Tin Văn hóa xã hội

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2015

 

Dù ai đi đâu, ở đâu

Tháng giêng mười bảy chọi trâu thì về

Dù ai buôn bán trăm nghề

Tháng giêng mười bảy nhớ về chọi trâu”.

   

 

 Tương truyền, lễ hội Chọi trâu Hải Lựu có từ thế kỷ 2 trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược, thừa tướng nước Triệu là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng. Trâu sau khi chọi được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội Chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.

Lễ hội chọi trâu năm nay, diễn ra trong hai ngày 16, 17 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 6,7/3/2015) hàng vạn người dân đã đổ về xã Hải Lựu, để tham dự lễ hội chọi trâu truyền thống, bất chấp thời tiết mưa phùn, lạnh giá. Khán đài không còn một chỗ trống. Ai cũng muốn tận mắt chứng kiến những cú đánh hay của các “ông Cầu” tham gia thi đấu. Theo Ban tổ chức Lễ hội, ước tính Lễ hội năm nay có khoảng 10 vạn người tham gia lễ hội.

 

Ảnh: Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu

 

Năm nay, lễ hội chọi trâu Hải Lựu có 32 “Ông Cầu” tham gia thi đấu. Ngày khai mạc có 16 cặp tranh tài, bốn trâu thắng ở vòng loại thứ 3 đấu vòng tròn để tranh giải nhất nhì. Để tuyển chọn những ông Cầu đạt tiêu chuẩn tham gia thi đấu, các chủ trâu đã tuyển chọn trâu kỹ lưỡng từ nhiều vùng khác nhau như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… và chăm sóc, huấn luyện theo một chế độ đặc biệt. Trước ngày khai hội (15 tháng Giêng), các chủ trâu tiến hành lễ trình trâu tại nơi thờ Thành hoàng làng và sẵn sàng đợi đến giờ thi đấu.

Ở trận đấu vòng loại diễn ra vào ngày 16 tháng giêng, các "Ông Cầu” thi đấu rất quyết liệt và có nhiều màn đánh hay, hấp dẫn, thu hút sự theo dõi của hàng vạn khán giả trên khán đài. Ngày 17 tháng giêng diễn ra các trận tứ kết, bán kết và chung kết. Trận chung kết, trâu số 11 chiến thắng trâu số 23 và giành giải quán quân 2015, nhận giải thưởng 50 triệu đồng, trâu giải 2 nhận giải thưởng 40 triệu, hai trâu đồng giải 3 giải thưởng trị giá 18 triệu đồng. 

Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu diễn ra mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, thể hiện mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu của địa phương./.

Ngọc – Phương - Quyên

Ngày đăng: 10/03/2015