Gương người tốt việc tốt

Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên Đán, thời điểm này, các hộ trồng hoa, cây cảnh ở Đức Bác đang tất bật với công việc chăm sóc hoa để phục vụ thị trường Tết, không khí khẩn trương ở những vườn hoa hứa hẹn một mùa thu hoạch thắng lợi. Gia đình chị Bùi Thị Cúc (thôn Nam Giáp, xã Đức Bác) là một trong những gia đình trồng hoa, cây cảnh có quy mô lớn ở địa phương. Đến thăm vườn hoa nhà chị Cúc như lạc vào một rừng hoa, những cây hồng cổ, hoa giấy, hoa lan đua nhau khoe sắc hương thơm lan tỏa dịu dàng.

 

 

Chị Xuân đang cắt tỉa hoa hồng cổ Sapa để cho vào chậu

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, quanh năm vất vả làm ruộng, chăn nuôi mà vẫn nghèo khó. Đời sống của gia đình chủ yếu phụ thuộc vào việc trồng lúa, rau màu. Chị Cúc đã chuyển nhiều nghề, trồng nhiều cây nhưng chưa cho hiệu quả kinh tế cao. Sinh ra trên đất hoa và chị bắt đầu nghĩ đến việc trồng hoa hồng cắt cành. Bước đầu, với số vốn ít ỏi, khởi đầu trồng với vài trăm gốc hoa, đi tham quan một số mô hình, chị nhận thấy trồng hoa cắt cành nhân giống có nhiều lợi thế, ít phải đầu tư giống mà cây sinh trưởng sẽ chắc, khỏe. Để mở rộng diện tích trồng hoa chị đã thuê thêm đất bãi trồng ngô của bà con nhân dân trong thôn, trung bình mỗi sào ngô chị thuê 1,5 triệu đồng, đến nay diện tích trồng hoa của gia đình chị đã có quy mô lên tới 10ha. Chị chia đất làm 2 khu riêng, khu để trồng và nhân giống, khu gần khu vực đê sông Lô, gần bến phà Đức Bác thuận tiện giao thông đi lại thì chị trưng bày các cây hoa đã trưởng thành và có thể xuất bán.

Thăm vườn nhà chị có hàng trăm các loại hoa khắc nhau nhưng nhiều nhất là hoa hồng, chủ yếu là các giống hồng cổ như Sapa, Hải Phòng, Bạch cổ, Vân khôi. Vườn hồng nhà chị mỗi cây có giá từ vài chục ngàn đến vài vài triệu đồng, những cây thoát thân, tạo thế, gốc to và lâu năm thì lại càng có giá. Ngoài hoa hồng thì trong vườn nhà chị còn rất nhiều các loại hoa khác như: hoa giấy, ngũ sắc, ly, lan, cẩm tú cầu, lay ơn, cùng các loại cây phong thủy (hoa trà, hải đường, kim ngân lượng...).  Thời điểm này, vườn nhà chị Cúc đang tập trung trồng các loại hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa trạng nguyên, dạ yến thảo, lan...để chuẩn bị hoa xuất bán vào vụ Tết. Đây là những loại hoa được người dân ưa chuộng chưng bày vào dịp Tết vì hoa sai, màu sắc rực rỡ và nở vào đúng độ mùa Xuân.

Vợ chồng chị ươm các loại giống hoa tại chỗ và hình thành quy trình khép kín từ tạo giống đến tiêu thụ sản phẩm. Tùy theo mức độ nắng nóng, mỗi ngày hoa được tưới từ 1-2 lần. Gia đình chị đã đầu tư lắp đặt hệ thống nước máy tưới khắp vườn và vận dụng nhiều tiến bộ khoa học vào thực tế canh tác.Theo chị Cúc, trồng hoa cần phải làm đất tơi xốp, bón lót nhiều phân chuồng hoai mục, sau đó đều đặn hằng tuần bón phân NPK và phân hữu cơ với 2 hình thức bón vào gốc và pha nước để tưới hoa. Phòng trừ sâu bệnh bằng cách định kỳ hằng tháng bơm thuốc bảo vệ thực vật với tên thuốc và liều lượng theo tài liệu hướng dẫn.

Hoa của vườn nhà chị Cúc có lái buôn đến mua tại chỗ, quanh năm và bán thường xuyên, bình quân mỗi năm gia đình chị thu nhập được từ 600 đến 700 triệu đồng và đạt mức thu nhập hàng trăm triệu đồng trong vụ hoa Tết mỗi năm. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, gia đình chị cũng tạo được công ăn việc làm cho một số lao động địa phương với 05 lao động thời vụ và 03 lao động thường xuyên, thu nhập trung bình khoảng từ 04 đến 05 triệu đồng/01 người/tháng; Từ thành công của gia đình, chị không ngại ngần chia sẻ kinh nghiệm với nhân dân trong xã để cùng nhau thi đua phát triển kinh tế.

Tiếp nối nghề trồng hoa của gia đình, con trai chị Cúc vừa tốt nghiệp hết cấp 3 và đỗ Đại học, tuy nhiên cháu không chọn đi học Đại học mà tiếp tục nghề truyền thống của bố mẹ. Hàng ngày tràng thanh niên giúp bố mẹ nhân giống và chăm sóc hoa, cậu chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm và chau rồi kiến thức. Ước mơ của em là sẽ tiếp tục phát triển nghề trồng hoa của gia đình, xây dựng vườn hoa phát triển về quy mô và chất lượng

Nhìn thành quả của gia đình chị, những bông hoa hồng, hoa lan và hàng trăm loại hoa thơm ngát tỏa hương thơm cho đời, với những tìm tòi sáng tạo từ nghề trồng hoa đã giúp gia đình chị khởi nghiệp thành công. Về những dự định trong thời gian tới, chia sẻ với chúng tôi, chị Cúc cho biết: Bên cạnh việc phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh, cây phong thủy, chị mong muốn tiếp tục được tìm tòi, sưu tầm, lưu giữ, phát triển các giống hoa hồng cổ. Tình yêu đối với hoa đã thôi thúc chị tìm đến những hướng đi mới để phát triển nghề trồng hoa.  

Không chỉ làm giàu cho mình, gia đình chị còn tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho bà con nông dân, thường xuyên gương mẫu trong phong trào thi đua ở khu dân cư và hăng hái tham gia hoạt động của địa phương. Gia đìnhchị Cúc là gia đình hội viên điển hình về nghị lực vượt khó làm giàu chính đáng ở Đức Bác nói riêng và huyện Sông Lô nói chung.

Bích Ngọc

 

 

Ngày đăng: 13/11/2020