An ninh quốc phòng

Hải Lựu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021

Tuyển quân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác quốc phòng, quân sự địa phương, không chỉ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng xây dựng quân đội, mà còn xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và nguồn cán bộ kế cận có chất lượng cao. Những năm qua, xã Hải Lựu luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nguồn và thực hiện nghiêm quy định về tuyển quân, hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân được triển khai thực hiện tốt và những thanh niên tràn đầy nhiệt huyết đang náo nức chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Công tác tuyển quân của xã Hải Lựu những năm trước gặp một số khó khăn, nguyên nhân được xác định chủ yếu do công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi học, đi làm xa nhiều. Mấy năm gần đây số thanh niên trong độ tuổi đi xuất khẩu lao động cũng ngày càng tăng. Chính vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân địa phương thực hiện chặt chẽ mọi mặt từ tuyên truyền giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự đến việc đăng ký, quản lý nguồn; sơ, khám tuyển, xét duyệt gọi nhập ngũ đảm bảo dân chủ, công khai, đúng luật, không để xảy ra sai sót, nhằm tuyển chọn ra được những công dân sức khỏe tốt, trình độ văn hóa cao.

Công tác tuyên truyền, giáo dục Luật NVQS được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho toàn dân, đặc biệt là các công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS hiểu rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay; chế độ chính sách đối với người đi bộ đội và thân nhân các chiến sĩ khi tại ngũ; chế độ chính sách khi xuất ngũ; các mức xử phạt hành chính đối với công dân không thực hiện nghiêm Luật NVQS; đối với trường hợp cố tình vi phạm, truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền về truyền thống quê hương, đất nước, nêu cao lòng tự hào dân tộc, động viên thanh niên vui vẻ, tự nguyện lên đường làm nhiệm vụ.

Ngay sau khi có kế hoạch của huyện, Ban CHQS xã Hải Lựu đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho thanh niên trong độ tuổi đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được xã thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật, có danh sách niêm yết cụ thể tại trụ sở UBND xã và nhà văn hóa thôn các trường hợp được miễn, hoãn NVQS và công dân trúng truyển NVQS.

Năm 2021, xã Hải Lựu được giao chỉ tiêu gọi nhập ngũ 12 công dân. Trong đó thực hiện nghĩa vụ quân sự 10 công dân, thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân 2 công dân. Sau khi khám vòng xã, có 35 thanh niên đủ tiêu chuẩn khám vòng huyện, có 19 thanh niên sức khỏe đạt từ loại 1 đến loại 3. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Hải Lựu tổ chức tốt hội nghị phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã trao lệnh gọi nhập ngũ năm 2021 cho 12 thanh niên trong xã.

Hiện nay, tất cả thanh niên trúng tuyển đã có mặt tại địa phương đều vui vẻ, phấn khởi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân, sẽ được tổ chức vào ngày 28/02/2021 tại Ban chỉ huy quân sự huyện Sông Lô.

Bên cạnh đó, việc chăm lo chính sách hậu phương quân đội được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của xã Hải Lựu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt thông qua nhiều hình thức như: thăm hỏi, tặng quà, liên hoan gặp mặt, chăm lo cho gia đình thanh niên nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn..., qua đó đã tạo được niềm tin để thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự yên tâm lên đường nhập ngũ. Những quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đều phát huy tốt bản chất Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục lao động sản xuất, học tập tham gia xây dựng quê hương.

Tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là giải pháp góp phần đào tạo, huấn luyện thế hệ cán bộ, chiến sĩ trẻ nhằm nâng cao sức mạnh quân đội, sức mạnh toàn dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là hội đồng nghĩa vụ quân sự xã trong công tác tuyển quân và sự tích cực phối hợp của các ngành, đoàn thể trên các mặt công tác, góp phần quan trọng hoàn thành công tác khám tuyển. Đây là tiền đề quan trọng để xã Hải Lựu thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021, để ngày nhập ngũ, lên đường bảo vệ Tổ quốc của thanh niên thật sự là ngày hội của tuổi trẻ./.

Lệ Quyên

 

 

Ngày đăng: 27/02/2021