Tin Văn hóa xã hội

Phụ nữ xã Đồng Thịnh chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Xác định công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đồng Thịnh đã tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội, đảm bảo phù hợp với yêu cầu phát triển của tổ chức Hội trong tình hình mới.

 

 

Hội LHPN xã Đồng Thịnh tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại chợ Ơn

 

Để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, trong năm 2020, Ban chấp hành Hội LHPN xã Đồng Thịnh đã bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội cấp trên, các Nghị quyết của Đảng ủy xã để xây dựng chương trình, kế hoạch theo từng tháng, quý, năm và xây dựng các chỉ tiêu thi đua, hướng dẫn các đơn vị đăng ký thi đua. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã Đồng Thịnh đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội. Đồng thời, Hội luôn chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội. Hàng năm 100% cán bộ chi, tổ Hội thường xuyên được củng cố, bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ và tham gia các lớp tập huấn do Hội Liên hiệp phụ nữ cấp trên tổ chức.

Năm 2020, Hội LHPN xã Đồng Thịnh tiếp tục duy trì tốt các mô hình, Câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả để thu hút tập hợp hội viên như: Mô hình “Tiết kiệm tại chi hội”, mô hình “5 không, 3 sạch”, mô hình tự quản bảo vệ môi trường, Câu lạc bộ “Bà mẹ nuôi dạy con tốt”, CLB “văn hóa văn nghệ”, CLB “Bếp ăn tình thương”. ác mô hình, chương trình, hoạt động của các Câu lạc bộ này đã góp phần xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh, tạo môi trường để hội viên rèn luyện, phấn đấu, học tập.  Ngoài ra, xác định phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” là đòn bẩy thu hút hội viên tham gia tổ chức hội, Hội LHPN xã Đồng Thịnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, đẩy mạnh thực hiện công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nữ phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương; vận động hội viên phụ nữ mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Trong năm, BCH Hội LHPN xã Đồng Thịnh đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề Lập Thạch tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên không còn đất nông nghiệp tham gia. Đã có 112 hội viên đăng ký tham gia lớp học nghề thú y, ngoài kiến thức được học, mỗi học viên tham gia còn được Nhà nước hỗ trợ 2 triệu/người/khóa. Hội còn thường xuyên phối hợp với Trạm khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ.

Bên cạnh đó, Hội cũng đã duy trì và quản lý tốt hoạt động tiết kiệm tín dụng tại các chi, tổ hội phụ nữ. Các hoạt động tiết kiệm được triển khai đa dạng dưới nhiều hình thức như: Tiết kiệm bằng vàng tại chi hội Yên Thái, tiết kiệm xoay vòng tại chi hội thôn Chiến Thắng, tiết kiệm bằng xi măng tại chi hội thôn Tiến Bộ. Trong năm 2020, thông qua các hoạt động tiết kiệm tại chi tổ hội, có 1.435 hội viên phụ nữ xã Đồng Thịnh đã tham gia tiết kiệm được trên 1,3 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Đồng Thịnh còn phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Đông Á cho hội viên vay phát triển kinh tế. Tính đến hết năm 2020, Hội LHPN xã Đồng Thịnh đã tín chấp với 2 ngân hàng trên với tổng số dư nợ trên 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên tham gia đóng góp ủng hộ vì người nghèo, tích cực tổ chức thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hội viên đơn thân, hội viên ốm đau nhân dịp các ngày lễ lớn của dân tộc.

Thông qua các phong trào, góp phần đẩy mạnh hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội và qua đó cũng ngày càng thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt hội. Trong năm 2020, Hội LHPN xã Đồng Thịnh đã phát triển được 33 hội viên mới, nâng tổng số hội viên đến nay lên trên 1.950 chị.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của Hội LHPN xã Đồng Thịnh đã tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn xã, số lượng phụ nữ tham gia tổ chức hội ngày càng đông. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ của xã từng bước phát triển, vững mạnh./.

Hà Minh

Ngày đăng: 24/02/2021
Các tin cùng chuyên mục