Tin Văn hóa xã hội

HTX dịch vụ môi trường thị trấn Tam Sơn làm tốt công tác thu gom rác thải và xử lý môi trường

           Hợp tác xã dịch vụ môi trường thị trấn Tam Sơn – huyện Sông Lô được thành lập năm 2010, với mục đích để điều hành việc thu gom và sử lý rác thải trên địa bàn thị trấn. Ngay từ khi mới thành lập, Hợp tác xã đã tập trung củng cố, tổ chức lực lượng từ việc chỉ đạo bộ phận thường trực và lao động trực tiếp; kết hợp với thực hiện đổi mới tư duy, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, từng bước đưa hoạt động của Hợp tác xã đi vào ổn định, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, tạo quang cảnh xanh – sạch – đẹp cho thị trấn.

          Hiện nay, Hợp tác xã dịch vụ môi trường thị trấn Tam Sơn đã có 17 lao động. Thời gian qua, dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường đã được HTX triển khai thực hiện có hiệu quả, một số lĩnh vực đã được HTX triển khai thực hiện tốt như: phân loại rác thải đảm bảo nhu cầu ngày càng tăng lượng rác đưa vào xử lý; mở rộng các điểm tập kết, thu gom rác thải; mua sắm thêm xe đẩy tay để thu gom rác từ các đường trục, lối nhỏ của các khu, tổ dân phố và các cơ quan hành chính, trường học... Nâng cấp mở rộng dịch vụ thu gom rác thải và xử lý môi trường chung, thông qua đó thu hút thêm lao động, tăng thu nhập, ổn định việc làm lâu dài cho lao động trong HTX. Bằng nhiều cách làm  sáng tạo và sự sắp xếp hợp lý, HTX đã  bố trí 7 xe thường xuyên tiến hành thu gom rác thải; phối kết hợp với các đoàn thể trên địa bàn thị trấn quán triệt thực hiện đúng tinh thần 5 không và 2 xây dựng, cụ thể là: không vi phạm lấn chiếm hành lang giao thông, không để biển quảng cáo và tán cây che khuất tầm nhìn, không đổ rác, nước thải ra đường, không để vật liệu xây dựng trên làn đường, không bán hàng quá giờ quy định, xây dựng tính tự giác trong toàn dân và xây dựng tuyến đường có tổ tự quản. Hàng tuần, HTX dịch vụ - môi trường thị trấn Tam Sơn tổ chức thu gom rác thải 3 lần, định kỳ vào các ngày: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu. Trung bình mỗi ngày HTX thu gom được khoảng 1.400 đến 1.600 kg rác thải. Tính từ năm 2010 đến nay, với sự làm việc trách nhiệm và nhiệt tình của các thành viên HTX, HTX đã thu gom và xử lý được hơn 100 tấn rác thải. Qua 5 năm hoạt động, Hợp tác xã dịch vụ và môi trường thị trấn Tam Sơn đã thể hiện là một mô hình Hợp tác xã có hiệu quả. Điều đó thể hiện ở công tác vệ sinh môi trường của thị trấn được cải thiện rõ rệt, hiện tượng rác thải ứ đọng không còn, hiện tượng ngập úng đã dần được khắc phục, nhân dân thị trấn hết sức đồng tình và ủng hộ hoạt động dịch vụ môi trường của HTX. Môi trường xanh, sạch, đẹp đang ngày càng thể hiện rõ.

Tuy nhiên, trong quá trình thu gom và xử lý rác thải, HTX dịch vụ - môi trường thị trấn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, như: chưa có bãi tập kết rác thải, chưa có xe tải trở rác chuyên dụng, việc trang bị bảo hộ cho người lao động chưa đầy đủ... ; để khắc phục những khó khăn trên, trong thời gian tới, HTX xã sẽ tiếp tục tập trung vào thực hiện những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động như: Từng bước củng cố hệ thống quản lý và các dịch vụ sản xuất, đồng thời tiến hành thâm nhập vào nhu cầu thị trường để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tiếp thị để người dân hiểu và chấp hành đúng quy định về vệ sinh môi trường...Từ đó đáp ứng được nhu cầu của nhân dân cũng như của chính quyền địa phương trong việc xây dựng môi trường thị trấn xanh – sạch – đẹp.

 

Quỳnh – Quyên

Ngày đăng: 26/01/2015