Tin Văn hóa xã hội

Phụ nữ xã Lãng Công phát huy vai trò trong xây dựng NTM

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong huyện Sông Lô. Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Sông Lô nói chung và xã Lãng Công nói riêng ngày càng khởi sắc với cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Đó là kết quả của việc nhất quán và thực hiện tốt chủ trương: không chạy theo hình thức mà đi vào thực chất, làm đến đâu chắc đến đó để đạt mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Đóng góp chung vào thành tích đó, Hội LHPN trên địa bàn xã Lãng Công đã tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực, tự giác tham gia, đóng góp nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

 

Phụ nữ Lãng Công thu gom rác thải vệ sinh môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp

 

Hội LHPN xã hiện nay có tổng số hơn 1.500 hội viên, tỷ lệ thu hút hội viên trên 80%. Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp hội phụ nữ xã Lãng Công trong tham gia xây dựng NTM là thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”;  Nâng cao kỹ năng truyền thông và tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu. Hội chỉ đạo 10/10 chi hội tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt 8 tiêu chí của cuộc vận động, gắn với các tiêu chí của chương trình xây dựng NTM, đồng thời xây dựng kế hoạch giúp đỡ các hộ gia đình hội viên chưa đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Chỉ đạo các chi hội đăng ký với cấp uỷ, chính quyền một hoạt động thiết thực phù hợp với địa phương để tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh. Vận động hội viên phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon, vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom vận chuyển rác thải đến nơi quy định, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. 100% các chi hội đăng ký vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần; tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”; “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”; câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”; mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”….

Đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng NTM với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác Hội; hướng dẫn các chi hội xây dựng các mô hình dân vận khéo gắn với xây dựng NTM... Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện trong quá trình xây dựng NTM, trong đó đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của người dân cũng như kinh phí tổ chức; Để thực hiện tiêu chí này, các cấp Hội đã vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; tiếp tục duy trì mô hình tuyến đường hoa; triển khai mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình”... Hội Phụ nữ xã, tổ chức hội nghị tuyên truyền tới cán bộ, hội viên về mô hình “Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình”.

Thực hiện phong trào xây dựng tuyến đường hoa và tuyến đường kiểu mẫu, Hội LHPN xã đã phát động mỗi thôn đăng ký xây dựng ít nhất một tuyến đường hoa; vận động hội viên, nhân dân tích cực trồng cây xanh, các loại hoa dọc đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên là một trong số những mục tiêu quan trọng góp phần xây dựng NTM, các cấp Hội Phụ nữ trong xã phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức các hội nghị chuyên đề hướng dẫn kỹ thuật gieo sạ và chăm sóc bảo vệ cho mạ, lúa và hoa màu, hướng dẫn sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Cùng với đó, Hội Phụ nữ xã tiếp tục khai thác và quản lý có hiệu quả các nguồn vốn vay qua kênh Ngân hàng CSXH, tổng dư nợ do Hội tín chấp với 4 tổ TK&VV đến nay  trên 5 tỷ đồng cho gần 200 hộ vay. Hội tiếp tục duy trì và quản lý tốt mô hình hoạt động tiết kiệm tín dụng tại Chi/tổ phụ nữ. Kết quả đến nay có 36 nhóm với hơn 1500 thành viên tham gia đạt 100 %;  Thông qua tổ 4 tổ TK&VV của NHCSXH với gần 200 thành viên tham gia, tổng dư nợ quỹ tiết kiệm của Hội phụ nữ xã trên 1 tỷ đồng.

Để hỗ trợ đối tượng phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo, Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các chi hội rà soát, nắm chắc số lượng, nguyên nhân các hộ nghèo, đặc biệt các đối tượng phụ nữ đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có kế hoạch giúp đỡ phù hợp như: cho vay vốn, giúp cây giống, con giống, ngày công lao động, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, thăm, tặng quà… 

Ngoài ra Hội còn vận động chị em tham gia hoạt động phường hội vừa tạo tinh thân đoàn kết vừa tương trợ giúp đỡ nhau để có vốn làm ăn, kinh doanh. Tổng số nhóm phường hội có 19 nhóm với hơn 240 thành viên tham gia số tiền trên 200 triệu đồng/quý; nhóm bằng thóc có 2 nhóm với gần 20 thành viên.

Thông qua các hoạt động của hội, đã xuất hiện nhiều phụ nữ làm kinh tế, sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trên địa bàn xã có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh gạch, công ty may, bao bì xuất khẩu, tiểu thủ công nghiệp tạo nhiều công ăn việc làm cho ổn định cho hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã như: Cơ sở sản xuất gạch Châm Ngọc, Bình Điều tạo việc làm cho hơn 60 lao động, Công ty may túi Bảo An tạo việc làm cho trên 90 công nhân có thu nhập ổn định từ 4,5- 5 triệu đồng/tháng trở lên…

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị trọng tâm thường xuyên, lâu dài, Hội liên hiệp phụ nữ xã Lãng Công tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, hội viên. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”. Đẩy mạnh phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, tham gia chuyển đổi các hình thức sản xuất, cơ cấu kinh tế, đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức có hiệu quả ở nông thôn; tham gia giữ vững an ninh, trật tự xã hội và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thông qua các mô hình, hoạt động cụ thể, thiết thực, các cấp Hội LHPN xã Lãng Công đã góp phần cùng chính quyền, nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đưa diện mạo nông thôn của xã lãng Công ngày càng khởi sắc./.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 24/11/2020