Bản tin Covid-19

Bản tin tình hình dịch, bệnh Covid- 19 và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Sông Lô. (Tính từ ngày 30/4/2021 đến 16h00' ngày 27/6/2021)

I. TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI HUYỆN SÔNG LÔ

1, Tổng số trường hợp được giám sát y tế: 5.516 người.

- Số trường hợp mắc (F0): 1 người.

- Tổng số trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1): 102 người.Tăng mới 0. (Trong đó: 97 người đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung; còn 05 người đang cách ly tập trung tại khu cách ly Nhà thể thao của huyện).

- Tổng số trường hợp tiếp xúc vòng 2 (F2): 1.372 người.Tăng mới 0. (Trong đó: 1.347 người hết thời gian tự cách ly và 25 người đang tự cách ly tại nhà, là số người về từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vàliên quan khác).

- Tổng số trường hợp tiếp xúc vòng 3 (F3): 4.041 người (Đã hết thời gian tự cách ly và đang tự theo dõi sức khỏe tại nhà: 4.041 người).

2, Số người hết cách lytập trung về theo dõi y tế tại nhà:

- Số người hết cách ly tập trung y tế tại huyện: 97 người. (Hiện đang tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà: 02 người).

- Số người hết cách ly tập trung y tế tại các khu cách ly tập trung của tỉnh: 02 người. (Hiện đang tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà: 0)

- Số người nhập cảnh hết cách ly tập trung về địa bàn (Tính từ ngày 27/4/2021): 34 người. (Hiện đang theo dõi sức khỏe tại nhà: 02 người).

- Người về từ vùng dịch cam kết tự theo dõi sức khỏe tại nhà: 06 người.

3, Công tác xét nghiệm:

* Xét nghiệm cho trường hợp có nguy cơ: Tổng số mẫu: 456 mẫu, kết quả âm tính: 456mẫu. Trong đó:

- Số trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm: 97 người. (Trong đó: Âm tính lần 1: 97 mẫu; Âm tính lần 2: 97 mẫu; Âm tính lần 3: 97 mẫu).

- Số trường hợp F2, hoặc có liên quan khác được làm xét nghiệm: 47 người. Kết quả âm tính: 47 mẫu.

- Số người hết cách ly tập trung nơi khác về được làm xét nghiệm: 32 mẫu, kết quả âm tính: 32 mẫu.

* Xét nghiệm mở rộng:Tổng số mẫu: 2.745 mẫu, kết quả âm tính: 2.745 mẫu. Trong đó:

- Xét nghiệm cho cán bộ Trung tâm Y tế và bệnh nhân nội trú: 143 mẫu, kết quả âm tính: 143 mẫu.

- Lấy mẫu xét nghiệm cho thành viên các Tổ bầu cử của huyện: 2.017 mẫu. Kết quả âm tính: 2.017 mẫu.

- Số mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS- COV-2 cho tất cả nhân sự tham gia công tác Bầu cử: 585 mẫu. Kết quả âm tính: 585 mẫu.

4, Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid- 19:

-Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid- 19 đợt 1 (Từ ngày 29/4/2021- 07/5/2021). Kết quả: 548/490 người = 111,8%.

-Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid- 19 đợt 2 (Từ ngày 17/6/2021- 18/6/2021). Kết quả: 555/500 người = 111%.

5, Thực trạng vận hành các cơ sở cách ly tập trung:

- Khu cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện: Có 20 giường, đang điều trị: 0.

- Khu cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Lãng Công: Có 40 giường, đang cách ly: 0.

- Khu cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Nhà thể thao của huyện: Có 260 giường, đang cách ly: 05 người.

II. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH ĐÃ TRIỂN KHAI.

1. Khoanh vùng, cách ly xã hội: Không

2. Các Tổ Covid cộng đồng:

- Tổng số thôn, tổ dân phố trên địa bàn là 146 thôn; trong đó 141 thôn và 05 tổ dân phố. Tổng số Tổ Covid-19 cộng đồng của huyện mới được kiện toàn lại theo Công văn 4256/CV-BCĐ ngày 02/6/2021 của BCĐ tỉnh là 146 tổ, thành viên của các tổ hoạt động trên địa bàn huyện là 1.085 thành viên.

- Hiệu quả hoạt động: Hàng ngày, các tổ Covid cộng đồng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình; hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế); cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế, công an truy vết F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách.

3. Các Tổ Covid-19 trong doanh nghiệp:

Thành lập 33 tổ Covid-19 tại  13/14 doanh nghiệp hoạt động có trên 20 người (01 doanh nghiệp công nhân nghỉ còn 08 người).

