Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Lãng Công tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, với sự xuất hiện của biến thể mới khiến tốc độ lây nhiễm bệnh càng nhanh hơn, mạnh hơn và phức tạp hơn, khó lường, khó dự báo hơn. Đợt dịch này đặt ra nhiều thách thức với đa nguồn lây và đa biến chủng. 62 tỉnh thành của Việt Nam đều có ca lây nhiễm, tâm dịch TP Hồ Chí Minh ghi nhận số ca lây nhiễm kỷ lục. Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện Sông Lô, xã Lãng Công hiện đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19. Với quyết tâm ngăn chặn, duy trì thành quả chống dịch và phát triển KT – XH của Lãng Công nói riêng, của huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid- 19 xã đã và đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho địa phương. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp cấp bách cho phòng, chống dịch Covid-19 luôn được cấp ủy, chính quyền xã Lãng Công đặc biệt quan tâm.

 

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

 

 

Sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của cấp trên, từ 29/4 đến 25/8/2021, Đảng ủy, UBND, BCĐ Phòng chống Covid-19 xã Lãng Công đã ban hành 71 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức 6 hội nghị để lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, triển khai thực hiện quyết liệt, cho tất cả hệ thống chính trị, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành đoàn thể từ xã xuống thôn. Đồng thời ban hành 02 Nghị quyết, 02 Quyết định, xây dựng 01 Kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành 03 công văn tuyên truyền thông báo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân tập trung thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết liệt, thần tốc, cảnh giác ở mức cao nhất, kích hoạt các tổ Covid cộng đồng hoạt động, với phương châm không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo, an toàn phòng, chống dịch bệnh trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại xã. Thực hiện mục tiêu kép, Chỉ đạo công tác phòng chống dịch gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế tại địa phương.

 

 

Chỉ đạo Trạm Y tế, Công an xã và các ban ngành, đoàn thể, các thôn dân cư triển khai rà soát, truy vết nhanh tất cả các công dân có liên quan đến trường hợp F0, F1, F2, F3...chấp hành theo đúng các quy định của Pháp luật về phòng chống dịch.

Chỉ đạo quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ việc di chuyển ra, vào xã của công nhân, người lao động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch có hiệu quả. Công an phối hợp với BCH Quân sự xã tăng cường quản lý, theo dõi chặt chẽ công dân, người lao động (ra, vào) trên địa bàn xã; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các xe đưa đón công nhân, người lao động đến từ địa phương khác, yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, tăng cường công tác tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững ổn định tình hình trên địa bàn, nhất là trong khu cách ly tập trung và  người phải cách ly y tế tại nhà; Kiểm soát quản lý các đối tượng, không để lợi dụng tình hình dịch bệnh thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ổn định tình hình.

Bên cạnh đó, chỉ đạo tuyên truyền nhấn mạnh 03 mục tiêu: Ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, góp phần đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường;  Bảo đảm “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng Nhân dân và bảo đảm điều kiện cho phục vụ sản xuất, kinh doanh; Tập trung hỗ trợ các tỉnh, thành phố; các khu vực, địa bàn có số ca nhiễm cao, tình hình, diễn biến dịch phức tạp; phát động và ủng hộ người dân Vĩnh Phúc gặp khó khăn ở các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đài truyền thanh xã tiếp sóng đài huyện 5 lần/ngày và đảm bảo dành ¾ thời lượng phát sóng để thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Từ 01/5 đến nay Đài truyền thanh xã đã ghi âm 113 file tuyên truyền; soạn 29 tin bài thông báo, tuyên truyền trên mạng Facebook, trang Fanpage Lãng Công Đất và Người, được đông đảo nhân dân tiếp cận theo dõi.

 Ngành Văn hóa của xã in băng zôn, phát 500 tờ rơi, áp phích về nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để treo tại các trục đường, nơi đông người qua lại, và cấp phát đến từng hộ dân, người dân trong cộng đồng. Các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động về các nội dung quy định, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn 10 thôn dân cư, chợ ...

BCĐ xã xây dựng phương án khu cách ly tập trung tại Trung tâm văn hóa Nhà thi đấu thể thao, tổng diện tích 325m2 với 30 giường đảm bảo điều kiện, cơ sở vật chất trang thiết bị, phòng làm việc cho cán bộ, nhân viên và người cách ly tập trung.

Trong thời gian dịch bùng phát, Đảng ủy, Chính quyền địa phương luôn sát sao lãnh đạo, chỉ đạo Trạm y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện,  trang thiết bị, bảo hộ y tế.... đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn trong tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân. Tổ chức phun khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã được 164.500 m2 tại các địa điểm như: Khuôn viên Trụ sở UBND xã, Chợ, Trạm Y tế, Khuôn viên 03 Trường học, 10 nhà văn hóa thôn, địa điểm bỏ phiếu, các hộ gia đình có người bị cách ly y tế.

