Thời sự tổng hợp

Trường Mầm non Hải Lựu lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển toàn diện

Với đội ngũ giáo viên có trình độ, giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, tâm huyết với nghề, luôn yêu thương, quý mến trẻ. Những năm qua, Trường Mầm non Hải Lựu đã huy động mọi nguồn lực cải tạo, xây dựng cơ sở vật chất, trang bị đồ dùng dạy học, đồ chơi; tổ chức các hoạt động trong lớp ngoài trời khoa học, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ.

 

 

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ theo đúng chương trình giáo dục mầm non được ban hành, nhà trường đặc biệt chú trọng phát triển khả năng của từng trẻ, nhất là việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Nhà trường quan tâm thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ môi trường vật chất cho trẻ hoạt động, trong lớp giáo viên thiết kế các góc mở với những hình ảnh đẹp, sinh động, an toàn, tạo điều kiện cho trẻ chơi mà học, học mà chơi. Giáo viên không chỉ truyền đạt kiến thức cho trẻ mà còn tạo ra các điều kiện, các cơ hội để mọi trẻ được chủ động, sáng tạo, tích cực hoạt động, tự chiếm lĩnh kiến thức, kinh nghiệm. Do đó, mỗi giáo viên khi đứng lớp đều chú trọng tổ chức các hoạt động dựa vào khả năng, nhu cầu và sự hứng thú của từng trẻ để tạo cơ hội cho trẻ được học tập, vui chơi. Nhằm hỗ trợ trẻ phát triển ở tất cả các lĩnh vực theo phương châm  học mà chơi, chơi mà học; bên cạnh đó, giáo viên còn tăng cường trò chuyện với trẻ, lắng nghe và tôn trọng trẻ, gợi ý, khuyến khích, động viên trẻ, giúp trẻ hoàn thiện dần các kỹ năng cá nhân.

Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên tận dụng các nguyên vật liệu có sẵn để xây dựng môi trường giáo dục ngoài trời cho các cháu tạo môi trường thân thiện để trẻ có nhiều cơ hội được khám phá và thực hành trải nghiệm. Các giáo viên đã tự làm được hàng trăm sản phẩm đồ dùng, đồ chơi từ các nguồn vật liệu đã qua sử dụng; xây dựng góc học tập để các cháu được vui chơi, tìm hiểu và học tập được tốt hơn. Giáo viên đã thiết kế được môi trường giáo dục trong lớp và môi trường ngoài trời theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; sắp xếp, trang trí môi trường sư phạm trong, ngoài lớp luôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, giáo viên đã kết hợp việc đưa hình ảnh minh họa, các trò chơi vào các bài giảng. Những việc làm đó tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, giúp cho trẻ có thêm hứng thú để học tập, tiếp thu bài giảng tốt hơn.

Để trẻ được phát triển một cách toàn diện “Học mà chơi- Chơi mà học” trường Mầm non Hải Lựu luôn cố gắng sắp xếp tổ chức các hoạt động ngoại khóa khám phá đa dạng, bổ ích, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, hào hứng cho trẻ. Hòa chung không khí rộn ràng sắc xuân, ngày 28/1 vừa qua, nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức Ngày hội “Bé vui đón tết” mừng  Đảng, mừng xuân Tân Sửu năm 2021. Các bé được trải nghiệm khu trưng bày, các gian hàng chợ tết, trò chuyện giao lưu giữa trẻ với trẻ, trẻ với cô, trẻ với phụ huynh về các mặt hàng ngày tết. Tiếp đó, các em học sinh được tham gia vui văn nghệ với chủ đề “Ngày tết quê em”; các tiết mục múa, hát được đầu tư trang phục đẹp và dàn dựng công phu do các em mẫu giáo 5-6 tuổi cùng cô giáo biểu diễn.

