Tin Văn hóa xã hội

Trường Tiểu học Hải Lựu thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Tôn sư trọng đạo" của dân tộc, những ngày này, cùng với các trường học trong cả nước, trường Tiểu học Hải Lựu huyện Sông Lô diễn ra sôi nổi các hoạt động lập thành tích chào mừng kỉ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020). Qua đó tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em thiếu nhi, giúp các em được rèn luyện, nâng cao và phát huy năng khiếu.

Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Hải Lựu có 21 lớp học, với trên 600 học sinh. Để ngày nhà giáo Việt Nam trở thành ngày hội của cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường, BGH và công đoàn nhà trường đã phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực thông qua đẩy mạnh các hoạt động: Thao giảng; giờ học tốt; giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch đẹp, xây dựng thư viện xanh; tổ chức các hoạt động: Thể dục thể thao, vẽ tranh, cắm hoa, văn nghệ, làm báo tường, làm thơ... đã thu hút đông đảo học sinh toàn trường tham gia.

Nhà trường đã tổ chức thao giảng với nhiều tiết học ở các môn văn hóa. Tại các tiết dạy thao giảng, các thầy cô giáo đều bám sát các chương trình sách giáo khoa của Bộ giáo dục và đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp dạy và đồng thời tích hợp thêm các kiến thức kỹ năng sống. Trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, nhà trường còn tổ chức các chuyên đề giảng dạy, tạo cơ hội cho các thầy cô chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn.

Bên cạnh đó nhà trường tích cực triển khai nhiều hoạt động sinh hoạt ngoại khóa ngoài giờ; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao; Hưởng ứng ra quân dọn vệ sinh môi trường ở lớp học, khu vực xung quanh sân trường.

Song song với chuỗi hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thì hội thi thể thao cho cán bộ, giáo viên là hoạt động không thể thiếu của nhà trường. Đây là hội thi sôi nổi nhất, kịch tính, vui tươi, hào hứng và được hưởng ứng. Hội thi mang đến nhiều niềm vui cho giáo viên và học sinh, tạo không khí vui tươi, khỏe khoắn, củng cố tinh thần đoàn kết tập thể, hoạt động nhóm và tinh thần rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cho các thầy cô giáo trong trường.

Một trong những chuỗi hoạt động sôi nổi được mong đợi nhất để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 chính là hội thi làm báo tường, báo ảnh, thi làm thơ, vẽ tranh của học sinh toàn trường. Đây là một hoạt động tập thể bổ ích cho học sinh và giáo viên sau những giờ học căng thẳng nhằm phát huy tối đa ý tưởng, khả năng sáng tạo của học sinh, tạo mối quan hệ đoàn kết, thân thiện giữa học sinh và giáo viên. Với chủ đề chính là “Tôn sư trọng đạo”, tri ân thầy cô, nội dung của tờ báo được các em học sinh thể hiện qua những bài xã luận, truyện ngắn, tản văn, thơ, bài hát về thầy cô, mái trường và bè bạn.

 Thi vẽ tranh cũng là một hoạt động rất thích thú với các em học sinh trường tiểu học Hải Lựu. Đây là một hoạt động  giúp các em có năng khiếu về hội họa có khả năng sáng tạo ra những ước mơ của mình qua tranh vẽ.  

Bên cạnh đó, Hội  thi văn nghệ chào mừng ngày lễ của thầy cô 20-11 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh kết hợp với Công Đoàn trường và tổng phụ trách Đội tổ chức tạo điều kiện để học sinh, sinh viên giao lưu, thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết đồng thời giáo dục tư tưởng chính trị cho học sinh, tăng cường giáo dục thẩm mỹ, đạo đức, lối sống nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh phổ thông, góp phần thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nội dung hội thi văn nghệ xoay quanh chủ đề về mái trường, thầy cô, bạn bè; ca ngợi truyền thống về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; ca ngợi tình yêu đối với quê hương đất nước, Đảng, Đoàn, Đội và Bác Hồ, phản ánh những ước mơ, tình cảm trách nhiệm của tuổi trẻ với sự nghiệp đổi mới đất nước, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam. Với nhiều thể loại phong phú, học sinh phát huy ý tưởng, sự sáng tạo trong phong cách biểu diễn như: hát đơn ca, tốp ca, đồng ca, múa, nhảy aerobic, kịch,…

Cùng với đó, việc trang trí lớp học đẹp, sáng tạo và phù hợp với học sinh luôn được các nhà trường quan tâm và càng trở nên sôi nổi hơn mỗi dịp 20-11 đến. Các hoạt động chào mừng, kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam tại trường tiểu học Hải Lựu đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi và tinh thần hướng về nét đẹp văn hóa truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động này đã tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, thắt chặt tình đoàn kết, đặc biệt thể hiện tình cảm của các em học sinh tri ân các thầy cô giáo, những người lái đò thầm lặng, luôn hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”- Thầy Đào Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Lựu chia sẻ.

Thông qua các hoạt động thiết thực này sẽ tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, cơ hội được gắn kết tình cảm và cũng là dịp để các em rèn luyện sức khỏe, góp phần vào việc học tập tốt hơn. Từ đó sẽ tạo nền tảng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong thời gian tiếp theo./.

Lệ Quyên


Ngày đăng: 19/11/2020