Công tác lãnh đạo truy vết, rà soát lập danh sách những công dân đi đến từ vùng dịch, có giao tiếp với người nhiễm, F1, F2, F3...ra quyết định cách ly tại nhà, giao cho cán bộ phối hợp với Công an, tổ Covid cộng đồng kiểm tra theo dõi thường xuyên. Từ 29/4/2021 đến 25/8, xã Lãng Công đã giám sát, truy vết 363 trường hợp, trong đó: Tổng số cho đi cách ly tập trung 28 trường hợp (04 trường hợp F1, 24 trường hợp đi về từ vùng dịch), tổng số Cách ly tại nhà 156 trường hợp (Trong đó: 116 trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2); 37 trường hợp đi về từ vùng có dịch và có liên quan đến người ở vùng dịch; 03 trường hợp đi từ Nước ngoài về). 179 trường hợp cho ký cam kết và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

 

 

 

Tiến hành tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên

 

Đồng thời triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn xã cho đối tượng theo Nghị Quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã tiêm được 5 đợt với 207 người.

Toàn xã đã triển khai ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với 1.829 hộ gia đình, 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 399 hộ gia đình có người đi làm ăn xa ngoài tỉnh và 27 chủ xe khách.

Trong năm 2021 MTTQ xã và CLB thiện nguyện kết nối yêu thương- Hội LHPN xã Lãng Công phát động cuộc vận động ủng hộ phòng, chống covid- 19 được số tiền 153,6 triệu đồng, 1.020 hộp khẩu trang.

Địa phương tiến hành rà soát lập danh sách các công dân xã Lãng Công đi làm ăn tại các tỉnh phía nam gặp khó khăn, hỗ trợ 148 người, với tổng kinh phí 74 triệu đồng. Mua nhu yếu phẩm cần thiết cho tuyến đầu chống dịch tại khu cách ly Đa khoa Lãng Công hơn 13 triệu đồng; hỗ trợ cho cán bộ Y tế 7,5 triệu đồng; Công dân cách ly tập trung tại Trung tâm văn hóa thể thao huyện 2 triệu đồng; Mua quần áo bảo hộ, găng tay nước sát khuẩn và các đồ dùng khác trên 10 triệu đồng.

BCH hội LHPN xã Lãng Công tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay đóng góp trên 150 kg gạo, 120kg rau, củ các loại… cùng hội viên phụ nữ nấu những xuất ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho công dân cách ly, cán bộ  y bác sỹ, công an, quân đội tại khu vực Đa khoa Lãng Công; hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp cách ly tập trung hơn 9 triệu đồng. Phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Nông dân xã tiêu thụ 400kg ổi cho người dân xã Đôn nhân, 1,4 tấn dưa hấu, 108 kg vải giúp người dân tỉnh Bắc Giang.

Công tác kiểm tra giám sát được chính quyền địa phương chú trọng. Đến nay đã tổ chức kiểm tra 17 doanh nghiệp, 01 chợ và 27 cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn; lập biên bản với 01 cửa hàng, nhắc nhở tuyên truyền 150 cơ sở kinh doanh về công tác đảm bảo an toàn chống dịch và người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19. Tính đến nay, tổng số công dân bị xử phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng, đeo không đúng quy định là 29 người với tổng số tiền phạt 29 triệu đồng; trong đó có 02 trường hợp Công an xã ra quyết định phạt cảnh cáo do chưa đủ tuổi.

Đặc biệt, xã đã phát huy hiệu quả tổ giám sát cộng đồng và phân công thành viên BCĐ phụ trách từng khu vực, địa bàn để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay tổ giám sát cộng đồng ở 10 thôn đang miệt mài thực hiện các công việc hàng ngày một cách bài bản, để cùng với cả hệ thống chính trị của xã quyết liệt ngăn ngừa dịch bệnh. Thông qua hoạt động của tổ giám sát, các trường hợp về từ các địa phương khác đều được thống kê, lập danh sách để hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện tốt quy định phòng chống dịch của chính quyền.

Cùng với các cấp, các ngành, xã Lãng Công đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, cho thấy, khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân thì mỗi người dân là một “chiến sĩ”, mỗi thôn, xóm sẽ là một “pháo đài” để cùng huyện, tỉnh quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, giữ trạng thái "xanh" cho cộng đồng, đảm bảo duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn./.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 12/09/2021
Các tin cùng chuyên mục