Tin kinh tế

Lãng Công tăng cường phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi

Những ngày này, với các đợt rét đậm, rét hại ngày càng tăng cường, để tránh thiệt hại trên đàn gia súc, gia cầm và cây trồng, xã Lãng Công đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động các biện pháp phòng chống rét, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do tác động của thời tiết gây ra.

UBND xã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên; ra văn bản hướng dẫn người dân thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; tăng cường thời lượng phát tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để người dân biết, chủ động phòng, chống rét; cho cây trồng vật nuôi; triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung. Bên cạnh đó, xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Trên địa bàn xã hiện có tổng số gần 100 nghìn con gia súc, gia cầm, vật nuôi các loại. Theo dự báo, mùa đông năm nay sẽ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại bất thường. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ngành chuyên môn thống kê, nắm rõ tổng đàn gia súc, gia cầm, các trang trại chăn nuôi để triển khai kịp thời các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi như: Sửa chữa, nâng cấp, che chắn chuồng trại, phòng chống mưa, rét, gió lùa; sưởi cho gia súc, gia cầm; chủ động, dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô; cung cấp đầy đủ thức ăn; nhốt trâu, bò tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C và cho gia súc nghỉ làm việc.  Hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp xử lý, chế biến để cải thiện giá trị dinh dưỡng của rơm rạ và các sản phẩm nông nghiệp; tận dụng diện tích đất trống xung quanh vườn nhà, đất ruộng gieo trồng cây ngô lấy lá, thân làm thức ăn cho đại gia súc trong vụ đông; tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi có khả năng chống rét và phòng, chống bệnh tốt. Bổ sung thêm thức ăn tinh, như: cám ngô, sắn, cám gạo... cho gia súc ăn và dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc để chống rét…

Trong thời gian giá rét tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây xát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng...; tổ chức thu hoạch sớm và triệt để các loại thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét; đối với thủy sản nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống cần khuyến cáo người nuôi các biện pháp chống rét; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

Song song thực hiện các biện pháp chống rét cho vật nuôi, công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ, tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ tại các khu vực chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, những nơi có nguy cơ dịch bệnh cao… cũng được địa phương tích cực thực hiện nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi.

Cùng với việc chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ nông dân trên địa bàn xã cũng tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống rét bảo vệ cây trồng trước tác động tiêu cực của thời tiết. Khi có xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại xảy ra, nhiệt độ xuống dưới 150C: Đối với diện tích cây trồng vụ đông xuân, chủ động chăm sóc, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học cho cây nhằm tạo bộ rễ mới, tăng sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt; không bón đạm khi nhiệt độ dưới 15ºC. Đối với các loại cây trồng ưa ấm, nhất là các loại rau màu trái vụ, thực hiện che bạt, phủ nilon; đặc biệt, hướng dẫn bà con chống rét cho mạ, tuyệt đối không gieo mạ những ngày nhiệt độ dưới 13ºC. Đối với mạ đã gieo, thực hiện che phủ kín bằng nilon trắng cho 100% diện tích mạ, bón bổ sung tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ; đảm bảo giữ đủ ẩm cho mạ, giữ nước săm sắp mặt ruộng. Đối với mạ đã lên xanh tốt cần đưa nước vào ngập 1/3-1/2 cây mạ.

Khi nhiệt độ trên 15ºC mở nilon ở 2 đầu luống mạ, không mở hoàn toàn ngay để tránh mạ bị sốc nhiệt; Cần cung cấp bổ sung dinh dưỡng bằng bón phân qua lá như các chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng, ... để tăng khả năng chống chịu và khả năng phục hồi cho mạ. Chuẩn bị đủ hạt giống lúa có thời gian sinh trưởng cực ngắn dự phòng để sẵn sàng gieo cấy bổ sung cho những diện tích mạ, lúa mới cấy bị chết rét. Đối với diện tích lúa đã gieo, cấy tiến hành chăm sóc kịp thời kết hợp bón phân kali, phân lân không bón phân đạm; duy trì mực nước trên ruộng hợp lý để lúa sinh trưởng thuận lợi, đẻ nhánh sớm, không để ruộng lúa bị hạn.

Đối với các vườn cây đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần có các biện pháp bảo vệ kịp thời như ủ giốc giữ ấm cho cây. Thực thiện việc bao tán cho cây bằng túi nilon, nhằm ngăn chặn sương muối và giữ ấm cho toàn bộ tán lá cây. Đồng thời chuẩn bị nguồn giống dự phòng để trồng giặm đối với những diện tích bị chết.

Do chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi nên đến thời điểm này, trên địa bàn xã Lãng Công chưa có tình trạng trâu, bò chết rét. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn rét đậm, rét hại có thể kéo dài trong những ngày tới. Do vậy, chính quyền địa phương chỉ đạo ngành chuyên môn hướng dẫn người dân trên địa bàn cần tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại do tác động của thời tiết gây ra./.

Lệ Quyên- Hà Minh

 

Ngày đăng: 12/01/2021