Tin kinh tế

Phát triển thương hiệu ổi Đôn Nhân

Những năm gần đây, ổi không chỉ là cây trồng thoát nghèo của người dân xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, mà còn trở thành thương hiệu của địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình.

 

 

Vườn ổi của gia đình ông ông Đỗ Quý Tuấn, thôn Hòa Bình, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô cho thu hoạch 35 - 40 tấn ổi/năm.

 

 

Cơ duyên đưa cây ổi lần đầu tiên được trồng ở xã Đôn Nhân là nhờ ông Nguyễn Văn Đinh, thôn Hòa Bình - người đưa giống ổi Đài Loan từ Sài Gòn về trồng trên vùng đất này từ năm 2007.

Sau 1 năm, cây ổi được trồng thử nghiệm đã cho ra trái và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Từ đó, nhiều hộ dân đã đến học hỏi mô hình trồng ổi nhà ông Đinh và cây ổi đã được nhân giống rộng rãi tại địa phương.

Hiện nay, bà con nông dân xã Đôn Nhân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây ổi vào trồng thử thay thế các cây trồng truyền thống trước đây. Nhận thấy cây ổi là loài cây dễ trồng, phát triển tốt trên đất bãi, năng suất cao, quanh năm cho quả mà không tốn nhiều công chăm sóc, thị trường tiêu thụ rộng rãi nên cây ổi trở thành cây trồng chủ đạo của nhiều hộ dân.

Theo thống kê của UBND xã Đôn Nhân, toàn xã có hơn 40 hộ trồng ổi, với tổng diện tích gần 11 ha, trong đó có gần 80% hộ quy mô từ 500 gốc ổi trở lên. Các thôn tập trung nhiều như Hòa Bình, Trung Hòa...

Ông Đỗ Quý Tuấn, HTX Cây trồng Sông Lô Xanh cho biết: "Trồng và chăm sóc cây ổi không khó, nhưng để cây cho ra quả to, chất lượng quả tốt thì cần phải thực hiện theo đúng quy trình. Cây ổi thường bị bệnh lá khô, sâu rệp ăn lá, thán thư, vì vậy cần phải chú ý các giai đoạn sinh trưởng của cây để có biện pháp xử lý kịp thời".

Giống ổi Đài Loan được trồng ở xã Đôn Nhân cho quả to, vị ngọt mát, ít hạt, cùi dày và giòn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Trung bình mỗi năm, 1 ha đất trồng ổi giúp bà con thu lãi khoảng 300.000 triệu đồng.

Với hiệu quả kinh tế và chất lượng cao của cây ổi, nhãn hiệu ổi Đôn Nhân đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp logo thương hiệu, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ngoài ra, UBND xã còn tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng ổi theo quy trình VietGAP để đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh, trên cơ sở đó hoàn thiện thủ tục đăng ký sản phẩm OCOP.

Giám đốc HTX Cây trồng Sông Lô Xanh Lỗ Bá Đào cho biết: "Từ những tiềm năng, thế mạnh của cây ổi, năm 2020, cấp ủy, chính quyền xã lựa chọn sản phẩm Ổi Đôn Nhân của HTX tham gia Chương trình OCOP.

Ngay từ đầu năm, cấp ủy Đảng, chính quyền cùng các thành viên HTX nỗ lực hoàn thiện hồ sơ, làm logo thương hiệu, lựa chọn túi đựng sản phẩm và tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản phẩm Ổi Đôn Nhân đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho HTX trong việc quảng bá thương hiệu ổi của địa phương, nhất là cơ hội để tiếp cận với các thị trường uy tín, siêu thị lớn trên cả nước.

Để phát triển thương hiệu ổi Đôn Nhân, các cấp ủy Đảng, chính quyền của xã đã tập trung nhiều nguồn lực, trong đó quan trọng nhất là công tác dồn thửa đổi ruộng để mở rộng diện tích trồng ổi. Hơn nữa, hầu hết các hộ dân trong xã đều áp dụng quy trình chăm sóc cây ổi theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao sức cạnh tranh và uy tín của sản phẩm.

Việc triển khai sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã hình thành nên các mối liên kết cuả các hộ dân trồng ổi. Cùng với đó, công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm ổi cũng được các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh giúp bà con nông dân yên tâm chăm sóc cây trồng.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển thương hiệu ổi Đôn Nhân, địa phương còn gặp khó khăn như xã nằm cách xa các trung tâm thương mại của huyện, tỉnh; để bán ra thị trường cần vận chuyển trên các phương tiện đường bộ nên chi phí vận chuyển cao, thời gian vận chuyển kéo dài, ảnh hưởng tới chất lượng và việc tiêu thụ trái ổi; chưa có cơ sở chế biến sản phẩm từ trái, chủ yếu xuất khẩu trái ổi tươi...

Phó Chủ tịch UBND xã Đôn Nhân Lỗ Bá Hùng cho biết: "Thời gian tới, địa phương sẽ quy hoạch các vùng sản xuất an toàn đối với cây ổi cũng như có phương án để bảo vệ thương hiệu, tăng cường công tác quảng bá sản phẩm để tìm kiếm đầu ra ổn định cho bà con. Qua đó, góp phần tạo cơ hội đưa sản phẩm chủ lực của xã ra thị trường trong và ngoài tỉnh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người tiêu dùng".

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Ngày đăng: 14/01/2021