Thời sự tổng hợp

Xã Tứ Yên quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, những ngày này, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Tứ Yên (huyện Sông Lô) đang tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay đẩy lùi dịch Covid- 19.

 

 

Bảng thông báo người dân đến xã phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tại NVH xã tứ Yên

 

Ngay từ những ngày đầu khi thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, UBND xã Tứ Yên đã triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND Tỉnh, Huyện về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ 3 lây lan trong cộng đồng có chiều hướng diễn biến phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao, nhận thức trước tình hình đó Đảng ủy xã đã lãnh đạo trực tiếp và toàn diện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời quán triệt tinh thần quyết tâm theo phương châm 4 tại chỗ đến tất cả hệ thống chính trị và từng đảng viên, phổ biến rộng rãi đến mọi tầng lớp Nhân dân. UBND xã và Ban chỉ đạo đã triển khai các nhiệm vụ và thông tin, hướng dẫn Nhân dân theo từng giai đoạn công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường và nắm bắt thông tin dịch bệnh theo sự chỉ đạo của cấp trên. Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện biện pháp 5k, (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế), tuyệt đối không chủ quan lơ là, tiếp tục bám sát tình hình, chuẩn bị các tình huống, giải pháp đề phòng tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền được quan tâm triển khai dưới nhiều hình thức để thông tin đến được với Nhân dân nhanh nhất; đồng thời định hướng cho Nhân dân trong việc tiếp nhận các thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. UBND xã đã triển khai hướng dẫn Nhân dân cách phòng chống dịch bệnh, vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cung cấp thông tin liên quan đến các trường hợp cần rà soát yếu tố dịch tễ.

Các chỉ đạo của Đảng ủy và chính quyền được truyền đạt đến Nhân dân đã phát huy tác dụng kịp thời. Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh do cơ quan nhà nước khuyến cáo và quy định nên đã tự giác thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo cũng như hướng dẫn của cơ quan nhà nước; bình tĩnh, không có biểu hiện hoang mang hay lơ là mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch bệnh, không tập trung đông người, không tích trữ lương thực thực phẩm đột biến, duy trì sự ổn định trong sinh hoạt hàng ngày dưới sự hướng dẫn của UBND xã.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã đã chỉ đạo tăng cường việc truy vết, điều tra dịch tễ, xác minh, lập danh sách tất cả các trường hợp đến lưu trú tại các vùng có dịch và các trường hợp tiếp xúc là vòng 1 F1 vòng 2 F2 vòng 3 F3 có liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và các tỉnh khác có dịch về địa bàn xã. Do làm tốt công tác quản lý nên toàn bộ các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh đều được rà soát, phát hiện kịp thời và áp dụng ngay những biện pháp y tế phù hợp, do vậy đã “khép chặt” địa bàn, quản lý chặt chẽ từng người dân có biểu hiện nghi ngờ hoặc có vấn đề liên quan đến dịch bệnh, do vậy đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh đạt được hiệu quả cao.

Tính đến nay tổng số trường hợp điều tra, giám sát trên địa bàn xã có 18 người, trong đó F2 có 01 trường hợp, F3 có 14 trường hợp. số trường hợp cách ly tại nhà là 02 trường hợp; số trường hợp tự theo dõi sức khỏe tại nhà là 16 trường hợp; số trường hợp được xét nghiệm COVID-19  01 lần là 01 trường hợp có kết quả âm tính.Tất cả các trường hợp trên đã hết thời gian cách ly và theo dõi, hiện tại sức khỏe bình thường. Các trường hợp có liên quan đến các tỉnh có dịch COVID-19 theo thông báo của Bộ y tế về quê ăn tết đến khai báo y tế có 64 trường hợp. Trong quá trình giám sát theo dõi sức khỏe bình thường và đã trở lại đi làm, hiện tại trên địa bàn xã không có trường hợp nào cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trong giai đoạn tiếp theo, mặc dù công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều phức tạp nhưng với sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, xã Tứ Yên sẽ thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác phòng chống dịch bệnh và duy trì tốt công tác an sinh xã hội đảm bảo đời sống của nhân dân trong bất cứ tình huống nào cũng không để người dân nào, hộ dân nào không có lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo cuộc sống.

Với nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đến nay người dân xã Tứ Yên đều đã nhận thức được mức độ nguy hiểm cũng như tính chất lây lan của dịch COVID-19. Chính vì vậy, Nhân dân cũng đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cả đời sống sinh hoạt và trong lao động sản xuất, qua đó, nhằm góp phần cùng với cả nước chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 24/02/2021
Các tin cùng chuyên mục