Tin kinh tế

Bà con nông dân xã Bạch Lưu chăm sóc cây vụ đông

Vụ đông năm 2020, xã Bạch Lưu trồng khoảng 10 ha khoai lang,  2 ha cây cà chua ghép trên gốc cà tím, 0,8 ha cây Địa Hoàng và 18 ha rau màu các loại. Ngay sau khi hoàn thành gieo trồng, nhân dân tại các thôn trên địa bàn xã đã chủ động tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng với quyết tâm sản xuất thắng lợi, nâng cao thu nhập. Những ngày này, trên khắp các cánh đồng xã Bạch Lưu bà con nông dân đang tích cực chăm sóc cây trồng với mong muốn giành thêm một vụ đông thắng lợi.

 

 

Nếu như trước đây, việc mở rộng diện tích trồng cây vụ đông gặp nhiều khó khăn vì người dân lo lắng khi sản xuất ra không tiêu thụ được; thì hiện nay, vấn đề tiêu thụ sản phẩm cuối vụ đã khả quan hơn rất nhiều. Do vậy, nhân dân rất phấn khởi và tích cực mở rộng diện tích các cây trồng có giá trị cao như ngô lấy hạt, ngô làm thức ăn gia súc, cây dược liệu, rau màu các loại…

Là địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông trên địa bàn huyện, với mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị canh tác, địa phương đã chỉ đạo nhân dân tập trung phát triển cây ngô đông, cây dưa chuột, cây cà chua ghép trê gốc cà tím, cây Địa Hoàng, Măng Tây … trên diện tích đất ruộng hai vụ lúa, đảm bảo diện tích, kế hoạch, đồng thời tập trung trồng các loại rau màu để tăng hiệu quả kinh tế. 

 Nhiều năm qua, xã Bạch Lưu luôn là điểm sáng trong phong trào sản xuất vụ đông của huyện Sông Lô. Để đảm bảo sản xuất vụ đông diễn ra đúng khung lịch thời vụ, xã Bạch Lưu đã vận động nhân dân chủ động gieo cấy lúa mùa và thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu, tập trung làm đất cho sản xuất vụ đông. Ngay sau khi thu hoạch xong lúa mùa, UBND xã đã chỉ đạo bà con tăng cường cơ giới hoá khâu làm đất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông. Đồng thời, xã giao chỉ tiêu sản xuất cụ thể cho từng thôn, tập trung trồng các cây có giá trị kinh tế cao như măng tây, cà chua, ngô lai, dua chuột.

Tại thôn Hồng Sen, những cánh đồng cà chua, ngô xanh mướt đang sinh trưởng, phát triển nhanh. Gia đình ông Vũ Văn Mịch- thôn Hồng Sen trồng cây cà chua đã  lâu năm, nhưng mới chuyển sang trồng cây cà chua ghép từ năm 2012. Trồng cây cà chua ghép trên gốc cà tím kỹ thuật đơn giản, không tốn nhiều công và cho năng suất cao. Bản thân cây cà chua ghép đã kháng sâu bệnh tốt, nên chỉ cần đầu tư cây giống, phân, chăm sóc, buộc gièo, tỉa cành để cây phát triển thuận lợi. Sau khi trừ chi phí đem lại cho gia đình ông thu nhập khoảng 15 triệu đồng/ sào.

Hiện nay, diện tích trồng cà chua ghép trên gốc cà tím trên địa bàn xã Bạch Lưu khoảng 2 ha; với khoảng trên 30 hộ trồng chủ yếu tập trung ở thôn Hồng Sen, thôn Hồng Đường và rải rác ở một vài thôn khác. Cây cà chua ghép trên gốc cà tím đang được coi là cây trồng trái vụ chịu hạn, chịu ngập úng tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. So với cây cà chua thông thường, cà chua ghép có nhiều ưu điểm như: Ít dịch bệnh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kéo dài được thời gian, đặc biệt không phải thụ hoa, cho nhiều quả và tự chín trên cây.

Để cây trồng vụ đông sinh trưởng và phát triển tốt, xã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp hướng dẫn bà con làm rãnh thoát nước quanh ruộng để phòng khi gặp mưa to gây ngập úng. Đồng thời, tuyên truyền bà con tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại cây màu, không để ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng vụ đông.

Đồng thời xã tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch. Bên cạnh đó, Phòng NN&PTNT huyện, Trạm Khuyến Nông huyện cử cán bộ thường xuyên bám đồng ruộng; mở các lớp tập huấn hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc, bón phân cân đối, để cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất rau xanh. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế đất đai và lao động của từng thôn, xã Bạch Lưu đã quy hoạch các vùng chuyên canh phù hợp với từng cánh đồng, từng loại giống.

Có thể thấy, khi nhận thức của ngươi dân được nâng lên, cùng với chủ trương tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng sản xuất các vụ trong năm hợp lý, sát với thực tế, vụ đông năm 2020 của bà con nông dân xã Bạch Lưu đang hứa hẹn có thêm một vụ sản xuất thắng lợi, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân.

Hiện nay, tất cả các loại cây trồng vụ đông trên địa bàn huyện đều sinh trưởng phát triển tốt. Với kinh nghiệm và truyền thống sản xuất của nhân dân trong vụ đông nhiều năm qua, tin tưởng rằng Bạch Lưu sẽ có một vụ đông thắng lợi, góp phần giúp người dân trên địa bàn xóa đói, giảm nghèo, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương./.

 

Lệ Quyên

Ngày đăng: 11/11/2020