Tin Văn hóa xã hội

Trung tâm y tế huyện Sông Lô đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Sông Lô mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Tuy nhiên đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm cũng như các Trạm luôn không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ tháng 10 năm 2014, thực hiện quyết định số 2663/QĐ-UBND tỉnh về việc tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn huyện Sông Lô; Trung tâm Y tế huyện Sông Lô được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba đơn vị gồm: Bệnh viện đa khoa huyện, trung tâm y tế dự phòng và Trung tâm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trung tâm y tế huyện có 3 phòng hành chính, 11 khoa chuyên môn và 17 Trạm y tế tuyến xã, với tổng số 98 biên chế gồm có bác sỹ, dược sỹ, y sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và cán bộ chuyên môn khác. Trách nhiệm cao trong khi cơ sở vật chất cũng như nhân lực còn thiếu nên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn thể đội ngũ cán bộ, y bác sỹ của Trung tâm y tế huyện đã luôn làm việc với tinh thần cao nhất, trách nhiệm lớn nhất và tâm huyết nhất.

Trong công tác y tế dự phòng, Trung tâm y tế huyện đã thực hiện đúng quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, bám sát chặt chẽ các dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Nhờ vậy đã kịp thời phát hiện sớm dịch bệnh, ngăn chặn dịch kịp thời, không để tình trạng dịch bệnh lan trên diện rộng và không có tình trạng tử vong do dịch bệnh. các chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ, phòng chống sốt rét, phòng chống HIV/AIDS đều được Trung tâm y tế huyện chỉ đạo sát sao, thực hiện quyết liệt và có hiệu quả.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm đúng mức nên trong năm qua trên địa bàn huyện không có tình trạng tử vong vì ngộ độc thực phẩm. Qua kiểm tra, trên 80%  cơ ở kinh doanh trên địa bàn huyện đều đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với phương châm “Lương y như từ mẫu", Trung tâm y tế huyện Sông Lô luôn xác định công tác khám, chữa bệnh và điều trị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Chính vì vậy, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn, các khoa, phòng thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Bộ Y tế. Luôn thực hiện tốt chức trách chuyên môn, phục vụ chu đáo cho người bệnh, do vậy mà số lượng bệnh nhân vào điều trị năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay, tại các trạm y tế xã, bình quân lượt khám chữa bệnh đã đạt vượt 0,9 lượt so với dân số. Năm 2014 Trung tâm y tế huyện duy trì và khám chữa bệnh tại 2 cơ sở đạt xấp xỉ 71 nghìn lượt, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó điều trị ngoai trú là 192 lượt, điều trị nội trú là hơn 5 nghìn lượt,... Công suất sử dụng giường bệnh đạt 133%; thu viện phí, bảo hiểm y tế được 10,3 tỷ đồng, đạt 103% kế hoạch đề ra. Công tác đón tiếp, hướng dẫn và điều trị bệnh nhân đảm bảo chu đáo, thái độ phục vụ tận tình, trách nhiệm, người dân ngày càng tin tưởng vào công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện.  

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, song lãnh đạo Trung tâm y tế huyện đã có nhiều giải pháp khắc phục mang lại hiệu quả kịp thời. Trung tâm luôn chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao chất lượng tay nghề cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ; thường xuyên cử cán bộ đi học tại các trường đại học chuyên ngành, bệnh viện lớn ở Hà Nội và Bệnh viện tỉnh, đồng thời giáo dục cán bộ làm tốt qui tắc ứng xử trong công tác khám chữa bệnh. Trang thiết bị y tế được quan tâm, đầu tư, triển khai sử dụng có hiệu quả phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh. Hiện nay, Trung tâm đã có các phương tiện kỹ thuật đảm bảo cho yêu cầu khám chữa bệnh như: máy chụp X – Quang, máy cao tần, siêu âm màu 4 chiều, hệ thống xét nghiệm tự động… Bằng việc đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị cho công tác khám chữa bệnh, người bệnh đến với bệnh viện đã được tiếp cận các phương tiện máy móc chẩn đoán hiện đại. Nhờ đó, công tác chẩn đoán và điều trị ngày càng đạt hiệu quả cao, góp phần giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên. 

Không dừng lại ở kết quả đã đạt được, Trung tâm y tế huyện đang từng bước củng cố và hoàn thiện, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các hoạt động ngoại viện, không để dịch bệnh xảy ra, phấn đấu đạt tất cả các chỉ số sức khỏe của nhân dân, làm tốt hơn nữa trách nhiệm mà Đảng bộ và nhân dân huyện nhà giao phó.

Như Quỳnh – Lệ Quyên

Ngày đăng: 26/02/2015