Triển khai ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đến các doanh nghiệp trên địa bàn, hầu hết các doanh nghiệp và người dân đã nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch như: Tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc; thực hiện khai báo y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động tại nơi làm việc, phòng họp, các khu vệ sinh; bố trí thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom hằng ngày; nghiêm cấm khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; luôn thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng.

III. CÁC NHIỆM VỤ KHÁC

1. Khu cách ly tập trung

- Huyện Sông Lô đã thành lập 02 cơ sở cách ly tập trung của huyện với quy mô 300 giường và 01 cơ sở cách ly điều trị với quy mô 20 giường, đầy đủ cơ sở vật chất sẵn sàng hoạt động, cụ thể:

+ Cơ sở cách ly tập trung tại Phòng khám đa khoa khu vực Lãng Công với 40 giường, hiện nay tạm dừng hoạt động cách ly tập trung do đối tượng cách ly tập trung đã hết thời gian và không có phát sinh mới. BCĐ huyện giao Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận, sử dụng khám chữa bệnh cho nhân dân và sẵn sàng đón người cách ly khi có nhu cầu.

+ Cơ sở cách ly tại Trung tâm Văn hóa thể thao huyện với quy mô 260 giường được thành lập và hoạt động từ 08/5/2021.

+ Cơ sở cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sông Lô với quy mô 20 giường điều trị cho các đối tượng có biểu hiện ho, sốt và các biểu hiện bệnh khác.

- Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và sẵn sàng thành lập các khu cách ly cấp xã khi cần thiết.

2. Khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm

BCĐ huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp Công an và các cơ quan liên quan khi phát hiện có ca nghi ngờ, các trường hợp F1 trên địa bàn, trong vòng 2 tiếng truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần, đưa đi cách ly ngay và lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm, các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú hướng dẫn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, chỉ đạo địa phương có các công dân liên quan thực hiện phun khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

3. Xây dựng phương án cho cấp độ cao hơn trong phòng, chống dịch

- Hiện Sông Lô có 01 trường hợp F0: Nguyễn Thị Ngân, SN: 1996, thôn Yên Thái - xã Đồng Thịnh - huyện Sông Lô. Từ 02/4/2021 đến nay không có mặt ở địa phương, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

- Trường hợp công dân Nguyễn Tiến Dũng, xã Như Thụy là F1 do tiếp xúc với BN9521 đang được cách ly tập trung tại Hà Nội. Qua rà soát, truy vết có 15 trường hợp F2 trên địa bàn xã Như Thụy. BCĐ phòng, chống dịch bệnh xã ra Quyết định cách ly tại nhà theo quy định.

- Trường hợp công dân Nguyễn Thị Phương, sinh năm 1987 tại thôn Trường Xuân, xã Lãng Công có liên quan đến bệnh nhânNguyễn Văn Quý, Sinh năm:1990, địa chỉ: Khu 7 phường Đại Phúc - TP Bắc Ninh-Bắc Ninh. Theo báo cáo rà soát thì công dân Nguyễn Thị Phương từ đầu năm 2021 không có mặt tại địa phương.

- BCĐ phòng chống dịch bệnh huyện xây dựng và ban hành Kế hoạch số 19/KH-BCD ngày 10/5/2021 về “Triển khai đáp ứng với tình huống có dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Sông Lô” để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ứng phó khi tình huống có dịch xảy ra.

- UBND huyện giao Trung tâm Y tế huyện xây dựng phương án thiết lập Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 phù hợp với cấp độ dịch, trước mắt bảo đảm từ 20 đến 50 giường bệnh.

- Đồng thời, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; các xã, thị trấn trên địa bàn đều xây dựng Phương án chuẩn bị ứng phó với tình huống khi có dịch xảy ra; chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng thành lập Khu cách ly tập trung tại xã, thị trấn khi cần thiết.

4. Công tác đảm bảo an ninh trật tự

- Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành các quy định chung về phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và người dân trên địa bàn. Tổng số công dân bị xử phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang không đúng nơi quy định đến nay là: 86 trường hợp; không khai báo tạm vắng: 02 trường hợp; không chấp hành việc tạm dừng kinh doanh: 02 trường hợp; rời khỏi nơi cách ly: 01 trường hợp; số tiền phạt: 97.900.000 đồng. Phạt các vi phạm khác: 05 trường hợp, số tiền: 35 triệu đồng.

- Thường xuyên kiểm tra các trường hợp F2 đang thực hiện quyết định cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe tại địa phương. Các trường hợp chấp hành tốt các quy định chung về phòng, chống dịch tại địa phương.

