Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Phụ nữ Hải Lựu phát huy vai trò, vị thế trong thời kỳ đổi mới

Những năm qua, các cấp hội LHPN xã Hải Lựu đã thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ rèn luyện theo 4 phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, tạo môi trường thuận lợi cho cán bộ, hội viên tích cực học tập, phát huy khả năng trên mọi lĩnh vực công tác xã hội, lao động, sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

Phụ nữ Hải Lựu tuyên truyền phòng chống Covid tại chợ

 

Kế thừa, phát huy phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, các tầng lớp phụ nữ trong xã đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của cấp trên phát động. Đặc biệt là thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng đổi mới nội dung, biện pháp chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả. Qua đó đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ ngày càng được nâng cao; vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội từng bước được khẳng định. 

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong triển khai thực hiện hiệu quả công tác hội. Hội LHPN xã Hải Lựu đã tập trung thực hiện tốt việc quán triệt, tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết đại hội phụ nữ và Nghị quyết đại hội đảng các cấp… Bên cạnh đó, các cấp Hội phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng trong các tầng lớp phụ nữ; kịp thời phản ánh, kiến nghị, đề xuất và tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề phát sinh, đáp ứng nguyện vọng của hội viên, phụ nữ. Từ đó tạo được niềm tin của hội viên phụ nữ, coi tổ chức Hội là chỗ dựa tin cậy. 

Một trong những khâu đột phá mà Hội LHPN xã Hải Lựu thực hiện có hiệu quả trong những năm qua, đó là tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Thông qua các hoạt động tập huấn chuyển giao KHKT, tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi, xây dựng các mô hình kinh tế mới nhiều chị em đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, đầu tư giống, vốn, xây dựng chuồng trại, chăn nuôi theo mô hình trang trại; bước đầu hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được nhiều người biết đến.

Hằng năm rà soát, nắm vững hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực, phân công cán bộ, hội viên có điều kiện theo dõi, giúp đỡ. Từ đó hỗ trợ vốn, kiến thức giúp họ phát triển kinh tế, tăng thu nhập và thoát nghèo. Từ năm 2016 đến nay đã giúp  gần 500 hộ bằng vốn, ngày công, con giống, nguyên vật liệu... trị giá hơn 1tỷ đồng. Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH cho hơn 400 hộ vay, với tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng. Duy trì nhóm tiết kiệm phường họ ở 10 nhóm với 234 thành viên, số vốn huy động được hơn 500 triệu đồng.

Bằng sự chịu thương, chịu khó, nỗ lực lao động, sản xuất, chị em phụ nữ đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong phát triển kinh tế. Hiện nay trên địa bàn xã có trên 700 hộ phụ nữ kết hợp sản xuất nông nghiệp với kinh doanh dịch vụ, thương mại, trong đó trên 60 hộ phụ nữ có thu nhập từ 100 triệu –1, 5tỷ đồng /năm. Nhiều mô hình như: Nuôi bò thương phẩm, nuôi cá, trang trại gà, trang trại lợn, trồng cây lâm nghiệp… cho thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, góp phần giảm số gia đình phụ nữ nghèo làm chủ hộ xuống còn 12 hộ, chiếm 0,57%.

Hội đã chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ, phát động sâu rộng phong trào "Phụ nữ Sông Lô chung sức xây dựng nông thôn mới" gắn với thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Từ năm 2016 đến nay, Hội vận động hội viên phụ nữ hiến hơn 19.000 m2 đất, trị giá gần 4 tỷ đồng, làm đường giao thông, mở rộng diện tích khuôn viên nhà văn hóa; ủng hộ gần 7 tỷ đồng, gần 4.000 ngày công lao động làm đường bê tông ngõ xóm; xây dựng mô hình “Đường hoa phụ nữ”  với chiều dài 4.370 m....​

Các cấp hội đã triển khai, nhân rộng được 6 loại hình câu lạc bộ (CLB), với hơn 1.000 thành viên tại 10 chi hội; Thành lập 20 mô hình CLB như: CLB Gia đình hạnh phúc, CLB phát triển kinh tế, phòng chống bạo lực gia đình, Bảo vệ phụ nữ và trẻ em,… Các CLB hoạt động có nền nếp hiệu quả. Đặc biệt Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đến hội viên các nội dung về công tác gia đình, vận động thành viên tham gia các nhóm tiết kiệm phường, họ để có quỹ vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; trong 6 tháng đầu năm đã được tiết kiệm được hơn 1,4 tỷ đồng cho 153 hộ vay.

Đồng thời Hội thường xuyên phối hợp và trích quỹ tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, tân binh lên đường nhập ngũ, các đối tượng là hội viên nghèo, trẻ em mồ côi ... nhân dịp các ngày lễ lớn Đảng, của đất nước, của Hội. 

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, các cấp Hội tích cực chung tay phòng chống dịch với nhiều hình thức, trong đó 100% cán bộ lãnh đạo từ xã đến thôn là thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ covid cộng đồng; các chị vừa là người tuyên truyền vừa là người tổ chức và tham gia nhiều hoạt động tích cực, góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Phối hợp với cán bộ y tế thôn bản của 10/10 thôn dân cư vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành biện pháp 5K, chấp hành nghiêm các văn bản, chỉ thị, quy định hiện hành trong phòng chống dịch, hướng dẫn hội viên và nhân dân tải ứng dụng Bluezone- khái báo y tế điện tử và điền tờ khai báo y tế đạt 96%; Hội đã tặng hơn 1.000 suất cơm cho cán bộ, chiến sỹ và người cách ly tập chung tại khu vực đa khoa Lãng, ủng hộ 1, 5 triệu đồng và cử 5 cán bộ hội tham gia nấu cơm tình nguyện. 

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, những năm qua, đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ xã Hải Lựu ngày càng trưởng thành cả về số lượng và chất lượng; đến nay toàn xã có 1674 hội viên/2.137 phụ nữ. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đều tăng so với nhiệm kỳ trước, hiện có 5/15 đồng chí tham gia BCH Đảng bộ chiếm 33%; 1 đồng chí tham gia BTV đảng ủy; 8/23 đồng chí là đại biểu HĐND xã chiếm 34,78%,  nữ cán bộ công chức, cán bộ chuyên trách 9 đồng chí. Trên cương vị công tác, cán bộ nữ không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ mọi mặt, vận dụng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vào lĩnh vực mình phụ trách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào công tác lãnh đạo chung của địa phương. 

Các cấp Hội Phụ nữ xã Hải Lựu đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và của Hội, đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Phát huy truyền thống và phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, thời gian tới, Hội LHPN xã Hải Lựu sẽ tiếp tục đoàn kết, khơi dậy, phát huy tính tự chủ, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần xây dựng xã Hải Lựu phát triển nhanh và bền vững./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 27/09/2021