Tin Văn hóa xã hội

Huyện Sông Lô chăm lo Tết cho các gia đình chính sách và người nghèo

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các cấp ủy Ðảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện Sông Lô lại cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, người kém may mắn và các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện có một cái Tết tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

 

 

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã đến gần, việc chăm lo Tết cho đối tượng chính sách, người có công và người nghèo trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành trong huyện tích cực triển khai với nhiều hình thức linh hoạt, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Để quà Tết được trao đúng đối tượng và kịp thời, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo tổ chức tiến hành rà soát, nắm cụ thể những hoàn cảnh để hỗ trợ đúng đối tượng. Trước hết là đối tượng nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau, bệnh tật, hộ nghèo cao tuổi không có sức lao động, không có thu nhập, hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, người có công để việc hỗ trợ giúp đỡ đúng đối tượng, không để sót. Bên cạnh đó, UBND huyện đã quán triệt cho đội ngũ cán bộ cơ sở nhận thức đúng về ý nghĩa của việc tặng quà cho người nghèo và đối tượng chính sách, rà soát chính xác các đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo không trùng lặp, công bằng, công khai, dân chủ và minh bạch, đảm bảo mọi người nghèo, mọi gia đình chính sách, người có công đều có Tết.

Để thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các hộ chính sách, hộ nghèo, UBND huyện đã tổ chức các đoàn gồm các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và đại diện các ban, ngành đoàn thể tới thăm, tặng quà trực tiếp cho các đối tượng chính sách tiêu biểu tại các xã thị trấn; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo kịp thời, cấp sớm, đảm bảo hộ nghèo, hộ chính sách nào cũng có quà Tết.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, Huyện Sông Lô đã trao tổng số 13.188 suất quà với số tiền 6,5 tỷ đồng. Trong đó Đối tượng chính sách, người có công 7.807 suất bằng 3.825.150.000 đồng;  đối tượng xã hội 816 suất bằng  605.500.000 đồng ; các cơ quan Đoàn thể, tổ chức khác tặng  2.337 suất bằng 1.495.600.000 đồng; quà cấp xã, thị trấn cấp 2.228 suất bằng  523.535.000 đồng.

Đối tượng chính sách được nhận quà tặng của Chủ tịch nước 2.189  suất  bằng 667.500 triệu đồng;  đối tượng được nhận quà của Tỉnh là 3.148  suất với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

 Huyện Sông Lô đã trao 2.411 suất quà  với số tiền hơn 361 triệu đồng cho các đối tượng mẹ Việt nam Anh hùng, Cán bộ LTCM, cán bộ TKN, gia đình có công với cách mạng, Thương, bệnh binh, người trực tiếp hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy. Các đồng chí thường trực huyện uỷ, HĐND và UBND huyện và các ban ngành đoàn thể thăm tặng quà 40 đối tượng chính sách tiêu biểu ở các xã, thị trấn mỗi xuất trị giá 1.000.000 đồng.

Hiện nay trên địa bàn huyện Sông Lô có tổng số 341 gia đình thuộc diện hộ nghèo và 835 hộ cận nghèo. Với phương châm “Không để một hộ nghèo nào không có Tết”, trong dịp Tết nguyên đán năm nay, huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức, nhân dân cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo giúp họ có được một cái Tết sung túc, ấm áp hơn. Trong đợt vận động đã hỗ trợ cho 576 hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn  với số tiền gần 405 triệu đồng. Những món quà tuy nhỏ, nhưng đó thực sự là niềm động viên, chia sẻ lớn lao, giúp người nghèo tại địa phương có một cái Tết ấm áp hơn.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công và hộ nghèo vào dịp Tết Nguyên đán góp phần chia sẻ những hy sinh, mất mát đối với thân nhân gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng; thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ cha anh đi trước đã đóng góp một phần xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Chung tay giúp đỡ hộ nghèo, chăm lo cho các gia đình chích sách mỗi dịp Tết đến xuân về là việc làm thiết thực, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc “ Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành và toàn xã hội để ngày Tết của người nghèo được trọn vẹn hơn.  Đồng thời, động viên và giúp đỡ họ vượt lên khó khăn, tiếp tục cống hiến, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thu Hà

Ngày đăng: 09/02/2021
Các tin cùng chuyên mục