Tin kinh tế

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Sông Lô 2

Khu công nghiệp (KCN) Sông Lô 2 là dự án trọng điểm có sức ảnh hưởng lớn đến phát triển KT-XH của huyện Sông Lô. Chính vì vậy, các cấp chính quyền trong huyện đang tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp đột phá, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án này.

 


 

Nhờ sự tuyên truyền tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô đồng tình ủng hộ triển khai xây dựng dự án KCN Sông Lô II.

 

Dự án KCN Sông Lô II có tổng diện tích quy hoạch trên 165 ha thuộc 2 xã Yên Thạch, Đồng Thịnh, do Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư hạ tầng với tổng nguồn vốn 1.500 tỷ đồng.

Xác định việc triển khai bàn giao mặt bằng đúng tiến độ là điều kiện tiên quyết để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Lô II, Huyện ủy, UBND huyện Sông Lô đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường GPMB.

Trên cơ sở đó, huyện thành lập Ban Chỉ đạo công tác bồi thường GPMB; Hội đồng bồi thường GPMB, hỗ trợ tái định cư và các tổ giúp việc để thực hiện dự án KCN Sông Lô II. Chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án.

Đến nay, tại các xã, tổ giúp việc Hội đồng bồi thường GPMB đã thực hiện quy chủ kiểm kê tại thực địa được hơn 120 ha; đang tiến hành kiểm tra đối chiếu xác định quỹ đất được 60 ha.

Tại xã Đồng Thịnh, đa số người dân đều rất đồng tình ủng hộ dự án. Ông Nguyễn Văn Quý, thôn Yên Tĩnh vui vẻ cho biết: “Hiện nay, trang trại vườn – ao – chuồng rộng 6 mẫu của gia đình tôi đang cho thu lãi ổn định 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, khi được chính quyền xã tuyên truyền về ý nghĩa của dự án KCN Sông Lô II với nhiều lợi ích liên quan đến sự phát triển KT - XH lâu dài của xã cũng như của huyện, của tỉnh, gia đình tôi rất ủng hộ".

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Thịnh Nguyễn Thành Trung cho biết: “Để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng kế hoạch, Đảng ủy, UBND xã Đồng Thịnh đã tuyên truyền vận động người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án cũng như những chính sách hỗ trợ đền bù GPMB.

Cùng với đó, toàn bộ công tác thu hồi đất, đền bù GPMB, quá trình thực hiện dự án đều được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, đảm bảo nguyên tắc công khai dân chủ, đáp ứng quyền lợi tối đa cho người bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật, nên đã phát huy được vai trò làm chủ của nhân dân, tạo đồng thuận để đi đến thống nhất.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện bồi thường GPMB, xây dựng khu tái định cư ở các xã còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do hồ sơ địa chính, giấy tờ lưu trữ không đầy đủ, biến động đất đai chưa cập nhật chỉnh lý dẫn đến việc quy chủ sử dụng và xác định nguồn gốc đất đai gặp nhiều khó khăn.

Việc lựa chọn địa điểm mới thay thế khu nghĩa trang Mả Lẽ (xã Đồng Thịnh) còn chậm do tình hình dịch bệnh nên chưa thể tổ chức họp dân để tiến hành di chuyển các phần mộ. Trong khi đó, thời gian thực hiện dự án gấp rút, việc rà soát cung cấp thông tin chủ sử dụng đất đối với các thửa đất thu hồi của UBND xã và đơn vị tư vấn chưa sát với thực tế…

Giám đốc Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng huyện Sông Lô Trần Văn Khanh cho biết: Công tác bồi thường GPMB luôn là vấn đề nhạy cảm và phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, do đó, huyện luôn xác định vấn đề này phải được giải quyết thỏa đáng, đúng luật định.

Để khắc phục những khó khăn, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB KCN Sông Lô II, Hội đồng bồi thường GPMB huyện tiếp tục phối hợp với UBND các xã họp thôn dân cư để khẩn trương quy hoạch khu nghĩa trang mới phù hợp với nguyện vọng của các hộ dân để thực hiện công tác GPMB tiếp theo.

Đồng thời, tiếp tục huy động các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành những quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ bồi thường, tái định cư…

Khi KCN Sông Lô II hoàn thiện, dự kiến sẽ thu hút khoảng 35 - 40 doanh nghiệp thứ cấp vào đầu tư trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, thiết bị y tế, thiết bị điện…

Với các giải pháp quyết liệt, huyện Sông Lô quyết tâm thực hiện tốt công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư và triển khai nhiều dự án trọng điểm, góp phần phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 30/07/2021