Tin Văn hóa xã hội

Đồng Thịnh tăng cường phòng dịch tại cơ sở tín ngưỡng văn hóa

Đã thành nét đẹp truyền thống, vào dịp đầu xuân năm mới người dân đến các cơ sở thờ tự cầu mong may mắn, bình an, mọi điều tốt lành. Năm nay, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở thờ tự, địa điểm văn hóa tín ngưỡng trong huyện Sông Lô nói chung và của xã Đồng Thịnh nói riêng đã tăng cường việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân, du khách thập phương du xuân.

 

 

Ngày chính hội rước cây bông mùng 7 tháng Giêng năm nay, chỉ lác đác người dân đến làm lễ

 

Trước khi dịch bệnh có nhiều diễn biến mới, các điểm di tích văn hóa tín ngưỡng trên địa bàn xã Đồng Thịnh thường xuyên có lượng lớn du khách, nhân dân đến thăm quan, đi lễ đầu năm. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở một số tỉnh thành trên cả nước, trước sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Sông Lô, chính quyền địa phương và ban quản lý các di tích trên địa bàn xã Đồng Thịnh, đã triển khai nhiều phương án phòng, chống dịch bệnh.

Toàn xã có 9 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 4 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Tiêu biểu như Đền Thượng, nơi có Lễ hội rước cây bông nổi tiếng. Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, trước, trong và sau ngày 18/2, tức ngày mùng 7 tháng Giêng, Ban quản lý đền Thượng tiến hành phun khử khuẩn xung quanh khuôn viên, bên trong nơi thờ cúng, phát khẩu trang miễn phí cho khách thập phương đến chiêm bái. Đối với lễ hội truyền thống năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, tránh tập trung đông người và duy trì, tăng cường các biện pháp phòng dịch tuân thủ đúng quy định. Đồng thời, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, dừng việc kinh doanh xung quanh bên ngoài khuôn viên Đền Thượng.

Ông Trần Xuân Quý – Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh cho biết: "Ngày 7 tháng giêng là ngày chính hội của Lễ hội rước cây bông, tuy nhiên hầu hết khách thập phương và nhân dân trong xã cũng không đến để tổ chức phần hội như mọi năm, phần hội được tổ chức hết sức gọn nhẹ".

Chùa Hoa Nghiêm, xã Đồng Thịnh năm nay lượng du khách, người dân đến làm lễ cũng không đông như mọi năm, các biện pháp an toàn phòng dịch đã được địa phương thực hiện nghiêm, lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, kịp thời nhắc nhở việc đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào. Dù việc đi lễ đầu năm đã trở thành truyền thống nhưng xã Đồng Thịnh vẫn thường xuyên khuyến cáo người dân thông qua hệ thống truyền thanh để đảm bảo yêu cầu người dân và du khách thập phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh cho biết thêm: "Nhân dân trong toàn xã khi ra khỏi gia đình hoặc lễ hội đều phải đeo khẩu trang. Người dân rất đồng tình ủng hộ, không có trường hợp nào đi hành lễ hoặc đi lễ hội mà không đeo khẩu trang".

Thực tế, tại các di tích, cơ sở thờ tự khác trên địa bàn xã, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện khá nghiêm túc, với cách làm chủ động, hiệu quả. Các lực lượng chức năng được huy động, phối hợp kiểm soát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kịp thời nhắc nhở người dân, du khách thập phương tuân thủ đúng quy định, khuyến cáo y tế. Đồng thời, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, đáp ứng nhu văn hóa tín ngưỡng của nhân dân.

Trong thời điểm dịch bệnh còn có nhiều diễn biến phức tạp, là địa phương có nhiều di tích văn hóa tín ngưỡng, xã Đồng Thịnh sẽ tăng cường tuyên truyền cho nhân dân và du khách về việc tạm dừng tổ chức các hoạt động lễ hội và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, bệnh. Chủ động, sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho khách thập phương tới du xuân, lễ bái đầu năm./.

Hà Minh

 

Ngày đăng: 19/02/2021
Các tin cùng chuyên mục