Tin kinh tế

Sông Lô phòng chống rét cho cây mạ vụ chiêm xuân năm 2021

Theo kế hoạch, đối với trà xuân sớm thời vụ gieo mạ từ ngày 15-25/11/2020, đối với trà xuân muôn thời vụ gieo mạ từ ngày 25/1 đến 5/2/2021. Tuy nhiên những ngày này, thời tiết chuyển rét đậm rét hại, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng nói chung và mạ xuân nói riêng. Do đó, nông dân các xã trong huyện đang chủ động nhiều biện pháp nhằm khắc phục ảnh hưởng của rét đậm, rét hại và tạo điều kiện cho mạ xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, có đủ mạ tốt, cấy hết diện tích trong khung thời vụ cho phép. Theo đó, lực lượng khuyến nông, cán bộ nông nghiệp các địa phương vẫn tiếp tục thường xuyên bám đồng, hướng dẫn nông dân chủ động tưới tiêu nước, và thực hiện các biện pháp trong khâu chăm sóc và phòng, chống rét cho cây mạ như che phủ nilon, duy trì độ ẩm, bổ sung tro bếp…

 

 

Vụ chiêm xuân năm nay, huyện Sông Lô có kế hoạch gieo cấy trên 2.500 ha lúa, tập trung vào 2 trà xuân sớm và xuân muộn. Trà xuân sớm sử dụng các giống lúa dài ngày như: Xi23, NX30, nếp; trà xuân muộn mở rộng diện tích các giống lúa năng suất, chất lượng cao như: Thiên ưu 8, HT1, RVT, TBR225, khang dân 18... Đây là những giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, có năng suất cao, gạo thơm ngon, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.
Để tạo điều kiện cho mạ chiêm xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, có đủ mạ tốt, cấy hết diện tích trong khung lịch thời vụ, theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, bà con nông dân cần lưu ý những biện pháp kỹ thuật sau: Đối với những diện tích mạ đã gieo và đã được che phủ nilon trong, cần kiểm tra độ kín của nilon, nếu bị rách, hở cần có biện pháp che chắn lại ngay. Đồng thời duy trì luống mạ luôn đủ ẩm, có điều kiện thì liên tục giữ mức nước ở mặt rãnh; Vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50 - 60cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân; Trong quá trình chăm sóc, thường xuyên kiểm tra duy trì độ ẩm, độ ấm cho luống mạ, quan sát nếu thấy nước đọng trong vòm nilon khi cho tay vào thấy nhiệt độ bên trong cao hơn bên ngoài, như vậy là đảm bảo nhiệt độ; Với những diện tích vừa mới gieo xong để tăng cường khả năng chống rét cho mạ, nếu có điều kiện có thể bón bổ sung thêm tro bếp mục lên mặt luống để giữ ẩm và giữ ấm. Tuyệt đối không bón đạm vào những ngày nhiệt độ thấp.
 
Bích Ngọc
 

 

 

Ngày đăng: 06/01/2021