Tin kinh tế

Xã Quang Yên phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong những ngày này, trên địa bàn huyện Sông Lô nhiệt độ giảm xuống mạnh vào sáng và đêm gây ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi. Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, UBND xã Quang Yên đã tăng cường thực hiện văn bản chỉ đạo của huyện Sông Lô và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, chỉ đạo các thôn tập trung tuyên truyền triển khai các biện pháp nhằm giảm nhằm bảo vệ nguồn lợi kinh tế cho người dân.

Hiện nay trên địa bàn xã Quang Yên có tổng số hơn 160 nghìn con gia súc gia cầm các loại. Theo dự báo, tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, xảy ra rét đậm, rét hại trong tháng 1 và đến đầu tháng 2 năm 2021. Thực hiện công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm, xã Quang Yên đã chỉ đạo hướng dẫn các hộ chăn nuôi chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn để dự trữ; vệ sinh, che chắn chuồng trại để giữ ấm cho đàn gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống thấp. Tận dụng tốt nguồn phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương làm thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm, đồng thời sử dụng bạt, gỗ, bao ni-lông quây kín chuồng trại, giúp cho đàn gia súc, gia cầm có thể phòng chống đói, rét trong mùa đông.

Trước tình hình thời tiết giá rét khắc nghiệt, UBND huyện Sông Lô và các cơ quan chuyên môn đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. UBND xã Quang Yên bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo tuyên truyền đến tận từng thôn, bản, hộ gia đình kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại, tránh mưa tạt, gió lùa, cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn, nước uống đảm bảo về số lượng và chất lượng cho đàn gia súc, gia cầm. Đối với đàn trâu, bò, vận động các hộ không được thả trâu, bò ra đồng làm việc và chăn thả vào rừng khi nhiệt độ xuống dưới 120C; Ngoài sử dụng thức ăn thô, xanh, các hộ cần bổ sung muối, khoáng và thức ăn tinh trong những ngày rét đậm, rét hại để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Hướng dẫn các trang trại chủ động mua sắm phương tiện sưởi ấm cho đàn vật nuôi, nhất là gia súc, gia cầm non phải có ô úm riêng, có bóng điện sưởi đảm bảo nhiệt độ trong ô úm từ 22 - 28 độ C. Có thể sử dụng các nguồn nhiệt khác như: Than, trấu, củi... khi mất điện để sưởi ấm cho đàn vật nuôi khi rét đậm, rét hại xảy ra. Đảm bảo an toàn trong chuồng nuôi tránh cho vật nuôi bị bỏng, ngạt khói hoặc gây choáng. Có thể sử dụng các loại chăn cũ, bao tải, bạt... để may áo giữ ấm cho gia súc. Đồng thời, cơ cấu lại đàn vật nuôi hợp lý, loại thải những con trâu, bò già yếu, không nuôi đàn gia cầm với quy mô quá lớn, vượt khả năng bảo vệ, quản lý của hộ gia đình. Do tập quán của người dân một số thôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Quang Yên, thường thả rông gia súc gia cầm trên núi. Vì vậy đối với những gia súc còn chăn thả trên rừng, chính quyền tuyên truyền, đôn đốc các hộ đưa về nhà chăm sóc, bảo vệ.

Bên cạnh đó, UBND xã cũng đã chỉ đạo cán bộ thú y thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, chống đói rét cho đàn gia súc; gia cầm; theo dõi và giám sát đàn vật nuôi để sớm phát hiện những dấu hiệu khả nghi về dịch bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Đối với đàn thủy sản, hướng dẫn các hộ nuôi cá rô phi đơn tính, chim trắng, trê lai thương phẩm… cần chăm sóc tích cực để cá đạt kích cỡ thu hoạch trước thời điểm rét đậm, rét hại xảy ra. Đối với cá chưa đủ quy cỡ thu hoạch, cá bố mẹ, cá giống nuôi lưu đông cần lựa chọn ao nuôi phù hợp, có biện pháp che, chắn lồng để cá tụ đàn, tránh gió lùa; đảm bảo độ sâu mặt nước đối với ao đất trên 2,5m, lồng nuôi 3-3,5m. Khuyến cáo cơ sở nuôi trồng thủy sản tuyệt đối không được sử sụng phân chuồng làm thức ăn cho cá, kiểm tra, đánh bắt và vận chuyển cá khi nhiệt độ nước xuống dưới 20 độ C để tránh cho cá bị xây xát làm cho nấm, vi khuẩn…phát triển gây hại.

Cùng với đó, địa phương phối hợp với Trạm Khuyến nông tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm tại cơ sở. Đồng thời tăng cường  quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo dự báo, từ nay đến đầu tháng 2 năm 2021 sẽ còn xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại, đặc biệt tại các vùng núi cao. Bởi vậy, trong thời điểm giá rét như thế này, các hộ chăn nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của mình. Cùng với đó, cần tiêm phòng văcxin bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực chuồng nuôi để phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến mùa rét./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 14/01/2021