy nâu. Giống này chịu thâm canh tốt, gieo cấy được trên vùng đất trũng, đất đầm, phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, tập quán canh tác của địa phương. Đó là những giống lúa có tiềm năng năng suất và chất lượng tốt để từ đó khuyến cáo nhân ra diện rộng.

Một trong những mô hình chăn nuôi được đánh giá là có hiệu quả kinh tế cao của Trạm khuyến nông Sông Lô đó là mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học. Năm 2014 được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Vĩnh Phúc Trạm khuyến nông huyện Sông Lô, đã xây dựng mô hình trình diễn chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học ở xã Cao Phong với quy mô 2.000 con gà ta lai tại 4 hộ gia đình. Người dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% gà giống, 30% vacxin và thức ăn hỗn hợp.

Sau khi tham gia tập huấn, các hộ gia đình được tiếp cận với biện pháp kỹ thuật chăn nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học. Gà có tập tính bới nền chuồng nên phân gà được tiêu hủy đã tạo môi trường sạch, có lợi cho sức khỏe của gà cũng như người chăn nuôi. Do không phải thay độn lót trong suốt quá trình nuôi nên giảm tối đa nhân công dọn chuồng, tăng sức đề kháng của gà, giảm tỷ lệ chết và loại thải ở gà, tăng khả năng sinh trưởng, giảm tiêu tốn thức ăn, giảm công và chi phí trong việc chữa trị bệnh và định kỳ phun thuốc sát trùng. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị viêm bàn chân, lông mượt và sạch. Do đó lợi nhuận cao hơn so với phương pháp chăn nuôi truyền thống.

Theo đánh giá bước đầu của các hộ tham gia mô hình và bà con nông dân lân cận thì đây là một mô hình mới có hiệu quả. Kỹ thuật làm chuồng dễ thực hiện, khâu chuẩn bị đệm lót, chăm sóc gà cũng đơn giản, nhất là chi phí thấp, giảm công lao động, không ô nhiễm môi trường, gà phát triển tốt, ít xảy ra dịch bệnh. Sau 4 tháng nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật cho thấy nuôi gà thịt trên nền đệm lót sinh học cho hiệu quả kinh tế cao, trừ chi phí còn lãi 53.000đ/con/3 tháng nuôi. Thời gian nuôi ngắn vì vậy tốc độ quay vòng vốn nhanh. Điều đáng ghi nhận ở mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học là khi sử dụng đệm lót sinh học, các chất thải của gà được vi sinh vật phân hủy, không gây mùi hôi thối, không gây ô nhiễm môi trường. Mô hình đã mở ra hướng phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư.

Bên cạnh mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học, mô hình vỗ béo bò thịt cũng là mô hình được đánh giá cao về hiệu quả. Năm 2014 được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Sông Lô, xây dựng mô hình trình diễn vỗ béo bò thịt với quy mô 80 con trong nông hộ ở xã Đồng Thịnh để người dân thăm quan, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình. Khi tham gia mô hình người dân được hỗ trợ 270kg thức ăn hỗn hợp/01 con và 100% thuốc thú y và thức ăn hỗn hợp hỗ trợ cho mô hình là thức ăn chuyên dùng cho bò vỗ béo, mã số 595 do Công ty CP Việt Nam sản xuất, có độ đạm ≥ 14%. Sau 3 tháng nuôi tốc độ tăng trọng của bò đạt bình quân 1kg/con/ngày, cho hiệu quả kinh tế cao 3.126.000đ/con/3 tháng nuôi, cao hơn so với phương pháp chăn nuôi truyền thống.

Gia đình anh Trần Văn Thạch thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh từ khi tham gia dự án, được tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, anh thường xuyên nuôi từ 6 đến 8 con bò. Anh Thạch cho biết, áp dụng nuôi bò vỗ béo, sau khi vỗ béo bò trong 3 tháng, trừ chi phí trung bình anh thu lãi khoảng 1,5 triệu đồng/con. Đầu tư nuôi bò ít rủi ro, lãi cao hơn so với vật nuôi khác. Không mất nhiều công chăm sóc, kỹ thuật chăn nuôi đơn giản và phù hợp với rất nhiều hộ chăn nuôi. Thức ăn chủ yếu là cám, ngô, đỗ, cỏ, rơm khô được tận dụng, giúp giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực tế cho thấy, nhiều mô hình khuyến nông – khuyến ngư đã được thí điểm thành công, mang lại những hiệu quả tích cực, được thị trường đón nhận và đánh giá cao; nhưng để nhân rộng những mô hình này tại địa phương thì còn gặp không ít khó khăn đó là: khi các mô hình mới được triển khai thực hiện, các hộ nông dân đều được hỗ trợ về vốn, giống và kỹ thuật, nên xảy ra tình trạng nhiều nông dân tham gia mô hình cốt để được nhận hỗ trợ, xuất hiện tư tưởng ỷ lại và trông chờ vào hỗ trợ của nhà nước, sau khi kết thúc chương trình hỗ trợ sẽ không tiếp tục bỏ vốn để sản xuất, dù đã có hiệu quả rất cao bước đầu. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc nhân rộng các mô hình sản xuất mới như cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất còn thiếu và yếu, nông dân gặp khó khăn khi mua giống về sản xuất và bán nông sản do việc thông tin thị trường cung ứng giống, tiêu thụ sản phẩm chưa được quan  tâm. Tuy vậy, để khuyến khích xây dựng được mô hình rút ra được bài học kinh nghiệm nhằm nhân rộng mô hình, duy trì trong các năm tiếp theo dường như vẫn còn là bài toán khó. Lý do là nguồn kinh phí hỗ trợ quá ít so với lượng vốn yêu cầu./. 

Bích Ngọc 

Ngày đăng: 28/03/2015