Tin kinh tế

Ổn định sản xuất và cuộc sống nhân dân trong thời gian phòng dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân có nhiều biến động. Tuy nhiên, tại huyện Sông Lô các địa phương có làng nghề hoặc các công ty có việc làm tại chỗ vẫn duy trì lao động sản xuất đi đôi với thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân có việc làm, tháo gỡ khó khăn, giúp người dân có thu nhập ổn định.

 

 

Vào thời điểm dịch bùng phát vừa qua, bà Triệu Thị Thụy, thôn Bằng Phú và nhiều lao động khác hiện đang làm việc tại cơ sở sản xuất đồ gia dụng mây tre đan thuộc Công ty TNHH một thành viên Sản xuất và dịch vụ T&T, xã Đồng Thịnh vẫn được duy trì.

Bình thường cơ sở có trung bình từ 40-50 công nhân lao động thường xuyên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay cơ sở sản xuất chỉ còn duy trì 20 công nhân, chủ yếu người lao động trong xã. Việc sản xuất sản phẩm vẫn tiến hành bình thường. Vào lúc khó khăn có được công việc cho thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người ở vùng nông thôn như lúc này cũng đã giúp bà Thụy cũng như nhiều gia đình lao động khác ổn định cuộc sống, giải quyết chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Bà Triệu Thị Thụy - Thôn Bằng Phú, xã Đồng Thịnh chia sẻ: “Tôi làm việc ở đây đã được 10 năm. Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát và có diễn biến phức tạp, việc sản xuất của công ty cũng có ảnh hưởng, có thời điểm công việc ít tuy nhiên sau đó công việc dần ổn định hơn.”

Mặc dù tổ chức lao động sản xuất mặt hàng đảm bảo sản lượng theo công việc hàng ngày nhưng công ty cũng chủ động các biện pháp phòng dịch, nhắc nhở người lao động đến làm việc tại cơ sở nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ y tế và các quy định về phòng dịch của các cấp. Bên cạnh đó, công ty cũng thường xuyên phối hợp với thôn dân cư, tổ phòng chống covid cộng đồng theo dõi sức khỏe, lịch trình đi lại và các yếu tố y tế của người lao động để tạo môi trường an toàn cho người lao động yên tâm sản xuất và có thu nhập ổn định vượt qua khó khăn trong lúc đại dịch bùng phát.

Anh Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Cty TNHH một thành viên Sản xuất và dịch vụ T&T, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô cho biết: “Do giãn cách xã hội, tất cả hàng hóa của công ty đều bị ảnh hưởng, thời điểm này công ty tôi vẫn làm sẵn một số mặt hàng tích trữ. Tuy nhiên do khó khăn về vốn nên tôi cho công nhân làm giãn cách ngày làm ngày nghỉ vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng cũng để hỗ trợ người lao động vẫn có thu nhập, giúp họ ổn định cuộc sống hơn trong thời điểm khó khăn này”

Đối với một số làng nghề như mây tre đan ở Cao Phong, nuôi rắn ở Bạch Lưu, trạm khắc đá mỹ nghệ ở Hải Lựu cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh khi sản xuất mặt hàng đều giảm do không xuất đi được, vận chuyển khó khăn, mức tiêu thụ không đáp ứng với lượng sản phẩm hàng ngày làm ra.

Tại Bạch Lưu giá thịt rắn thương phẩm và trứng rắn giảm dần do thị trường tiêu thụ khó khăn hơn, thương lái thu mua nhỏ giọt, mua theo phân cấp, phân loại sản phẩm theo hướng không có lợi cho người nuôi. Thời kỳ cao điểm, rắn thương phẩm có giá 600 – 700 nghìn đồng/kg nhưng đến thời điểm hiện tại, giá rắn thương phẩm tụt xuống chỉ còn 450 nghìn đồng/kg. Giá trứng rắn từ 30 - 40 nghìn đồng/quả giờ cũng chỉ còn 10 nghìn đồng/quả.

Tuy nhiên lường trước được ảnh hưởng của dịch Covid đối với các ngành nghề nói chung và nghề rắn nói riêng, anh Vũ Văn Kiên, thôn Hồng Sen, xã Bạch Lưu đã tìm đầu ra cho rắn, bán rắn thương phẩm, trứng rắn cho các thương lái ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường.

Bởi giá cả giảm mạnh nên trong 6 tháng đầu năm, gia đình anh mới thu về được 650 triệu đồng trong khi chi phí vay vốn năm 2020 của gia đình là 800 triệu đồng. Tuy nhiên, so với thời điểm năm ngoái, năm nay gia đình anh đã có đầu ra, đó cũng là động lực giúp anh gắn bó, duy trì nghề nuôi rắn để phát triển kinh tế cho gia đình.

Hiện nay, nghề nuôi rắn của người dân Bạch Lưu đã có sự khởi sắc sau một thời gian dài không có đầu ra, tình hình kinh tế của làng nghề đã bắt đầu khôi phục trở lại. Xã cũng đã định hướng cho các hộ chế biến các sản phẩm từ rắn như ngâm rượu rắn, mở cửa hàng đặc sản rắn, lấy nọc…

Với tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế trên toàn cầu như hiện nay, các làng nghề, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện cần chủ động, linh hoạt, bám sát, nắm vững tình hình, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội trong năm 2021./.

Hà Minh - Lệ Quyên

Ngày đăng: 23/08/2021