Tin Văn hóa xã hội

Hội LHPN xã Nhạo Sơn tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương

Bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện, trong nhiều năm qua, Ban chấp hành Phụ nữ (BCH) xã Nhạo Sơn đã luôn bám sát chỉ tiêu thi đua, xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu thi đua phù hợp với thực tế địa phương, đồng thời ký giao ước thi đua tới từng chi, tổ và phân công trách nhiệm cho các chi hội trưởng chỉ đạo hoạt động và thường xuyên nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ. Từ đó có các biện pháp hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức xã hội và kiến thức mọi mặt góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần xóa đói giảm nghèo cho hội viên phụ nữ trên địa bàn xã.

Theo đó, Hội phụ nữ xã luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo có địa chỉ được triển khai ở 100% chi hội. Hội đã tổ chức họp thống nhất xây dựng kế hoạch mỗi chi hội giúp 1 hội viên phụ nữ thoát nghèo bằng hình thức vay tiền quỹ hội và vốn của Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô. Duy trì giúp nhau thường xuyên, đột xuất, giúp nhau lúc hoạn nạn khó khăn với hình thức giúp ngày công, vật liệu xây dựng, thóc gạo quy tiền tại 6/6 chi hội. Hội phối hợp với quỹ từ thiện Minh Tâm trao quà và đồ chơi cho các cháu học sinh Trường Mầm Non trị giá 10.500.000đ, cấp tiền trợ cấp hàng tháng cho 10 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền mỗi tháng 10,3 triệu đồng. Phối hợp với Lao động thương binh xã trao 24 suất sữa cho con hộ nghèo, hộ cận nghèo học tiểu học và Mầm Non trong dịp tết Trung Thu.

  Năm 2020, Hội đã tổ chức cho cán bộ, hội viên hưởng ứng hoạt động “Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam” đồng loạt trong ngày mùng 6/3 và phát động trong cả năm. Trao quà cho cán bộ hội nhân kỷ niệm 110 ngày Quốc tế phụ nữ và 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổ chức trao quà trong ngày mùng 8/3 cho 03 hội viên bị bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 1,5 triệu đồng tại chi hội Ngọc Sơn, Hưng Đạo. Phối hợp với các ngành đoàn thể trong xã tổ chức chương trình “Chung tay phòng chống dịch Covid-19”, tặng khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho 23 hộ nghèo trên địa bàn xã, mỗi xuất quà trị giá 200.000đ.  

Cùng với việc chăm lo đời sống cho hội viên, Hội đã duy trì, quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn uỷ thác với NHCSXH huyện Sông Lô, trong năm đã phối hợp tiến hành làm hồ sơ cho vay mới 600 triệu đồng cho 22 hộ vay, với tổng dư nợ đến nay là trên 2,5 tỷ đồng cho 87 hộ vay. Duy trì mô hình "Phụ nữ khởi nghiệp" tại chi hội Hoa Cao đã đi vào hoạt động theo đúng nội quy, quy chế đã quy định, hiện nay mô hình đã có 14 thành viên tham gia trong, tông số quỹ  hiện nay là 30 triệu đồng, đã luôn chuyển cho 02 thành viên trong mô hình vay để phát triển kinh tế. Hội đã xây dựng mô hình “Phụ nữ không sử dụng túi ni lon và rác thải nhựa dùng một lần” tại chi hội Thôn Hoa Cao. 6/6 chi hội duy trì vệ sinh đường làng ngõ xóm, phân loại rác thải để đúng nơi và để đúng ngày theo quy định, góp phần bảo vệ môi trường

 Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội phụ nữ xã đã đẩy mạnh phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác. Tiếp tục duy trì mô hình “Tiết kiệm điện” tại chi hội Ngọc Đèn, duy trì nhóm tiết kiệm theo phường họ tại chi hội Hưng Đạo, Ngọc Sơn, Ngọc Đèn, Hoa Cao với tổng số quỹ là 95 triệu đồng. Duy trì nguồn quỹ tiết kiệm tại chi hội với tổng quỹ tiết kiệm là 350 triệu đồng cho 25 lượt hội viên vay phát triển kinh tế. Phối hợp với Đoàn thanh niên vận động nhân dân ủng hộ được 72 triệu đồng, tổ chức cắm trại hè và chia quà trung thu cho các cháu thiếu nhi.

Vận động hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán, cho thu hập hàng trăm triệu đồng/năm, điển hình như hội chị Kiều Thị Nhàn kinh doanh vật liệu xây dựng, chị Trần Thị Thoa của hàng điện nước, chị Vũ Thị Phong kinh doanh cám cò tại chi hội thôn Hoa Cao; mô hình chim câu của chị Phạm Thị Loan, chi hội Ngọc Đèn; mô hình chăn nuôi bò chị Lê Thị Thủy, kinh doanh gà thịt chị Nguyễn Thị Mai tại chi hội Cửa Ngòi...

Để nâng cao tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, Hội phụ nữ xã đã phối hợp với Ban tư pháp xã tổ chức 01 lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật có 50 cán bộ, hội viên tham dự. Phối hợp với cán bộ Khuyến nông tổ chức 02 lớp tập huấn về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa và rau màu vụ đông và tập huấn về luật hợp tác xã năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật hợp tác xã cho 150 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Qua đó nâng cao kiến thức về pháp luật cũng như tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho hội viên phụ nữ của xã.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội LHPN xã Nhạo Sơn sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức Hội, tích cực phát động hội viên phụ nữ tham gia các phong trào thi đua yêu nước, ra sức phấn đấu nhằm nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong tình hình mới, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương ngày càng vững mạnh./

Ngọc Yến – Thu Hà

Ngày đăng: 22/02/2021
Các tin cùng chuyên mục