Tin Văn hóa xã hội

Hội Chữ thập đỏ xã Quang Yên lan tỏa nhiều hoạt động nhân đạo vì cộng đồng

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ ( CTĐ) xã Quang Yên (huyện Sông Lô) đã chú trọng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội cả về số lượng cũng như chất lượng. Mạng lưới hội viên rộng khắp, tạo nền tảng cho mọi hoạt động của Hội, trong đó nổi bật là những hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng. Hội đã tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo góp phần ổn định an sinh xã hội của địa phương.

 

 

Để công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ được triển khai hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ xã Quang Yên luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền,  nội dung Nghị quyết Đại hội Hội chữ thập đỏ các cấp; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khai thác, vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho các hoạt động của Hội. Phát huy vai trò nòng cốt là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ xã đã đoàn kết thống nhất, chỉ đạo công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được triển khai hiệu quả, kịp thời, đúng đối tượng, kết nối và tạo được niềm tin với các Nhà tài trợ. Nhờ đó, công tác vận động nguồn lực để triển khai các hoạt động nhân đạo luôn đạt kết quả cao; động viên tinh thần các đối tượng được hưởng lợi cũng như cán bộ, hội viên tham gia công tác hội.

Trong 5 năm qua, Hội CTĐ xã không ngừng xây dựng và phát triển Hội ngày càng vững mạnh. Đến nay toàn xã có 11 chi hội với 1630 hội viên tham gia sinh hoạt. Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" được triển khai sâu rộng. Hội Chữ thập đỏ xã đã tập trung huy động các nguồn lực hỗ trợ cho ng­ười nghèo, ngư­ời khuyết tật, người cao tuổi cô đơn, người có hoàn cảnh khó khăn được hơn 70 suất quà, trị giá gần 30 triệu đồng.

Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ xã làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, UBND xã tổ chức triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” sâu rộng đến các chi hội và cộng đồng dân cư. Đã tiếp nhận và trao 11 chăn ấm cho người có hoàn cảnh khó khăn, do các  tổ chức tài trợ.

Trong tình hình dịch covid- 19 có diễn biến phức tạp, hội CTĐ xã đã phối hợp với hội CTĐ huyện và các tình nguyện viên trao tặng  202 suất quà trong phiên chợ nhân đạo cho các hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình khó khăn tổng giá trị hơn 40 triệu đồng; trong dịp bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp hội CTĐ xã tiếp nhận và trao tặng 16 lọ sát khuẩn, 6.400 chiếc khẩu trang cho 08 điểm bầu cử.

Bên cạnh đó, Hội tuyên truyền vận động giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tai nạn rủi ro trên 100 triệu đồng; Vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ, các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ nhân dân các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra năm 2020 gần 7 triệu đồng.

Công tác hiến máu nhân đạo của xã đã được quan tâm, Hội đã tham mưu UBND xã kiện toàn Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo hàng năm, xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng tới các chi hội, các ban ngành đoàn thể, cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”. Trong 5 năm qua, toàn xã hiến được hơn 80 đơn vị  máu an toàn góp phần đáp ứng nhu cầu cấp cứu máu trong điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra, Hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện đạt kết quả cao như: Phối hợp với MTTQ, Hội LHPN triển khai các cuộc vận động ủng hộ, phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC”, làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Phối hợp với trạm y tế, LĐTB&XH, rà soát trẻ em khuyết tật đề nghị phẫu thuật vá sứt môi hở hàm ếch, mổ tim cho trẻ em bị bệnh bẩm sinh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trang bị các dụng cụ chỉnh hình, phục hồi chức năng; Phối hợp với trạm y tế tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở người và gia súc gia cầm…

Công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ xã Quang Yên trong những năm qua đã bám sát định hướng chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó huy động sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia, kịp thời trợ giúp cho đối tượng khó khăn, được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Những kết quả đó đã khẳng định vai trò, vị thế của Hội trong công tác nhân đạo, từ thiện. Từ đó, lan tỏa những giá trị truyền thống, nhân văn, nhân ái; tạo nền tảng vững chắc cho bước phát triển mới của Hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Chiến lược phát triển của Hội CTĐ Việt Nam; góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 12/09/2021