Tin Văn hóa xã hội

Hội chữ thập đỏ huyện Sông Lô phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo

Trong những năm qua được sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự chỉ đạo trực tiếp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã không ngừng cố gắng trong công tác, vượt qua mọi khó khăn, hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực nhân đạo từ thiện, là cầu nối thân thiện giữa các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm với những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bằng các hoạt động nhân đạo đã góp phần xây dựng, tô thắm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc và của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ ngày càng thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương; từ đó tạo được lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền; thu hút sự vào cuộc của các cấp, các ngành và đặc biệt là các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hảo tâm trong và ngoài địa bàn.

 

 

Trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện đã bám sát vào Nghị quyết số 28/NQ-TƯHCTĐ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về xây dựng tổ chức Hội Chữ thập đỏ các cấp và các văn bản chỉ đạo của Trung ương hội, Tỉnh hội để kịp thời tham mưu với Huyện uỷ, UBND huyện về công tác cán bộ Hội, xây dựng tổ chức Hội Chữ thập đỏ vững mạnh. Hội Chữ thập đỏ huyện hiện có 17 Hội Chữ thập đỏ cơ sở xã, thị trấn; với 182 Chi hội thôn, tổ dân phố, trường học với 4.434 hội viên. Trong nhiệm kỳ Hội Chữ thập đỏ huyện đã thành lập được thêm 03 đội tình nguyện viên, nâng tổng số các câu lạc bộ, đội tình nguyện viên trực thuộc Huyện hội thành 05 đơn vị với tổng số 115 người.

Công tác xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ, nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, những người gặp khó khăn bất hạnh trong cuộc sống. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Tương thân tương ái”. Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Sông Lô đã huy động mọi nguồn lực cứu trợ cho những đối tượng khó khăn và thực hiện các hoạt động trọng điểm như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng nhân đạo”;  thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Ngày nạn nhân da cam- 10/8”; Thực hiện trao tặng học bổng, sổ tiết kiệm cho học sinh nghèo học giỏi, học sinh mồ côi; Mô hình Bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế huyện giúp đỡ bệnh nhân nghèo, v.v....

Đồng chí Triệu Văn Chúc – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Nhận thức vai trò quan trọng về công tác chữ thập đỏ, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công tác Hội Chữ thập đỏ củng cố, kiện toàn tổ chức đội ngũ cán bộ và phát triển tổ chức của Hội; bố trí, điều chuyển những cán bộ có phẩm chất đạo đức và trình độ năng lực làm công tác Hội Chữ thập đỏ huyện; quan tâm tạo điều kiện về kinh phí, hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động của Hội. UBND huyện đã xây dựng nhiệm vụ công tác nhân đạo trong chương trình, kế hoạch công tác hàng năm. Mặt khác, UBND huyện đã chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; chủ động thực hiện các nội dung hoạt động chữ thập đỏ; tham gia xây dựng các công trình nhân đạo; tham gia cứu hộ, cứu nạn, ứng phó thảm họa; nhân rộng mô hình trong hoạt động nhân đạo, trên địa bàn huyện. Với kết quả đạt được, 5 năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ được trên 500 địa chỉ nhân đạo, thăm hỏi tặng quà hàng nghìn lượt gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức vận động hiến máu tình nguyện với trên 13 nghìn lượt người đăng ký tham gia hiến máu .... Những việc làm trên đã khẳng địch được vị trí, vai trò của Hội Chữ thập đỏ huyện, góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ở địa phương.”

Hàng năm Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Phong trào được triển khai sâu rộng và được sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân, đã trở thành hoạt động thường xuyên hàng năm của Hội Chữ thập đỏ các cấp, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Kết quả trong nhiệm kỳ, toàn huyện đã thực hiện tiếp nhận và trao tặng  trên 12.700 xuất quà (ngoài ngân sách) với tổng trị giá trên 6,3 tỷ đồng, tăng gấp 02 lần so với Nghị quyết đại hội.

Thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Hội Chữ thập đỏ huyện đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo kết nối được nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ v.v... giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Hội Chữ thập đỏ huyện đã vận động giúp đỡ xây được 09 nhà chữ thập đỏ với tổng số tiền trợ giúp là trên 1 tỷ đồng cho các gia đình. Vận động hỗ trợ nhân ái cho 522 đối tượng với tổng giá trị trợ giúp trên 5,3 tỷ đồng.

Hoạt động trợ giúp sinh kế cho người nghèo thông qua dự án ngân hàng bò đã trạo tặng bò sinh sản cho 69 hộ nghèo đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ 545 triệu đồng. Qua 7 năm triển khai thực hiện, đến nay dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp các hộ thụ hưởng ban đầu thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Năm – thôn Tân Sơn, xã Như Thụy chia sẻ: “Nhờ sự trợ giúp từ Hội Chữ Thập đỏ huyện trong chương trình hỗ trợ bò sinh sản. Gia đình tôi đã nhân được 1 con bò và sau thời gian 4 năm, bò mẹ đã cho ra đời được 2 con bê. Đây là nguồn vốn, nguồn động lực giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo.

