Tin Văn hóa xã hội

Hội Đông y huyện Sông Lô nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

          Hội Đông y huyện Sông Lô hiện có 47 hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội. Những năm qua, hội viên của Hội đã đoàn kết, nêu cao “y đức, y thuật, y lý” của người thầy thuốc Đông Y. Kế thừa, phát huy, phát triển y học cổ truyền dân tộc, mỗi hội viên Hội Đông y huyện luôn tận tụy chăm sóc người bệnh, góp phần tích cực vào công tác khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.

 

 

Lương y Nguyễn Thế Cường - Chủ tịch hội Đông y huyện Sông Lô đang bốc thuốc cho bệnh nhân

 

          Hội Đông y huyện Sông Lô chủ yếu hoạt động ở cơ sở, gần gũi Nhân dân lao động địa phương. Bằng phương pháp y học cổ truyền, các lương y, lương dược ở Hội Đông y huyện với tấm lòng tận tụy, nhiệt tình trong công việc, có trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm đã chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm.  Trong 5 năm (2015-2020), Hội Đông y huyện Sông Lô đã khám, chữa bệnh cho trên 90 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc đông y là 40 nghìn lượt, điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc là trên 25 nghìn lượt bệnh nhân. Số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp châm cứu là trên 32 nghìn lượt, điều trị bằng phương pháp điện châm là 18 nghìn lượt, điều trị bằng phương pháp thủy châm là 26 nghìn lượt, điều trị bằng phương pháp điện xung là 13 nghìn lượt, điều trị bằng tia hồng ngoại là 15 nghìn lượt, kéo giãn cột sống là 5 nghìn lượt. Số bệnh nhân chữa khỏi bằng thuốc đông y là gần 12 nghìn bệnh nhân, dùng thuốc cam chữa khỏi cho trẻ em là 7.500 cháu. Các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh đều đánh giá cao về chất lượng và công tác khám chữa bệnh.

          Với tinh thần ở đâu có hội viên đông y, ở đó có các cơ sở phòng chẩn trị phục vụ Nhân dân. Các lương y luôn nêu cao tinh thần “lương y như từ mẫu”, gần gũi, giúp đỡ người bệnh, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, người lao động có thu nhập thấp; sử dụng dược liệu sạch, chất lượng cao, an toàn, không để xảy ra tai biến trong điều trị bệnh. Đồng thời duy trì và nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho Nhân dân bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với các thủ thuật không dùng thuốc để giảm chi phí cho người bệnh nhưng vẫn đạt kết quả cao trong điều trị như: Xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, xông hơi và ngâm thuốc... Công tác khám chữa bệnh từ thiện luôn được hội viên trong Hội viên quan tâm, chăm sóc khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí, đối với những bệnh nhân chính sách, bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, cô đơn. Trong 5 năm qua Hội đã khám cho trên 1.300 lượt bệnh nhân là diện đối tượng chính sách với số tiền trên 15 triệu đồng.

          Cùng với hoạt động khám, chữa bệnh, Hội Đông y huyện Sông Lô còn phát động phong trào trồng và sử dụng thuốc nam. Hội đã tích cực phổ biến những kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc nam, cách lựa chọn cây, con vừa làm thực phẩm, vừa làm thuốc, phòng chống được bệnh tật. Đến nay, trong dân cư, nhiều hộ gia đình đã trồng cây thuốc không chỉ vì mục đích chữa bệnh, mà còn làm hàng hóa mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Cùng với đó, nhiều hội viên còn học thêm nghề châm cứu, day bấm huyệt để vừa chữa bệnh cho Nhân dân bằng cây thuốc quý, vừa kết hợp với y thuật để nâng cao chất lượng điều trị bệnh.

          Để nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, Hội Đông y còn kết hợp với các Trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên, Hội Đông y huyện chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn thông qua hình thức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ bài thuốc hay, cây thuốc quý, tạo điều kiện cho các hội viên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và truyền thụ lại cho thế hệ trẻ. Nhờ vậy, nhiều gia đình lương y trong huyện đã truyền giữ được nghề thuốc đông y gia truyền cho con, cháu.

          Với những kết quả đó, trong 5 năm qua, Hội Đông y huyện Sông Lô đã có 03 tập thể, 03 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 05 tập thể và 31 cá nhân được các cấp, các ngành tặng Giấy khen có thành xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh.

          Lương Y Nguyễn Thế Cường - Chủ tịch Hội Đông y huyện Sông Lô cho biết: Trong thời gian tới, Hội Đông y huyện Sông Lô sẽ tiếp tục củng cố mạng lưới tổ chức hội từ huyện đến cơ sở, kết nạp những người hành nghề đông y có tâm huyết, duy trì chế độ sinh hoạt, nâng cao y đức, y thuật, kết hợp với xây dựng hội vững mạnh về tổ chức; lấy tiêu chí “niềm tin” của bệnh nhân làm thước đo, tôn chỉ hoạt động, nhằm xây dựng nền đông y của huyện ngày càng phát triển./.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 13/01/2021