Thời sự tổng hợp

Quang Yên tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho nhân dân trên địa bàn xã đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được an toàn, vui tươi; chính quyền xã Quang Yên đã yêu cầu Ban Công an xã, các ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, Công an huyện, thực hiện tốt việc tuyên tuyền các biện pháp bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hành khách, hàng hóa; kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền người tham gia giao thông, chủ các phương tiện thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19.

Trên địa bàn xã Quang Yên hiện có hơn 100 ô tô các loại, trong đó có gần 20 xe ô tô tải,  6 ô tô khách, trên 20 xe dịch vụ vận chuyển. Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, làm gia tăng nhu cầu vận tải hành khách, hàng hoá và mật độ phương tiện tham gia giao thông. Để đảm giao thông an toàn, thông suốt, giảm thiểu tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, UBND xã Quang Yên đã chỉ đạo Ban Văn hóa, Đài Truyền thanh, các ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền với nội dung phong phú. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Chú trọng tuyên truyền nhân dân thực hiện: "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; rửa tay đúng cách và mang khẩu trang khi tham gia giao thông...

Phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện  tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi: điều khiển phương tiện vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, ma túy; đi không đúng phần đường, làn đường; dừng, đỗ phương tiện trái phép; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không có Giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật… lưu thông trên địa bàn xã.

Phối hợp với Công an huyện, Trung tâm y tế huyện điều tra lịch trình di chuyển của các xe vận chuyển hành khách và người dân theo quy định. Tăng cường thời lượng và tần suất phát thanh tuyên truyền người dân và người điều khiển phương tiện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay.

Trước diễn biến phức tạp và sự bùng phát của dịch Covid-19 tại cộng đồng ở một số tỉnh, chính quyền xã tuyên truyền các phương tiện vận tải thực hiện vệ sinh khử khuẩn phương tiện; đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe của lái xe và nhân viên phục vụ trên xe; Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và người dân khi di chuyển cần tiếp tục thực hiện tốt 5K “Khẩu trang, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế”; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang cho nhân viên và lái xe và hành khách, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt theo đúng quy định; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh, của huyện về công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn nhất cho hành khách.

Bên cạnh đó, xã Quang Yên siết chặt rà soát, nắm bắt, lập danh sách các trường hợp di chuyển từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh đang có dịch trong nước về địa phương nghỉ tết; yêu cầu các trường hợp này đến Trạm y tế khai báo y tế khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Đồng thời, địa phương có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus Covid-19 tại cộng đồng, các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải thuộc địa bàn.

Kiểm soát chặt chẽ và đẩy mạnh tuyên truyền cho người tham gia thông, các chủ phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần mang đến cho mỗi người, mỗi gia đình mùa xuân ấm áp, tươi vui./.

Lệ Quyên- Hà Minh

Ngày đăng: 04/02/2021
Các tin cùng chuyên mục