 

 

Trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách hộ nghèo, cận nghèo, Hội đã tổ chức điều dưỡng tập trung cho 76 lượt nạn nhân chất độc da cam với giá trị 212 triệu đồng; Triển khai chương trình khám chữa bệnh nhân đạo cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách, khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 2.444 người với trị giá 911 triệu đồng; Phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phòng chống các bệnh xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm v.v…

 

 

Để góp sức cùng với Đảng, chính quyền trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19, Hội đã tiếp nhận và trao tặng 127.000 chiếc khẩu trang y tế, 3000 khẩu trang vải, 260 chai nước sát khuẩn cho người dân trên địa bàn huyện, tổng trị giá 155.500.000 đồng.

Từ tháng 8/2017 Hội Chữ thập đỏ huyện đã thành lập và vận động tài trợ duy trì Bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, trung bình mỗi tháng cấp miễn phí 700 suất cơm trưa và 3.150 suất cháo sáng cho bệnh nhân nghèo với tổng giá trị ước khoảng 2 tỷ đồng.

Với vai trò nòng cốt, là cơ quan thường trực của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện huyện, Hội đã tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo vận động Hiến máu nhân đạo, xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng công tác hiến máu tình nguyện tới các xã, thị trấn, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, các cơ quan, đoàn thể, cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong huyện. Nhờ công tác tuyên truyền, vận động, các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu, trong nhiệm kỳ đã có trên 13 nghìn lượt người đăng ký tham gia hiến máu, kết quả đã thu được gần 3.000 đơn vị máu an toàn bàn giao cho Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương với giá trị 491 triệu đồng.

 

 

Anh Đỗ Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đoàn xã Đồng Quế cho biết: “Được sự tuyên truyền, vận động của Ban Thường vụ Huyện Đoàn, Hội Chữ thập đỏ huyện, tôi đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện, phát huy tinh thần của tuổi trẻ. Nhân đây tôi cũng muốn kêu gọi toàn thể đoàn viên thanh niên hãy cùng chung tay chia sẻ những giọt máu của mình để cuộc sống thêm ý nghĩa và tốt đẹp hơn”.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ các cấp, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ của huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, công tác xây dựng, kiện toàn tổ chức Hội được kịp thời, nhận thức năng lực của cán bộ, hội viên được nâng lên, hình thức xây dựng quỹ hội được đổi mới, giá trị công tác xã hội, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, công tác tuyên truyền vận động Hiến máu nhân đạo được tăng mạnh. Các hoạt động của Hội đã đi vào chiều sâu, số đối tượng được thăm hỏi, tặng quà tăng cao, hình ảnh hoạt động của Hội được rõ nét, vị thế của Hội được nâng lên, công tác tuyên truyền của Hội được thường xuyên liên tục, hình thức được đổi mới đa dạng. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo của Hội nhiệm kỳ qua đạt trên 16 tỷ đồng, tăng gấp 03 lần so với nhiệm kỳ trước, được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện luôn được đánh giá là đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được UBND huyện, Tỉnh Hội tặng Giấy khen; UBND tỉnh và Trung ương Hội tặng Bằng khen.

Đồng chí Nguyễn Thiệu Đại - Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ huyện cho biết: “ Với những kết quả đạt được, để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác Chữ thập đỏ trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân nói chung và những người có hoàn cảnh khó khăn nói riêng. Triển khai hiệu quả 07 lĩnh vực hoạt động của Hội, tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức Hội và phát triển Hội viên, xây dựng tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở vững mạnh, đảm bảo là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện; thường xuyên chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên, lấy hiệu quả, chất lượng là mục tiêu cho các hoạt động. Phát huy tinh thần tích cực, chủ động của các cấp Hội trong việc tham mưu cho Cấp ủy Đảng, Chính quyền về công tác Hội; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trong trường học, Doanh nghiệp, Cơ quan hành chính sự nghiệp, trong các tổ chức Tôn giáo; vận động nhân dân tham gia tích cực nhằm từng bước xã hội hóa công tác nhân đạo, từ thiện. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả cuộc vận động: “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” nhằm tạo điều kiện giúp những gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững cùng với việc Hội Chữ thập đỏ chung tay xây dựng nông thôn mới; xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh toàn diện, góp phần tích cực vào việc chăm lo đời sống và sức khỏe của cộng đồng”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần “Đại hội đoàn kết, đổi mới, phát triển, vì nhân đạo, xây dựng Hội Chữ thập đỏ trở thành tổ chức nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo”, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Sông Lô sẽ tiếp tục cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện lần thứ III đề ra. Tất cả vì sự nghiệp nhân đạo cao cả, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội, xây dựng quê hương Sông Lô ngày càng giàu đẹp văn minh.

Nhóm PV


Ngày đăng: 14/09/2021