An ninh quốc phòng

Biện pháp phòng ngừa tình trạng sử dụng chất ma túy trong các quán karaoke

 

Trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện liên tiếp xảy ra các vụ tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong các quán karaoke.Theo số liệu thống kê của VKSND huyện Sông Lô, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 20/12/2020 (02 tháng), trên địa bàn huyện xảy ra 02 vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán karaoke, đều là các vụ với số lượng đối tượng tham gia đông và đều là thanh thiếu niên. Cơ quan Công an đã khởi tố 02 vụ án hình sự với 04 bị can, đây là hồi chuông báo động cho sự suy đồi đạo đức xã hội, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội. Các đối tượng phạm tội thể hiện sự coi thường pháp luật, điển hình một số vụ, việc như sau:

 Vụ thứ nhất:  Vào khoảng 21h30’ ngày 31/9/2020, Công an huyện Sông Lô phối hợp với Công an xã Cao Phong kiểm tra tại quán KARAOKE “Phi Tầm” thuộc thôn Mới, xã Cao Phong, phát hiện tại Phòng 03 có 13 đối tượng (gồm 08 nam, 05 nữ) đang bật nhạc to nhảy, múa và sử dụng ma túy. Thu giữ 01 đĩa sứ, 01 ống cuốn được cuốn bằng tờ tiền polime mệnh giá 10.000đ, 01 thẻ căn cước công dân là các dụng cụ để “xào ke, hít ke”; 03 viên dạng nén (01 viên màu hồng, 01 viên màu xanh, 01 viên màu xám) các đối tượng khai là ma túy tổng hợp.

  - Vụ thứ hai: Khoảng 02 giở 15 phút ngày 02/10/2020, Công an huyện Sông Lô phối hợp cùng công an xã Đức Bác tiến hành kiểm tra tại quán karaoke Sông Quê thuộc thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác phát hiện, bắt quả tang tại phòng VIP 6 của quán có 07 đối tượng (02 nam, 05 nữ) đang bật nhạc to, nhảy, múa và sử dụng ma túy. Thu giữ 01 đĩa sứ màu trắng trên mặt có chất bột màu trắng, các đối tượng khai nhận là ma túy ketamin; 01 cóong thủy tinh bên trong có các hạt tinh thể màu trắng các đối tượng khai nhận là ma túy đá và một số tang vật khác liên quan.


Việc nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện có s dụng ma túy tại các phòng hát như đã nêu trên là do một số nguyên nhân: Công tác quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, cấp phép hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chưa được thường xuyên. Công tác tuần tra kiểm soát và xử lý của các cơ quan chức năng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke còn chưa quyết liệt, chế tài xử lý chưa đủ tính răn đe, bên cạnh đó một số chủ cơ sở kinh doanh karaoke ham lợi nhuận mà coi thường pháp luật, tiếp tay cho các đổi tượng sử dụng ma túy tại các phòng hát. Do việc tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết với các cơ sở kinh doanh karaoke còn chưa được triển khai đồng bộ, đôi khi còn mang tính hình thức, chưa có biện pháp tuyên truyền hiệu quả.

Để ngăn chặn tình trạng một số cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn huyện có sử dụng ma túy đá, ma túy tng hợp nhất là vào dịp Tết nguyên đán cổ truyền, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô đề nghị các ngành chức năng và các địa phương thực hiện một số giải pháp sau:

1. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đối với công tác phòng, chống các hành vi vi phạm ma túy, trọng tâm là Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW cùng với sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản, quy định khác có liên quan.

2. Thường xuyên kim tra đ phát hiện kịp thời các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn có sử dụng ma túy tại các phòng hát, từ đó có biện pháp xừ lý thích đáng. Kiên quyết thu hồi giy phép kinh doanh đối với các cơ sờ kinh doanh karaoke bị các cơ quan chức năng hoặc người dân phát hiện thấy có sử dụng ma túy tại các phòng hát.

3. Lực lượng Công an huyện chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi sử dụng ma túy tại các quán karaoke. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, cao điểm là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021.

4. Tăng cường công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân trong huyện về tác hại của ma túy trên hệ thống phát thanh truyền thanh, các buổi sinh hoạt, hội họp của các ban, ngành đoàn thể và các thôn dân cư.

5. Hướng dẫn thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tổ chức ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy đối với giáo viên, học sinh trong các trường học.

6. UBND các xã, thị trấn trên đại bàn huyện cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

 

 

 Triệu Minh Hà – Viện KSND huyện Sông Lô

Ngày đăng: 30/12/2020