- Rà soát, phát hiện các trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch đưa đi cách ly tập trung. Số lượng người từ các vùng có dịch về địa bàn huyện đang được quản lý, theo dõi y tế chặt chẽ, đúng quy định.

5. Việc thành lập các Chốt kiểm dịch trên địa bàn

Sau khi hết thời gian và giải thể 03 chốt đã thành lập, BCĐ phòng, chống dịch bệnh huyện thành lập 02 chốt tại các địa điểm ra/vào huyện tại xã Quang Yên, Bạch Lưu. Các chốt triền khai lực lượng và tiến hành hoạt động từ 06h30’ ngày 08/6/2021. Hiện 02 chốt đang tiến hành hoạt động theo đúng quy định.

6. Công tác chuyên môn:

6.1. Công tác giám sát dịch tễ và triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh

- Chủ động cập nhật kịp thời các Chỉ thị, Quyết định, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc Gia, Bộ Y tế và của cấp trên.., để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh.

- Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, duy trì 02 đội đáp ứng nhanh, 02 đội phản ứng nhanh thường trực 24/24h tiếp nhận mọi thông tin, báo cáo và xử trí kịp thời.

- Tiếp tục duy trì tích cực chủ động điều tra, giám sát, rà soát, truy vết, xác minh các trường hợp đi về từ vùng có dịch, người nhập cảnh vào địa bàn (hợp pháp, bất hợp pháp), người liên quan đến các trường hợp mắc/nghi mắc theo Thông báo của Bộ Y tế để áp dụng các biện pháp cách ly, phòng chống dịch bệnh kịp thời. Tư vấn cho người dân, đặc biệt các đối tượng nguy cơ và gia đình các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: đeo khẩu trang, sát khuẩn, không tự ý ra khỏi nhà … Thực hiện khử khuẩn tại các hộ gia đình có yếu tố nguy cơ. Thông tin, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh, trên địa bàn.

- Duy trì công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường hàng ngày tại các khoa, phòng Trung tâm Y tế và Trạm Y tế. Thực hiện mô hình bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp.

- Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

- Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, hóa chất phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

- Duy trì công tác thường trực dịch 24/24 giờ, sẵn sàng xử trí khi có các tình huống xảy ra.

6.2. Công tác khám phân loại, thu dung, cách ly, điều trị

- Thực hiện phân luồng ngay từ đầu cho bệnh nhân trước khi vào khám bệnh tại Trung tâm Y tế, bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp, có tiền sử dịch tễ liên quan được phân loại vào phòng khám phân loại dịch bệnh Covid-19 để hạn chế lây nhiễm trong Trung tâm Y tế.

- Duy trì hoạt động Khu cách ly điều trị quy mô 20 giường bệnh tại Trung tâm Y tế huyện với cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực theo kế hoạch, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có các trường hợp bệnh nghi ngờ cần theo dõi cách ly.

- Sẵn sàng, đảm bảo công tác hậu cần phục vụ người được cách ly và nhân viên y tế làm việc tại Khu cách ly điều trị của Trung tâm Y tế.

6.3. Công tác kiểm tra, giám sát

- Cử cán bộ phụ trách y tế tại các Trạm Y tế các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

- Thành lập các tổ kiểm tra, giám sát thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã, thị trấn định kỳ hoặc đột xuất khi cần thiết.

7. Rà soát, khắc phục hệ thống đài phát thanh huyện, xã

Hệ thống loa truyền thanh của huyện và 17 xã, thị trấn thường xuyên được kiểm tra, kịp thời khắc phục khi có sự cố, đảm bảo phát thanh thông suốt; hiện tại thực hiện phát thanh ít nhất 05 lần/ngày và dành 3/4 thời lượng để cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện (kể cả ngày nghỉ).

IV. NHIỆM VỤ THỜI GIAN TỚI

- Triển khai thực hiện Văn bản số 4695/UBND-VX1 ngày 16/6/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Trong đó tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, cảnh giác chống dịch ở mức cao nhất; tuyệt đối không lơ là, chủ quan; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, vừ phòng, chống dịch hiệu quả.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn nữa các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, BCĐ tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

- Duy trì công tác trực phòng chống dịch, thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu người dân thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

- Chỉ đạo hệ thống Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn duy trì việc phát thanh tuyên truyền về công tác phòng chống dịch. Cổng thông tin GTĐT huyện cập nhật nội dung lên chuyên trang phòng chống COVID-19 của huyện.

- Tiếp tục hoàn thiện phương án thiết lập cơ sở cách ly điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đảm bảo theo quy định của UBND tỉnh và Sở Y tế.

Ngày đăng: 28/06/2021
Các tin cùng chuyên mục