An ninh quốc phòng

Công an huyện Sông Lô quyết liệt đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân

Để hoàn thành việc cấp căn cước công dân (CCCD)  gắn chíp điện tử cho hơn 75 nghìn công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn toàn huyện Sông Lô trước ngày 01/7/2021, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Sông Lô đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngày đêm, khắc phục khó khăn, gác lại công việc riêng của gia đình để dành trọn thời gian, công sức cho việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

 

 

Để hoàn thành theo tiến độ được giao, các cán bộ, chiến sĩ công an huyện đã được huy động làm việc ngày đêm từ 6h sáng hôm trước đến 4h sáng ngày hôm sau và liên tục tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ. Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện được chia làm 2 tổ, tổ thứ nhất tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở công an huyện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc đăng ký cấp thẻ CCCD, tổ thứ 2 đi lưu động tại các xã phục vụ người dân.

Có mặt tại trụ sở Công an xã Quang Yên vào tối ngày 29/3, chúng tôi cảm nhận được sự tập trung của những cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện thu nhận hồ sơ làm thẻ CCCD tại đây. Đã gần 22 giờ nhưng vẫn có rất đông người dân đến làm thẻ CCCD.

Ông Hoàng Văn An- người dân thôn Yên Thiết, xã Quang Yên chia sẻ: “Do đặc thù công việc nên tôi tranh thủ thời gian buổi tối để làm thẻ CCCD. Tôi thấy Công an huyện về tại địa phương để cấp thẻ căn cước, lại làm việc cả đêm, rất tạo điều kiện cho chúng tôi rút gọn các thủ tục hành chính rườm rà, người dân chúng tôi rất là phấn khởi”.

Chỉ cần có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân (CMND) là người dân đã có thể đến thực hiện các thủ tục cấp CCCD. Khi đến làm việcngười dân được phát phiếu theo số thứ tự, đợi các chiến sĩ công an gọi lần lượt vào làm, mọi thủ tục lấy dấu vân tay, chụp ảnh đều rất nhanh gọn.

Bà Nguyễn Thị Được thôn Yên Thiết, xã Quang Yên chia sẻ: “Được Công an huyện tạo điều kiện đến tận địa phương làm CCCD gắn chip điện tử cho người dân, chúng tôi không phải đi xa mất nhiều thời gian; trong quá trình làm chúng tôi được sắp xếp theo số thứ tự lần lượt, ưu tiên cho người già, phụ nữ có thai. Trong quá trình làm việc tôi thấy các chiến sĩ công an rất vất vả, không những làm việc cả đêm, đến bữa ăn cũng thay nhau tranh thủ ăn tạm để nhanh chóng phục vụ người dân, không để người dân chúng tôi chờ đợi lâu.”

Tính đến ngày 30/3/2021, Công an huyện Sông Lô đã cấp CCCD cho hơn 11 nghìn trường hợp, với mục tiêu phấn đấu đến tháng 7 hoàn thành cấp CCCD gắn chip điện tử cho 75.320 trường hợp, Công an huyện Sông Lô quán triệt tinh thần là làm đến khi hết người dân tới đăng ký mới nghỉ. Với máy tính kết nối máy quét vân tay được sử dụng, tổ làm thẻ CCCD lưu động tập trung tối đa để tranh thủ thời gian hoàn thiện hồ sơ cho công dân.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hòa- Phó Đội trưởng Đội Quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Sông Lô cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 02/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh và kế hoạch của Công an tỉnh về thực hiện chiến dịch cấp CCCD gắn chip điện tử trên địa bàn tỉnh, chúng tôi phối hợp với công an các xã, tiến hành rà soát danh sách công dân đủ điều kiện làm thẻ CCCD. Trên cơ sở đó chúng tôi thành lập tổ lưu động thực hiện thu nhận hồ sơ làm thẻ CCCD trực tiếp tại địa phương. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, phải làm việc liên tục các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ và làm việc 24/24h, bất cứ khi nào có công dân đến là chúng tôi phục vụ. Khi người dân cuối cùng ra về cũng là lúc cán bộ chiến sĩ chúng tôi bắt tay vào rà soát lại hồ sơ, nhập máy, chỉnh sửa thông tin, chuyển dữ liệu lên tuyến trên. Tuy có căng thẳng, mệt mỏi,  nhưng với mục đích giúp công dân thuận tiện hơn trong việc làm CCCD, không phải đi lại xa xôi, nhiều lần, mất nhiều thời gian chúng tôi luôn nỗ lực phục vụ cho người dân một cách tốt nhất, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao”.

Cùng với việc triển khai các tổ làm thẻ CCCD gắn chip cho nhân dân, Công an huyện Sông Lô đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, thủ tục làm CCCD; tuyên truyền tới người dân về những tiện ích mà thẻ CCCD mang lại trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện, Truyền thanh các xã, thị trấn.

Để hoàn thành được chỉ tiêu cấp CCCD được giao, công an huyện Sông Lô sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt hơn nữa trong các tháng còn lại. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, sắp xếp thì gian hợp lý để làm CCCD gắn chip;các cán bộ chiến sĩ công an tiếp tục phát huy tinh thần, thái độ phục vụ, để người dân đến làm được nhanh chóng, tránh để người dân chờ đợi quá lâu.

Với sự tận tụy, trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể, sự tham gia tích cực của mỗi người dân, Công an huyện Sông Lô phấn đấu hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử để người dân có thể thực hiện các giao dịch cần thiết. Đây là bước tiến quan trọng trong việc phục vụ hoàn thiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử hiện đại./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 31/03/2021