Tin Văn hóa xã hội

Tân Lập: Tập trung chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021

​Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã Tân Lập đã tập trung triển khai thực hiện đi thăm hỏi, tặng quà đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội để mọi người trên địa bàn xã đều được đón Tết cổ truyền dân tộc đầy đủ, vui tươi hơn.

 

 

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ nhiều năm nay, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...  đón Tết ấm áp, yên vui đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của xã Tân Lập mỗi dịp Xuân về, Tết đến. Nhằm đảm bảo chăm lo Tết đầy đủ, kịp thời cho các gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội, từ cuối tháng 12/2020, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tham mưu cho huyện chăm lo, thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để đảm bảo mọi đối tượng theo quy định đều được nhận quà Tết.

UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công bao gồm: Bà mẹ VNAH; cán bộ lão thành cách mạng; cán bộ tiền khởi nghĩa; thương binh, bệnh binh; người có công với cách mạng; người bị nhiễm chất độc hóa học; chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày... Tổ chức đoàn các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã cùng các ban, ngành, đoàn thể đi thăm và tặng quà một số đối tượng gia đình chính sách, người có công tiêu biểu, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn xã. Tổ chức dâng hương viếng nghĩa trang  tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Thực hiện hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cứu trợ đột xuất cho các cá nhân, hộ gia đình gặp khó khăn đột xuất chưa được hỗ trợ của nhà nước.

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, xã Tân Lập có 114 đối tượng chính sách được nhận quà của Chủ tịch nước với tổng trị giá 35,1 triệu đồng, trong đó có 3 suất quà 600 nghìn đồng, 111 suất quà 300 nghìn đồng. Có 180 đối tượng chính sách được nhận quà Tết của tỉnh với tổng trị giá 145,4 triệu đồng; 141 đối tượng chính sách được nhận quà Tết của huyện với tổng trị giá trên 21 triệu đồng; 61 đối tượng hộ nghèo được nhận quà Tết của huyện với tổng trị giá trên 6 triệu đồng. 10 đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận quà của huyện với tổng trị giá 10,3 triệu đồng...Bên cạnh đó, UB. MTTQ, các ngành đoàn thể xã cũng đã tổ chức những hoạt động tặng quà Tết cho hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Ngay từ ngày 04/02 (tức ngày 23 tháng Chạp), xã Tân Lập đã hoàn thành việc tặng quà Tết  theo quyết định của Chủ tịch nước và của UBND tỉnh, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, qua kiểm tra chưa phát hiện để xảy ra sai sót. Việc tặng quà Tết được thực hiện với phương châm không để một hộ nghèo nào không có Tết, UBMTTQ xã đã tổ chức vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các tổ chức, các mạnh thường quân và mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay chăm lo Tết cho người nghèo, giúp họ có được một cái tết sung túc, ấm áp hơn.

Những ngày giáp Tết, khắp nơi trên địa bàn xã đều diễn ra các hoạt động chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực; không chỉ cấp ủy, chính quyền các cấp, mà các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân cũng đang tích cực quyên góp, ủng hộ bà con nghèo đón Tết. Với sự quan tâm chăm lo kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các gia đình chính sách, người nghèo sẽ được đón một cái Tết Nguyên đán vui vẻ, đầm ấm và đậm nghĩa tình. Đây cũng là dịp để các cấp chính quyền và nhân dân trong xã thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những người có công với cách mạng.

Có thể khẳng định, việc tặng quà Tết đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo, người yếu thế đã góp phần động viên đối với cá nhân cũng như gia đình, khẳng định niềm tin vào Đảng, Nhà nước đối với nhân dân. Đây không chỉ là phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của huyện, của xã mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống nhân văn, nhân đạo mỗi khi xuân về. Chính vì thế, hoạt động này đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh với mục tiêu phấn đấu tất cả các gia đình đều được vui Tết, đón Xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh.../.

Ngọc Yến

Ngày đăng: 08/02/2021
Các tin cùng chuyên mục