Tin Văn hóa xã hội

Đoàn thanh niên xã Tứ Yên với các phong trào thanh niên tình nguyện

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên xã Tứ Yên đã có nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng cũng như các hoạt động xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, chăm lo hỗ trợ thanh thiếu nhi và an sinh xã hội.

Hiện nay toàn xã Tứ Yên có 09 chi đoàn, trong đó có 02 chi đoàn trường học và 07 chi đoàn nông thôn. Tổng số Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong độ tuổi từ 16- 30 là trên 1 nghìn đồng chí, số đoàn viên thanh niên tham gia vào các hoạt động là 642 đạt 63,5% so với tổng số thanh niên trong độ tuổi.

Thời gian qua BCH Đoàn xã thường xuyên tuyên truyền và vận động cán bộ Đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào thanh niên tình nguyện, tiêu biểu là phong trào “ĐVTN chung sức xây dựng NTM”. Ngay từ đầu năm BTV đã xây dựng kế hoạch triển khai tới các chi đoàn với các nội dung cụ thể như: đăng ký, đảm nhận công trình phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn nâng cao; Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức ngày thứ 7, chủ nhật xanh với 240 lượt ĐVTN tham gia. Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia làm công trình bình hoa tri ân với 20 chiếc bình hoa đặt trong khuân viên nghĩa trang liệt sỹ với 20 đoàn viên tham gia; Phối hợp với tỉnh đoàn Vĩnh Phúc và Huyện đoàn Sông Lô tổ chức đặt biển cảnh báo phòng chống đuối nước dọc đê sông Lô; trao khu vui chơi cho thanh thiếu nhi; trồng 50 cây mít thái tại sân vận động và khuôn viên UBND xã...

 

 

Các hoạt động xung kích bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu được triển khai hiệu quả như bảo vệ môi trường  xanh - sạch - đẹp, thu gom rác thải, đoạn đường thanh niên tự quản, bóc xóa biển quảng cáo; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, tổ chức trồng mới được hàng trăm cây xanh tại sân vận động, nhà văn hóa, các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông được duy trì và đẩy mạnh thông qua việc duy trì Cổng trường trật tự an toàn giao thông tại các liên đội, tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích đặc biệt là phòng chống đuối nước cho TNNĐ, chủ yếu thông qua hội nghị triển khai công tác tháng và các kỳ sinh hoạt chi đoàn, thông qua Đài phát thanh của xã với nội dung: Luật giao thông đường bộ, Luật thanh niên, luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em,….Chỉ đạo các Chi đoàn tổ chức cho đoàn viên TN đăng ký cam kết không vi phạm pháp luật.

BCH Đoàn xã thường xuyên phát động tổ chức các hoạt động như phát động phong trào tháng thanh niên, tổ chức thứ bảy tình nguyện, “Ngày chủ nhật xanh”. Xây dựng kế hoạch, phát huy đội thanh niên tình nguyện sẵn sàng, xung kích tham gia phòng chống lụt bão khi có tình huống xảy ra với số lượng 50 ĐVTN.

Đoàn xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể, UBND xã trao hàng trăm xuất quà cho các gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp tết Nguyên đán; tổ chức thăm hỏi trao 01 xuất quà  trị giá 500 nghìn đồng cho em thiếu niên nhi đồng yếu thế tái hòa nhập cộng đồng trong dịp tết Nguyên Đán. Phối hợp với Tỉnh đoàn và bệnh viện Lạc Việt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 20 người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộc chính sách trên địa bàn xã...

Phong trào xung kích thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh được tuyên truyền sâu rộng đến ĐVTN, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương, trật tự an toàn xã hội luôn được chú trọng. Trong 6  tháng đầu năm BCH Đoàn xã cùng các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền vận động ĐVTN  tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tổ chức thăn hỏi, tặng quà tân binh trước khi lên đường. Kết quả trong năm 2021 có 13 đồng chí lên đường nhập ngũ và trao 13 xuất quà trị giá 1,3 triệu đồng. Tham gia huấn luyện dân quân tư vê năm 2021 với số lượng có 50 đồng chí ĐVTN; tổ chức đăng ký tuổi 17 đạt 100%.

Trong hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp, BCH Đoàn xã đã phối hợp tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí cho ĐVTN thông qua các buổi tuyên truyền, buổi sinh hoạt chi đoàn nhằm tư vấn việc làm cho TN là học sinh ở các trường phổ thông vào các trường nghề, xuất khẩu lao động ... Đẩy mạnh phong trào ĐVTN làm kinh tế giỏi tiếp cận với các nguồn vốn, đoàn thanh niên đảm nhận quản lý 02 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng số dư nợ là trên 2 tỷ đồng.

Công tác đội và phong trào thiếu nhi được triển khai tốt trong và ngoài nhà trường với nhiều nội dung phong phú, các hoạt động cụ thể như giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, ý thực pháp luật cho thiếu nhi. Đồng thời tổ chức và triển khai tốt các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến” và triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, gắn với chủ đề năm học ... các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, được liên đội tổ chức nhiều nội dung phong phú, có tác dụng giáo dục truyền thống sâu sắc cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2021 liên đội trường TH&THCS đã triển khai có hiệu phong trào ‘‘Kế hoạch nhỏ’’, ‘‘Nghìn việc tốt’’ như: Mua tăm giúp Hội người mù; ủng kế hoạch nhỏ công trình măng non cấp huyện được 640 nghìn đồng; ủng hộ đoàn học sinh khuyết tật tỉnh được trên 4.400 nghìn đồng... 

 

 

Trong hoạt động chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đoàn thanh niên xã đã tình nguyện tham gia cùng các trường học trên địa bàn dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn, đo thân nhiệt và hướng dẫn các em vào lớp; tham gia tình nguyện cùng các Tổ bầu cử của địa phương hướng dẫn Nhân dân giữ khoảng cách, thực hiện 5k đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham gia vệ sinh hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tuyên truyền, trợ giúp nhân dân cài đặt ứng dụng khai báo y tế; gặt lúa giúp người dân bị cách ly phòng chống dịch; tuyên truyền lưu động hàng tuần dọc các trục đường dân cư trong xã về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hỗ trợ các địa phương có dịch tiêu thụ hàng chục tấn nông sản như: Vải thiều, dưa hấu Bắc Giang; nhãn lồng Ba Vì...

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, BCH Đoàn xã Tứ Yên sẽ tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới ĐVTN trong các hoạt động tình nguyện, phát huy vai trò trách nhiệm của tổ chức đoàn, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức, huy động nguồn lực, tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng. Với nhiệt huyết của sức trẻ và sự cống hiến hết mình, tuổi trẻ xã Tứ Yên đã và đang cùng nhau chung tay hành động, góp sức mình để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 02/09/2021