Tin kinh tế

Hội LHPN xã Quang Yên với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quang Yên (huyện Sông Lô) thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay và hiệu quả, giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 

Nhiều gia đình hội viên phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng tại quê hương

 

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, hằng năm căn cứ vào chỉ tiêu giảm nghèo Hội LHPN huyện giao và chỉ tiêu giảm nghèo của địa phương, Hội Phụ nữ xã Quang Yên đã xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi hội. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế, giúp hội viên, phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ với nhiều hình thức như: Giúp ngày công lao động, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, cây, con giống, hỗ trợ tiếp cận vốn vay và các nguồn lực hỗ trợ để phát triển kinh tế. Cùng với đó, Hội cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm kịp thời.

Hội đã phối hợp rà soát tình hình hộ nghèo năm 2021, toàn xã có 29 hộ nghèo chiếm 2,58%  trong đó hộ gia đình phụ nữ nghèo làm chủ hộ 22 hộ, chiếm 0.94%. Hội đã tổ chức họp thống nhất xây dựng kế hoạch mỗi chi hội giúp 1 hội viên phụ nữ thoát nghèo năm 2021, bằng hình thức vay tiền quỹ hội và vốn của Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô với số tiền hơn 850 triệu đồng. Hội giúp vốn cho hộ nghèo từ Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô cho 8 hộ vay với số tiền 380 triệu đồng. Vận động 203 cán bộ, hội viên phụ nữ giúp 6 chị (giúp nhau thường xuyên) với số tiền  hơn 53 triệu đồng; 7 hộ giúp nhau đột xuất, giúp không hoàn lại bằng tiền, ngày công, gạo (quy thành tiền) hơn 12 triệu đồng. Từ đó đã giúp nhiều chị em vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục duy trì, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn uỷ thác với Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô; phối hợp với các Hội đoàn thể tiến hành rà soát nhu cầu vốn vay gửi về Ngân hàng CSXH. Trong 6 tháng đầu năm lập hồ sơ cho vay mới hơn 2,2 tỷ đồng cho 37 hộ vay. Tổng số dư nợ Hội quản lý đến nay hơn 18,1 đồng cho 530 lượt hộ vay. Qua đợt kiểm tra việc sử dụng vốn đối với hộ vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ nợ quá hạn. Ngoài ra Hội tiếp tục duy trì, tạo điều kiện giúp cho hội viên vay vốn Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lãng Công để phát triển kinh tế gia đình với tổng số 71 tỷ đồng cho 377 hộ vay.

 

 

Mô hình Hũ gạo tình thương của Chi hội phụ nữ thôn Đá Đen, hàng tháng góp gạo giúp các gia đình khó khăn

 

Song song với các hoạt động hỗ tợ hội viên tiếp cận nguồn vốn vay, giúp nhau thường xuyên, giúp nhau đột xuất, Hội phối hợp liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị. Như Chi hội Đá Đen thành lập tổ liên kết có 09 thành viên tham gia chăn nuôi sản xuất, các thành viên giúp nhau về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, cách tìm con giống tốt phát triển nhanh cho thu nhập kinh tế cao, giúp nhau về cách phòng chống dịch bệnh và có lịch tiêm phòng cụ thể cho từng giai đoạn. Hàng tuần các thành viên hỗ trợ nhau tiêm từng loại vacxin phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Hội còn phối hợp với ngành Nông nghiệp & PTNT, các ngành liên quan  tham mưu triển khai thực hiện Đề án 939/QĐ-TTg “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Vận động phụ nữ tham gia phát triển kinh tế toàn diện; hỗ trợ phụ nữ làm giàu chính đáng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào làm giàu như: Trồng cây ăn quả, thanh long, bưởi, táo, mít. Chăn nuôi các trang trại cho thu nhập cao hướng cho hội viên chuyển dần sang sản xuất hàng hóa. Tuyên truyền hội viên thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, “Nói không với thực phẩm bẩn”. Không sử dụng chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi, không sử dụng thuốc hóa học trên các loại rau màu nhất là không được sử dụng thuốc diệt cỏ cháy có chứa chất điôxin gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Có hơn 2.870 lượt cán bộ, hội viên được nghe tuyên truyền tại các buổi họp thôn dân cư, các đợt sinh hoạt.

Hội chủ động tuyên truyền hội viên làm việc tại các công ty, xưởng sản xuất trong và ngoài địa bàn xã để tăng nguồn thu nhập cho gia đình ổn định cuộc sống. Hiện nay toàn xã có 524 hội viên làm việc tại các công ty, 42 chị em đi làm giúp việc gia đình trong và ngoài nước; đây cũng là nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình, giúp cho đời sống kinh tế của nhân dân trên địa bàn xã ngày càng đi lên.

Có thể khẳng định, thực hiện “Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” do Hội phụ nữ phát động trong những năm qua đã trở thành hoạt động thường xuyên gắn với phong trào thi đua yêu nước và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Từ phong trào này, tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau trong lúc khó khăn hoạn nạn luôn được phát huy, đã có nhiều chị em khó khăn được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo. Với nhiều việc làm cụ thể chị em hội viên phụ nữ xã Quang Yên đã góp phần xây dựng gia đình đủ 4 tiêu chí no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Vị trí, vai trò của hội viên, phụ nữ trong xã ngày càng được nâng lên./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 12/09/2021