Tin kinh tế

Phụ nữ Cao Phong phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

          Những năm qua, cùng với việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, Hội LHPN xã Cao Phong còn thực hiện tốt việc vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Nhờ hiệu quả của các hoạt động trên đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn xã.

 

 

Mô hình chăn nuôi của chị Khổng Thị Chinh, thôn Sơn Phục

 

          Hội LHPN xã Cao Phong hiện có 13 chi hội với 1.916 hội viên. Để đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến hết năm 2020, đã có 256 hộ hội viên được vay với tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng.

          Ngoài ra, Hội còn đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau thông qua phường, hội. Trong năm 2020, các chi hội đã giúp đỡ được 132 hội viên với số tiền gần 3,7 tỷ đồng. Nhờ những nguồn vốn trên, cộng với sự năng động sáng tạo nhiều hội viên đã phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Chị Kiều Thị Uyên – Chủ tịch Hội LHPN xã Cao Phong cho biết: "Đến nay, trên địa bàn xã Cao Phong, Hội phụ nữ có trên 500 hội viên có kinh tế giỏi, có thu nhập từ 300 đến hơn 1 tỷ đồng/ năm".

          Đến với gia đình chị Khổng Thị Chinh, thôn Sơn Phục chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cơ ngơi khang trang, rộng rãi của chị. Bắt đầu chăn nuôi từ năm 2010, ban đầu vốn ít chị chỉ chăn nuôi lợn với quy mô nhỏ. Đến năm 2016, được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã và Chi hội phụ nữ thôn Sơn Phục, chị Chinh đã được vay 50 triệu từ Ngân hàng CSXH huyện. Bằng số tiền được vay cộng với số vốn tích cóp được từ những năm trước, chị Chinh quyết định mở rộng chuồng trại, tăng thêm số lượng con giống. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những hộ trồng trọt, chăn nuôi giỏi; tích cực tham gia các lớp tập huấn do xã tổ chức, mô hình chăn nuôi lợn và bò phát triển tốt, kinh tế gia đình dần được cải thiện. Năm 2020, nhờ lợn được giá, sau khi bán trừ chi phí, chị Chinh thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Hiện tại, chị tiếp tục tái đàn với trên 50 con lợn và 8 con bò thịt.

          Cùng như chị Chinh, nhờ sự quan tâm sâu sát, hỗ trợ từ chi hội thôn Tổ Gà, chị Nguyễn Thúy Hằng đã vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho bản thân và gia đình. Từ một gian hàng nhỏ nay chị Hằng đã mở rộng diện tích cửa hàng lên đến 250 m2.

          Chị Nguyễn Thúy Hằng cho biết: "Cửa hàng nhà chúng tôi mở từ năm 2009. Ban đầu, chúng tôi chỉ mở với quy mô nhỏ phục vụ những nhu cầu thiết yếu của bà con. Nhờ sự quan tâm của hội phụ nữ, chính quyền địa phương nay vợ chồng chúng tôi đã phát triển mở rộng cửa hàng, có một số vốn nhất định để phục vụ cho bà con và cũng có một nguồn thu nhập ổn định để phục vụ cho đời sống gia đình".

          Không chỉ phát triển kinh tế, chi hội thôn Tổ Gà còn triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường hướng tới Đại hội Hội LHPN xã Cao Phong sắp diễn ra.

          Chị Khổng Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tổ Gà cho biết: "Chúng tôi đã triển khai tới hội viên và toàn thể nhân dân ủng hộ vẽ tranh tường rào, vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Qua triển khai được hội viên đồng tình ủng hộ, nhất trí cao"

          Không chỉ thôn Tổ Gà, mà toàn bộ 13/13 thôn dân cư trên địa bàn xã đều đã và đang triển khai sơn sửa tường rào, tiếp tục thực hiện việc phân loại, xử lý rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Hội LHPN xã Cao Phong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

 

 

Hội LHPN xã Cao Phong triển khai vẽ tranh tường rào đến 13/13 chi hội

 

          Chị Kiều Thị Uyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Cao Phong chia sẻ: "Đến nay đã có 13/13 chi hội triển khai vẽ tường hoa. Không chỉ riêng hội viên phụ nữ, chúng tôi còn phối hợp cùng các đơn vị thể tuyên truyền cho gia đình các hội viên ủng hộ theo từng hội đoàn thể như: Hội nông dân, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh và các chi bộ. Đặc biệt là tại thôn Tổ Gà đã triển khai được trên 10 bức tường hoa được nhân dân và hội viên đồng tình ủng hộ."

          Những hoạt động cụ thể, thiết thực của Hội LHPN xã Cao Phong trong phong trào phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường đã giúp hội viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao các tiêu chí về môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. Từ đó đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương./.

Hà Minh

Ngày đăng: 08/03/2021