Tin Văn hóa xã hội

Yên Thạch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại các di tích, cơ sở thờ tự

Những ngày Tết và sau Tết nguyên đán là khoảng thời gian người dân thường tới các cơ sở thờ tự để cầu an cho gia đình, người thân. Năm nay, trước tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, UBND xã Yên Thạch đã và đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các đền, đình, chùa tại địa phương.

 

 

Du khách đến làm lễ sau Tết tại Đền Bạch vắng hơn so với mọi năm

 

Xã Yên Thạch có 02 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Đền Bạch, Đình Vĩnh Quang và 3 ngôi chùa. Để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, UBND xã đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể , các thôn dân cư cần nâng cao ý thức trách nhiệm của trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân và du khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mọi du khách, công tác phòng chống dịch được chính quyền địa phương quan tâm chú trọng. Đặc biệt theo thông lệ hàng năm, tại Đền Bạch vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch, xã Yên Thạch lại tổ chức Lễ hội Khai xuân khai sắc, cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, vạn vật sinh sôi nảy nở. Ngôi Đền thờ danh tướng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn có tiếng linh thiêng và thu hút hàng trăm lượt người dân và du khách thập phương về kính lễ, đặc biệt lượng người đổ về đông vào những ngày lễ chính.  

Tuy nhiên năm nay do dịch COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Sông Lô về việc tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi giải trí để tránh tập trung đông người không cần thiết. UBND xã Yên Thạch đã mời Ban quản lý Đền Bạch, các cơ sở thờ tự trên địa bàn về họp và quán triệt các nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, năm nay xã sẽ chỉ tổ chức Lễ Khai xuân khai sắc chứ không tổ chức phần hội, phần lễ được tổ chức trang nghiêm, đơn giản, hạn chế đông người. Ban tổ chức các đình, đền, chùa phải có người trực, hướng dẫn du khách khi đến dâng hương thực hiện nghiêm việc giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm lễ, hạn chế tụ tập đông người.

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách đến làm lễ tại Đền Bạch năm nay ít hơn nhiều so với mọi năm, chủ yếu là người dân địa phương và một vài xã lân cận. Ông Nguyễn Tiến Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thạch cho biết: UBND xã đã quán triệt Ban quản lý các khu di tích, thờ tự của địa phương phải có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và hướng dẫn của các cơ quan, cấp có thẩm quyền; Bố trí các địa điểm, nhân lực và chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn  để phục vụ người dân, du khách. Bên cạnh đó xã đã tổ chức thực hiện và duy trì thường xuyên công tác thông tin, tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên các bảng biển, loa phát thanh của xã để người dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định về phòng chống dịch...

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở di tích đình, đền, chùa trên địa bàn xã Yên Thạch, UBND xã đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị y tế cần thiết, triển khai đồng bộ các biện pháp. Chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, Trạm Y tế, Công an xã tích cực phối hợp với Ban quản lý các di tích, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân, du khách trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong đó UBND xã đã trú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác vệ sinh môi trường để đảm bảo phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh trên cả nước còn nhiều phức tạp, bởi vậy công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tại các di tích đình, đền chùa cần được tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Người dân và du khách tuyệt đối không nên chủ quan mà cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch của chính quyền địa phương, nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 24/02/2021
Các tin cùng chuyên mục