Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Hải Lựu tăng cường phòng dịch bệnh Covid-19 tại chợ dân sinh

Khu vực chợ dân sinh với lượng người qua lại, giao thương hàng hóa lớn nên việc tăng cường và nâng cao kỹ năng phòng dịch Covid-19 cho tiểu thương và nhân dân được xem là vấn đề quan trọng.

 

 

Đến khu vực chợ xã Hải Lựu, vào thời điểm các ngày chợ phiên, qua quan sát, chúng tôi nhận thấy số lượng người dân qua lại, trao đổi, mua bán rất đông. Đây cũng là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nắm bắt được thực tế này, chính quyền địa phương đã chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch trong suốt thời gian tại chợ.

Chị Nguyễn Thị Duyên - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Hải Lựu cho biết: “Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Tỉnh, huyện, xã và Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Hải Lựu đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ Covid cộng đồng thường xuyên tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp, quy định phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã phối hợp với Ban văn hóa xã tổ chức tuyên truyền lưu động 4 buổi trên địa bàn.

Thực hiện nhiệm vụ quý III, Hội LHPN xã đã tổ chức tuyên truyền cho bà con nhân dân tại chợ Hải Lựu. Hội LHPN phối hợp với Ban quản lý chợ và lực lượng công an xã làm công tác an ninh trật tự thường xuyên kiểm tra đôn đốc người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn trước khi vào chợ. Chúng tôi coi việc tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên cấp bách trong thời gian phòng chống dịch”.

Đối với mỗi người dân đến chợ và tiểu thương kinh doanh tại khu vực này không chỉ khi có dịch bệnh mà ngay cả những ngày thường việc đeo khẩu trang, chấp hành quy định phòng dịch đã trở thành việc làm thường xuyên. Nhờ việc tuyên truyền đến từ các ban, ngành của địa phương nhận thức của người dân cũng đã nâng lên, ý thức được giữ gìn sức khỏe cho mình và cho chính cộng đồng.

Là một tiểu thương tại chợ Hải Lựu, bà Nguyễn Thị Hiên chia sẻ: “Được chính quyền địa phương và Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở về phòng chống dịch Covid-19, bản thân tôi và gia đình nghiêm chỉnh chấp hành. Đồng thời tôi cũng tuyên truyền cho những người đến mua hàng và người dân xung quanh chấp hành đúng những chủ trương và quy định của cấp trên đề ra”.

Bà Hà Thị Dậu - thôn Dân Chủ, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô chia sẻ: “Chúng tôi đi chợ bây giờ cũng thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi mua hàng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng ”.

Hoạt động kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân vẫn được địa phương duy trì đi đôi với công tác phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng chức năng chủ động vận động người dân ký cam kết dừng buôn bán các mặt hàng không thiết yếu, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, chủ động cung cấp thông tin đi lại và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh.

Thượng úy Phùng Văn Hà - Phó trưởng Công an xã Hải Lựu, huyện Sông Lô cho biết: “Công an xã Hải Lựu hiện nay có 4 công an chính quy và 12 đồng chí công an bán chuyên trách. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cũng như đảm bảo triển khai công tác phòng chống dịch. Tham mưu các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Từ khi triển khai đến nay, đã xử phạt 12 trường hợp không đeo khẩu trang. Nhắc nhở 100% cơ sở kinh doanh thực hiện phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả”.

Với diễn biến của dịch phức tạp như hiện nay, việc đảm bảo sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, ý thức của mỗi cá nhân là hết sức cần thiết, đặc biệt là tại những nơi công cộng, thường tập trung đông người như chợ dân sinh. Việc tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong phòng, chống dịch sẽ góp phần nâng cao ý thức của mỗi người dân góp phần cùng xã hội sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

Lệ Quyên - Hà Minh

Ngày đăng: 23/08/2021