Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô: Phát huy vai trò của Hội Chữ Thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo

Bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Sông Lô đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương; góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

 

 

Hình ảnh phiên chợ nhân đạo tại xã Quang Yên

 

Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội CTĐ các cấp trên địa bàn huyện Sông Lô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo. Trong đó, đặc biệt chú trọng các hoạt động: Giúp đỡ các gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn; người khuyết tật, trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa; các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, Hội CTĐ huyện Sông Lô cũng tích cực, chủ động phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; hiến máu nhân đạo…

Trong năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Sông Lô đã tổ chức vận động, tiếp nhận và trao tặng trên 370 suất quà với tổng trị giá trên 282 triệu đồng; Các ban, ngành, đoàn thể của huyện ủng hộ Phong trào được gần 1200 suất quà với tổng giá trị 783 triệu đồng; Các xã, thị trấn vận động và trao tặng được 2.188 suất quà với tổng giá trị hơn 484 triệu đồng.

Với vai trò cầu nối và điều phối trong công tác vận động trợ giúp nhân đạo gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” năm 2020 Hội đã tích cực vận động trợ giúp; tổ chức trao tặng 40 chiếc chăn Sông Hồng cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Bạch Lưu do Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 tài trợ với tổng giá trị 36 triệu đồng; 355 chiếc chăn ấm mùa đông do Tập đoàn Danko tài trợ cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện trị giá trên 100 đồng. Tổ chức tiếp nhận và trao tặng 30 chiếc xe lăn cùng với 30 suất quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Quỹ Bầu ơi tài trợ với tổng trị giá  66 triệu đồng; Trao tặng học bổng cho 29 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 130 triệu đồng. hỗ trợ xây 03 nhà Chữ thập đỏ trị giá 100 triệu đồng.

Đội Tình nguyện viên Chia sẻ yêu thương đã trợ giúp cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên 200 triệu đồng. Câu lạc bộ thiện nguyện nhân nghĩa ủng hộ 50 triệu đồng, các ngành đoàn thể và nhân dân ủng hộ khoảng 100 triệu đồng.

Trong năm, Hội phối hợp với VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam ghi hình thực hiện chương trình “Vì bạn xứng đáng’’ tại xã Cao Phong, hỗ trợ 2 gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gần 100 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức phiên “Chợ nhân đạo” cấp phiếu mua hàng miễn phí gồm lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại xã Quang Yên, với giá trị hoạt động 50 triệu đồng.

Các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Sông lô đã vận động và trợ giúp đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa lũ với tổng giá trị gần 600 triệu đồng; Trợ giúp hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Sính Lủng, xã Lũng Táo và chốt biên phòng Lũng Cú tỉnh Hà Giang với tổng giá trị trên 88 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp nhận và trao tặng 3000 khẩu trang vải cho người dân phòng chống dịch Covid-19; Đội tình nguyện viên Bếp ăn tình thương phát 250 chai nước rửa tay, 3000 lít dung dịch sát khuẩn phun khử trùng cho các trường học và hộ dân trên địa bàn huyện; Ủng hộ 10 triệu đồng về quỹ phòng chống Covid-19 do UBMTTQVN huyện phát động. Cùng với đó, Hội tiếp tục duy trì Đề án hỗ trợ nuôi bò sinh sản; Năm 2020,  lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ nuôi bò cho 17 hộ gia đình ở xã Đồng Thịnh với số tiền 119 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Bệnh viện 74 Trung ương, Trung tâm trợ giúp nạn nhân chất độc da cam và người tàn tật tỉnh, tổ chức khám tư vấn sức khỏe miễn phí, tặng quà và cấp thuốc cho 650 người thuộc đối tượng nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách với tổng giá trị gần 120 triệu  đồng.  Duy trì hoạt động Bếp ăn tình thương tại Trung tâm y tế huyện Sông Lô, trong năm đã nấu hơn 28.000 suất cháo sáng và 700 suất cơm trưa cấp miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tổng giá trị gần 300 triệu đồng.

 

 

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được duy trì trở thành nền nếp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị. Trong năm đã tổ chức 03 buổi hiến máu tình nguyện với chủ đề “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp”, “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, kết quả thu được 457 đơn vị máu an toàn bàn giao cho viện Huyết học Truyền máu trung ương để cứu giúp người bệnh, giá trị hoạt động trên 114 triệu đồng. Tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của Hội năm 2020 đạt trên 3 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2019.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, công tác Hội và phong trào CTĐ trên địa bàn huyện Sông Lô những năm gần đây đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Hội CTĐ đã phát huy vai trò là nòng cốt và cầu nối trong các hoạt động nhân đạo. Qua đó, tinh thần sẻ chia vì cộng đồng, vì một xã hội tốt đẹp, nhân văn hơn đã lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện Sông Lô sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, gắn bó với người dân với phương châm thiết thực, hiệu quả. Phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp những người nghèo, người dễ bị tổn thương vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống; qua đó góp phần chung tay xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 22/01/2021