Tin Văn hóa xã hội

Đình Vĩnh Quang xã Yên Thạch đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Ngày 03/01/2020, Đình Vĩnh Quang xã Yên Thạch tổ chức đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Dương Văn Minh - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc; Phó Khắc Chiến - HUV, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin; Hoàng Ngọc Thanh - HUV, Bí thư Đảng ủy xã; trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã và bà con nhân dân thôn Đoàn Kết.

 

Một số hình ảnh tại Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình Vĩnh Quang, xã Yên Thạch

 

 

Đình Vĩnh Quang nằm trên đất Đại Trù, xã Lập Thạch, tổng Yên xã, huyện Lập Thạch. Từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 được đổi thành xóm Đoàn Kết, nay là thôn Đoàn Kết. Đình thờ Thành hoàng làng là Tam vị Thạch Sơn Đại vương, vốn là 3 vị quan trong triều nhà Lý quê xứ Bác Trạch. Lớn lên các vị học giỏi, được tuyển vào cung dạy 2 công tử con vua Lý Thái Tổ. Sau “Loạn tam vương”, các vị đi chu du khắp nơi, cuối cùng chọn trang Lập Thạch mở trường dạy học không thu tiền cho nhân dân trong vùng. Trong bản điều tra năm 1941 của Viện Viễn Đông bác Cổ, mục 9 Cổ tích có ghi: “Làng này có núi Điện Sơn và Núi Đỉnh Sơn là chỗ Đức Thành hoàng Ngài thác tích ở đó...nhà ở cùng nơi trường học hãy còn vết tích”.

Đình Vĩnh Quang đến nay vẫn còn bảo lưu được hệ thống cổ vật, di vật có giá trị cao về mặt lịch sử, mỹ thuật. Đây là nguồn tư liệu quý để nghiên cứu về mặt lịch sử, văn hóa của địa phương. Qua bao thăng trầm, biến cố của thời gian, lịch sử, với sự chung sức của nhân dân, ngôi đình đã vượt qua và tồn tại một cách kiêu hãnh.

Từ thực tế hoạt động của bản Đình, đối chiếu với tiêu chuẩn xếp hạng di tích, theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2014 Ban chấp sự đã đề nghị UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị xếp hạng di tích cho bản Đình. Được Phòng văn hóa và Thông tin nghiên cứu và hướng dẫn làm hồ sơ; Ban Quản lý di tích thuộc Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch về điều tra thực tế, hướng dẫn lập Hồ sơ khoa học xếp hạng di tích, ngày 21/01/2020, UBND tỉnh đã có quyết định xếp hạng Đình Vĩnh Quang là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

 

 

Bước vào buổi Lễ, các đại biểu và bà con dân làng đã rước Bằng Di tích lịch sử văn hóa từ nhà văn hóa thôn Đoàn Kết về Đình Vĩnh Quang. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Dương Văn Minh - Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh đã trao Bằng di tích cho Đại diện ban quản lý Đình.

 

 

Tặng hoa và phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phó Khắc Chiến - HUV, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Văn hóa và Thông tin mong muốn trong thời gian tới nhân dân thôn Đoàn Kết nói riêng, chính quyền và nhân dân xã Yên Thạch nói chung cần tiếp tục bảo tồn, giữ gìn và phát huy vai trò của di tích trong việc phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của địa phương.

Kết thúc buổi lễ, các cụ cao niên cùng với đại biểu và nhân dân trong thôn cùng dâng những nén tâm hương tưởng nhớ công đức của Tam vị Sơn Thạch Đại vương đã có công lao to lớn hộ quốc, giúp dân, khai sáng văn minh cho nhân dân địa phương.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 04/01/2021