Thời sự tổng hợp

Phòng Lao động - TB&XH huyện Sông Lô phối hợp với Sở Lao động - TB&XH tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các chính sách của nhà nước trợ giúp người khuyết tật

Sáng ngày 02/4/2021, Phòng Lao động - TB&XH huyện Sông Lô phối hợp với Sở Lao động - TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các chính sách của nhà nước, các loại hình dịch vụ trợ giúp người khuyết tật. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Lao động - TB&XH tỉnh; Phòng Lao động - TB&XH huyện Sông Lô; Công chức Lao động - TB&XH, Cộng tác viên công tác xã hội các xã, thị trấn trên địa bàn.

 

 

Quang cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Giảng viên, Tiến sỹ Nguyễn Hiệp Thương - Giảng viên trường Đại học sư phạm Hà Nội truyền đạt một số nội dung: Các chính sách của Trung ương và của tỉnh đối với người khuyết tật; thái độ ứng xử với người khuyết tật; nhu cầu người khuyết tật cần được trợ giúp; kinh nghiệm trợ giúp người khuyết tật của các nước. Giới thiệu chuyên đề pháp luật về Luật người khuyết tật 2014, Luật trợ giúp pháp lý 2017 và các văn bản pháp luật mới về quyền của người khuyết tật. Trong đó, nhấn mạnh Người khuyết tật là một trong những nhóm đối tượng nhạy cảm và yếu thế trong xã hội được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm với các chính sách ưu tiên đặc biệt, một trong những chính sách đó là quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí.

 

 

Giảng viên trực tiếp truyền đạt nội dung tập huấn

 

Với phương pháp truyền đạt dễ hiểu, lồng ghép tình huống pháp luật thực tế về quyền của người khuyết tật, hội nghị đã thu hút sự quan tâm lắng nghe và tích cực trao đổi, thảo luận của đại biểu tham dự hội nghị. Một số tình huống pháp luật thực tiễn phát sinh liên quan đến kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, kĩ năng hòa giải ở cơ sở trong các vụ việc liên quan đến người khuyết tật cũng được trao đổi, giải đáp sôi nổi.

Qua hội nghị đã tạo cơ sở để các cấp ủy chính quyền, cán bộ, nhân dân và toàn xã hội nhận thức đúng vai trò, vị trí và ý nghĩa của chính sách trợ giúp pháp lý nói chung và trợ giúp pháp lý cho người người khuyết tật nói riêng. Đồng thời giúp Công chức Lao động - TB&XH, Cộng tác viên công tác xã hội các xã, thị trấn kịp thời cập nhật, nắm vững những quy định của pháp luật hiện hành góp phần đảm bảo công bằng xã hội, nâng cao nhận thức vì quyền được hòa nhập, bình đẳng của người khuyết tật./.

Bích Ngọc – Thu Hà

Ngày đăng: 03/04/2021
Các tin cùng chuyên mục