Ngay sau chương trình văn nghệ, nhà trường tổ chức các trò chơi dân gian, trò chơi vận động. Trẻ 5 - 6 tuổi tham gia các trò chơi: “Nhảy Ba Bố” – “Kéo co”; trẻ 4 - 5 tuổi chơi các trò chơi: “Kẹp bóng về đích” , “Đi chợ tết”; trẻ 3 - 4 tuổi chơi các trò: “Chuyển hàng về kho”, “Đi chợ tết”; lớp nhà trẻ tham gia các trò chơi: “Mẹ và bé yêu”, “Hái quả cho mẹ”. Cuối chương trình học sinh và phụ huynh, giáo viên cùng tham gia liên hoan ẩm thực ngày tết với các món ăn truyền thống như: Bánh trưng, xôi gấc, giò lụa, mứt tết, bánh kẹo các loại…

Cô giáo Nguyễn Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Lựu cho biết: Nhà trường chúng tôi muốn tạo cho các con sân chơi lành mạnh, an toàn, vui vẻ trước khi nghỉ tết nguyên Đán Tân Sửu; Tạo cơ hội cho các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh được giao lưu, tìm hiểu về ngày tết cổ truyền của dân tộc, giúp cho trẻ mạnh dạn, tự tin, hiểu rõ hơn về ngày tết truyền thống của dân tộc và các trò chơi dân gian có trong ngày tết nguyên đán ở địa phương.

Thông qua “Ngày hội Bé vui đón tết”, qua các hoạt động trải nghiệm nhằm giáo dục cho trẻ thêm yêu quê hương đất nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy tính chủ động, sáng tạo,tinh thần đoàn kết trong các hoạt động tập thể. Tạo sân chơi bổ ích và rèn luyện sức khỏe, giúp cho trẻ được phát triển toàn diện. Trẻ tự tin, hứng thú, tích cực hơn trong các hoạt động học tập và vui chơi. Tạo điều kiện và cơ hội  để cho trẻ được trải nghiệm thực tế những kiến thức kĩ năng đã học để giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thực hành kỹ năng sống.

Đây là một hoạt động ý nghĩa mà nhà trường dành tặng cho các bé dịp cuối năm, để các bé được vui đùa, được sống trong không khí đón tết tại chính ngôi nhà thứ hai của mình.

Để trẻ phát triển một cách toàn diện, được trải nghiệm và hứng thú với các trải nghiệm đó trường Mầm non Hải Lựu không ngừng thay đổi đa dạng cho trẻ và hoạt động này diễn ra thường xuyên không chỉ từ phía nhà trường mà phía phụ huynh cũng phối hợp để hướng tới sự phát triển toàn diện cho các con.

Qua khảo sát, đánh giá sự phát triển của trẻ qua học kỳ, cả năm học, nhìn chung trẻ có nhiều chuyển biến rất rõ nét như: 90% trẻ đến trường có kỹ năng giao tiếp với cô giáo, ông bà, bố mẹ, người lớn và bạn bè; trẻ được trực tiếp trải nghiệm, khám phá, tìm tòi, biết quan sát và lắng nghe, biết đặt câu hỏi, biết suy nghĩ, liên tưởng phù hợp khả năng làm trẻ thích thú, mạnh dạn, tự tin, tự mình khám phá; trẻ ngày càng hứng thú, tích cực tham gia các hoạt động, các kỹ năng học tập cần thiết được rèn luyện thường xuyên, tạo nền tảng tốt khi trẻ bước vào lớp 1.

Thời gian tới, nhà trường tiếp tục tập trung đầu tư về cơ sở vật chất, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Ngoài việc xây dựng môi trường bảo đảm an toàn về tâm lý cho trẻ, trẻ được thường xuyên giao tiếp, thể hiện mối quan hệ thân thiện, được phát triển vận động theo lứa tuổi…các em còn có được môi trường trong và ngoài lớp học tích cực, giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học. Đây cũng là cơ sở để nhà trường thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục toàn diện “đức, trí, thể, mỹ” cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non hiện nay./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 28/01/2021
Các tin cùng chuyên mục