Tin kinh tế

Sản xuất vụ đông ở xã Bạch Lưu

Vụ mùa năm 2020, xã Bạch Lưu trồng khoảng 10 ha khoai lang,  2 ha cây cà chua ghép trên gốc cà tím, 0,8 ha cây Địa Hoàng và 18 ha rau màu các loại. Là địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông tốt trên địa bàn huyện, ngay sau khi thu hoạch xong diện tích lúa vụ mùa, xã đã tích cực tuyên truyền, chỉ đạo bà con nông dân trong xã tập trung, khẩn trương tiến hành gieo trồng cây vụ đông.

 

 

Trong vụ đông năm nay, xã Bạch Lưu tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên cơ sở đảm bảo ổn định diện tích cây lương thực, đa dạng hóa các loại cây trồng tại địa phương. Trên cơ sở các kết luận, hướng dẫn của phòng Nông nghiệp, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện có những phương án phòng trừ dịch hại kịp thời, nhằm bảo vệ sản xuất một cách tốt nhất.

Để đảm bảo cho gieo trồng cây vụ đông đúng theo kế hoạch huyện giao, cùng với sự cố gắng của bà con nông dân, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Bạch Lưu chỉ đạo cán bộ nông nghiệp xã xuống từng thôn để đôn đốc bà con trồng cây vụ đông theo lịch thời vụ. Phối hợp cùng đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện, xã xuống đồng cùng bà con, tuyên truyền cho bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật  vào sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

 Nhờ tập trung triển khai thực hiện tốt các giải pháp, đến thời điểm này diện tích cây vụ đông trên địa bàn xã Bạch Lưu đang sinh trưởng và phát triển tốt. Trên cánh đồng quy hoạch trồng ngô, bà con nông dân đang tập trung đẩy mạnh chăm sóc, nhổ cỏ, bón phân cây trồng. Bên cạnh cây ngô, đã từ nhiều năm nay, người dân trong và ngoài huyện đã biết đến sản phẩm cà chua ghép trên gốc cà tím của người dân xã Bạch Lưu.  Hiện nay, diện tích trồng cà chua ghép trên gốc cà tím trên địa bàn xã Bạch Lưu khoảng 2 ha; với khoảng trên 30 hộ trồng chủ yếu tập trung ở thôn Hồng Sen, thôn Hồng Đường và rải rác ở một vài thôn khác. Cây cà chua ghép trên gốc cà tím đang được coi là cây trồng trái vụ chịu hạn, chịu ngập úng tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. so với cây cà chua thông thường, cà chua ghép có nhiều ưu điểm như: Ít dịch bệnh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kéo dài được thời gian, đặc biệt không phải thụ hoa, cho nhiều quả và tự chín trên cây. Khi chín, cà chua có màu đỏ, sáng đẹp, cứng, nhiều bột, ăn ngon và ngọt hơn cà chua thông thường. Với những ưu điểm vượt trội trên, diện tích cây cà chua ghép ngày càng được nhân rộng trên địa bàn xã.

Ngoài cây cà chua, từ năm 2019 bà con nông dân trong xã trồng giống cây Địa Hoàng trên diện tích 0,8ha tại Soi Đình. Cây Địa Hoàng còn có tên gọi là cây Sinh địa, cây Địa hoàng hoài. Là loại cây thân cỏ, sống nhiều năm, toàn thân cây có lông trắng, mềm. Thuộc cây rễ củ, mỗi cây có 5 - 7 củ, củ có cuống dài, vỏ củ màu đỏ nhạt. Cây cao 20 - 30cm. Lá thường mọc tụm ở các đốt thân dưới gốc cây. Lá hình bầu dục dài, đuôi lá tù, mép lá có răng cưa không đều nhau, lá có nhiều nếp răn, lá dưới gốc dài hẹp. Cây có tác dụng kháng viêm, cường tim, hạ áp, cầm máu, bảo vệ gan, lợi tiểu, hống nấm. Cây Địa Hoàng là cây dược liệu được trồng và thu hoạch sau khoảng 6 tháng canh tác.

Vụ đông năm nay bà con nông dân trong xã còn đưa thêm giống cây măng tây về trồng tại địa phương. Được biết, cây măng tây được trồng tốt nhất vào tháng 8 âm lịch. Sau 6 tháng chăm sóc là bắt đầu cho thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài suốt 9 tháng liên tục. Ưu điểm của cây măng tây là mầm lớn rất nhanh, khi mầm cao trên 1 gang tay là có thể thu hoạch được, trung bình 1 sào măng tây mỗi ngày cho thu 4-5 kg.

Nhờ gieo trồng đúng khung thời vụ, gặp điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với việc thường xuyên bám đồng chăm sóc tốt cho cây vụ đông và bảo đảm nguồn nước tưới tiêu nên toàn bộ diện tích cây rau, màu trên địa bàn xã đang phát triển rất tốt.

 Hiện nay, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính cho thu nhập cao đối với nhiều bà con nông dân nơi đây. Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn xã Bạch Lưu đã tăng từ 2 vụ ngô lên 3 vụ ngô trên diện tích Soi Đình bằng những giống ngô mới cho năng suất cao như giống NK4300, P4199, ngô biến đổi gen...cho năng suất bình quân 52tạ/ha/vụ; Diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng rau màu khác; mô hình cà chua ghép trên gốc cà tím, trồng bí đao, mướp, dưa chuột, trồng rau.... cho thu nhập cao và rất ổn định; bình quân đạt từ 10-12 triệu đồng/sào/vụ (tương đương 280-330 triệu/ha/vụ) cao hơn nhiều so với trồng lúa, trồng ngô thông tthường...Từ đó, năng xuất, sản lượng cây trồng tăng lên. 5 năm qua, tổng sản l­ượng l­ương thực cây có hạt trên địa bàn xã bình quân đạt gần 1.400 tấn/năm. Bình quân l­ương thực đầu ngư­ời đạt 409 kg/người/năm.

Nhận thấy hiệu quả mang lại từ cây trồng vụ đông, bà con nông dân xã Bạch Lưu đã đẩy mạnh phát triển sản xuất vụ đông và thực hiện theo đúng khung thời vụ tốt nhất để đảm bảo cho vụ sau. Những kết quả đạt được trong sản xuất vụ đông đã cho thấy được sự nỗ lực và thay đổi rõ rệt về nhận thức của bà con nông dân ở xã Bạch Lưu trong việc thực hiện cơ câu mùa vụ, đưa sản xuất nông nghiệp trở thành thành một thế mạnh trong phát triển tế ở địa phương, góp phần quan trọng vào thúc đẩy kinh tế phát triển./.

Lệ Quyên

 

Ngày đăng: 29/10/2020