An ninh quốc phòng

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook

Sáng ngày 26/8/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn T SN 1994 cư trú tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định Điều 174 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 

 

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn T khai nhận: T làm nghề kinh doanh đồ gỗ thành phẩm các loại cho khách hàng có nhu cầu đặt mua trên mạng xã hội Facebook. Khoảng đầu năm 2019 qua mạng xã hội Facebook, T quen biết đối tượng tên S nhưng không rõ lý lịch, địa chỉ cụ thể ở đâu, S lập tài khoản Facebook “Tài lộc Mỹ nghệ”, T đã hợp tác làm ăn với S được một thời gian và thấy có nhiều người đặt mua hàng dễ dàng tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản cho chúng mà không cần phải kiểm tra hay nhận được hàng mới thanh toán nên nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tiền của khách hàng. Khoảng cuối tháng 3/2020, bọn chúng thống nhất là S sẽ chạy quảng cáo và khi có khách đặt mua đồ gỗ thì sẽ đứng ra giao dịch để khách chuyển tiền vào tài khoản của T, có tiền thì T ra cây ATM rút về chia nhau. Bằng thủ đoạn như trên, từ ngày 28/3/2020 đến 29/4/2020, T và S đã 11 lần lừa bán cho anh TLT SN 1982 ở xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô một số đồ gỗ mỹ nghệ, lộc bình và bộ bàn ghế với tổng trị giá là 98.000.000 đồng, anh TLT đã nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của mình tại Ngân hàng Agibank Chi nhánh Sông Lô - Vĩnh Phúc vào số tài khoản của T. Khi thấy anh TLT chuyển tiền vào tài khoản, T liền sử dụng thẻ của mình ra cây ATM trên địa bàn thành phố Pleiku rút lấy tiền mặt về chia cho S 40.000.000 đồng và số còn lại T tiêu xài cá nhân hết.

Anh TLT là người đam mê sưu tầm tượng gỗ. Do từng có thời gian làm việc trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên, tiếp xúc với người dân nơi đây, nhận thấy họ là những con người chân thật và chất phác nên anh đã tin tưởng và chuyển toàn bộ số tiền mua đồ gỗ cho T mặc dù chưa nhận được hàng. Sau một thời gian dài chờ đợi không thấy giao hàng, biết mình bị lừa chiếm đoạt số tiền trên, anh TLT đã trình báo Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô điều tra giải quyết. Quá trình xác minh điều tra, Cơ quan điều tra đã làm rõ khởi tố và bắt tạm giam Tuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân lý lịch của bị cáo, Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đã tuyên phạt bị cáo T30 tháng tù. Đối với đối tượng S, do chưa xác định được lý lịch và địa chỉ nên Cơ quan điều tra tách ra để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Có thể nhận thấy, hiện nay tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua mạng xã hội Facebook đang diễn ra ngày càng phổ biến. Đây là một thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn nhiều người bị mắc mưu, nguyên nhân một phần xuất phát từ chính sự chủ quan của bị hại, quá nhẹ dạ cả tin, dễ dàng để các đối tượng xấu lợi dụng.

Việc xét xử vụ án để nhằm giáo dục đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa tội phạm chung, vừa làm bài học có ý nghĩa cho mỗi người dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh tội phạm, không chủ quan tạo sơ hở cho đối tượng xấu chiếm đoạt tài sản. Các cấp chính quyền, các ngành chức năng cần có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để cho mọi người dân đều thấy được những thủ đoạn lừa đảo đang diễn ra trên mạng xã hội để có tinh thần cảnh giác, từ đó mới hạn chế được tình hình tội phạm trên địa bàn./.

Trần Thị Yến

Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 30/08/2021
Các tin cùng chuyên mục