Tin Văn hóa xã hội

Hội Chữ thập đỏ xã Yên Thạch thực hiện tốt công tác từ thiện nhân đạo

Trong những năm qua, phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Hội Chữ thập đỏ xã Yên Thạch đã triển khai đến các chi hội trên địa bàn xã thực hiện hiệu quả hoạt động từ thiện, nhân đạo, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước tại địa phương.

Được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, Hội viên, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ, nhiệm kỳ 2016-2021 công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi, công tác xây dựng, kiện toàn tổ chức Hội được thường xuyên, nhận thức năng lực của cán bộ, Hội viên được nâng lên, hình thức xây dựng quỹ Hội được đổi mới, giá trị công tác xã hội, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo được lan toả. Các hoạt động của Hội đã đi vào chiều sâu, số đối tượng dễ bị tổn thương được thăm hỏi, tặng quà được kịp thời và tăng cao, hình ảnh hoạt động của Hội được rõ nét, vị thế của Hội được nâng lên, công tác tuyên truyền của Hội được thường xuyên liên tục, hình thức được đổi mới đa dạng, hoạt động nhân đạo của Hội nhiệm kỳ qua được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hội Chữ thập đỏ xã đã thường xuyên củng cố tổ chức Hội, chi hội và phát triển cả về số lượng và chất lượng Hội viên. Đến nay toàn xã có 9 chi hội với 208 hội viên tham gia sinh hoạt tại các chi hội; có 01 đội tình nguyện viên, gồm 10 người; Hội Chữ thập đỏ đã tích cực đổi mới các hoạt động nhằm nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ chi hội. Công tác phát triển và quản lý hội viên từng bước đi vào nề nếp và có chất lượng. Trong nhiệm kỳ đã phát triển kết nạp mới được 32 hội viện tham gia tổ chức Hội.

Công tác xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ, nội dung của công tác xã hội nhân đạo là quan tâm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương, những người gặp khó khăn bất hạnh trong cuộc sống. Phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân”, các phong trào tương thân tương ái đã phát triển rộng khắp trong toàn xã. Hội Chữ thập đỏ xã đã chủ động, ứng phó nhanh, huy động mọi nguồn lực cứu trợ cho những đối tượng khó khăn khi có tai nạn, rủi ro đột xuất xảy ra. Trong nhiệm kỳ Hội CTĐ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 7 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong các đợt trọng điểm như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng nhân đạo”;  thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn vào các ngày kỷ niệm, ngày lễ, tết hàng năm. Hội đã tổ chức vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm và nhân dân trao 26 suất quà, trị giá 13,8 triệu đồng; tiếp nhận và tặng 56 xuất quà trị giá 28 triệu đồng, trao cho người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với tổ chức Hội cấp trên và các nhà tài trợ lập hồ sơ hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo vượt khó cho 2 cháu trị giá trên 40 triệu đồng. Phong trào này đã trở thành hoạt động thường xuyên hàng năm của Hội, được cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; triển khai Cuộc vận động sâu rộng đến các chi hội và cộng đồng dân cư. Khảo sát, lập hồ sơ 56 đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già cô đơn cần được sự chia sẻ, giúp đỡ để ổn định cuộc sống. Kêu gọi và tổ chức trao tặng 01 xe lăn, trị giá 3 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi động viên tặng quà 7 đối tượng không may gặp rủi do đột xuất có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 3,5 triệu đồng. Tiếp nhận và trao 30 chăn ấm, cho người có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 17 triệu đồng. Phối hợp các nghành vận động nhân dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với số tiền trên 50 triệu đồng. Phối hợp với Trạm y tế xã khám bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trẻ em dưới 6 tuổi, bệnh nhân có bảo hiểm y tế cho 6.600 lượt người, hàng tháng tổ chức tiêm chủng mở rộng phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em dưới 6 tuổi đảm bảo đúng lịch, đúng độ tuổi.

Trong nhiệm kỳ qua Hội đã vận động 180 lượt người đăng ký Hiến máu, thu được 110 đơn vị máu an toàn, góp phần đáp ứng nhu cầu cấp cứu máu trong điều trị tại các bệnh viện, trị giá trên 50 Triệu đồng.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ xã Yen Thạch sẽ tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, làm cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp những người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã./.   

Bích Ngọc

Ngày đăng: 31/08/2021