Tin Văn hóa xã hội

Quế Trạo B thôn văn hóa kiểu mẫu trong xây dựng đời sống văn hóa

Thôn Quế Trạo B là thôn dân nằm ở khu trung tâm của xã Đồng Quế, tổng diện tích 212 ha, với 879 nhân khẩu/216 hộ. Thôn có trục đường tỉnh lộ 307 đi qua, dân cư ở tập trung, việc đi lại thuận tiện. Những năm qua được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, chi bộ thôn Quế Trạo B luôn thống và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân, nhờ đó, kinh tế của nhân dân trong thôn đang từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng lên rõ rệt, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thi đua duy trì và phát huy các tiêu chí nông thôn mới của địa phương, xây dựng đời sống văn hóa phong phú ngày càng phát triển.

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn” hóa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong thôn đã tự nguyện hiến 5.720 m2 đất để xây dựng giao thông nông thôn. Thôn đã xây dựng được 2.815m đường bê tông, trị giá trên 2,3 tỷ đồng; tu sửa, chỉnh trang, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị Nhà văn hóa thôn gần 1 tỷ đồng, nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp. Bên cạnh đó, các đoàn thể của thôn đã vận động nhân dân xây dựng, chỉnh trang, mở rộng khuân viên Nhà văn hóa thôn, xây dựng sân khấu ngoài trời, sân thể thao, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng. Vận động nhân dân tu sửa, xây dựng đường liên thôn, đường nội đồng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Để phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo, hằng năm, các tổ chức chính trị trong thôn đã phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao KHKT, mạnh dạn áp dụng những tiến bộ KHKT cũng như thời vụ để sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả cao. Trong thôn hiện có 03 máy cày bừa, 03 máy gặt liên hoàn, 03 máy xay sát gạo. Hai hộ sửa chữa xe máy, 01 nhà hàng ăn uống, 05 hộ có ô tô vận chuyển hàng hóa và du lịch, hàng chục hộ kinh doanh dịch vụ buôn bán, 02 tổ thợ xây dựng thu hút trên 40 lao động tại chỗ...nhờ vậy đã tạo điều kiện cho nhân dân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, sửa chữa máy móc và mua bán thuận tiện. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Điển hình như các hộ Gia đình ông Nguyễn Văn Vinh, Ông Nguyễn Thế Hanh, ông Trần Văn Hùng, ông Trần Mạnh Chuyển, Bà Nguyễn Thị Thanh Lâu, ông Dương Văn Đổng, ông Nguyễn Văn Đại, bà Lê Thị Tâm được các cấp các ngành biểu dương, khen thưởng  trên các lĩnh vực như: Sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh giỏi; thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và tham gia xây dựng chương trình nông thôn mới của địa phương. Đã có 06 cá nhân trong thôn được Chủ tịch UBND xã khen thưởng trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, thôn còn thường xuyên quan tâm, tuyên truyền, vận động  nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả. Công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi được thực hiện định kỳ, đảm bảo không có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; các khoản thu trong thôn đạt 100% kế hoạch giao; các loại quỹ vận động đạt từ 90-95%.

Song song với phát triển kinh tế, thôn luôn chú trọng phát triển các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, điển hình như các ngày lễ lớn, ngày Đại đoàn kết toàn dân 18/11, các đoàn thể trong thôn thường xuyên phối hợp tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ tại Nhà văn hóa thôn, được đông đảo nhân dân tham gia và nhiệt tình ủng hộ. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được nhân dân đồng tình ủng hộ, hằng năm có từ 85 - 87% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, thôn nhiều năm liền đạt thôn tiên tiến.

Bên cạnh đó đó, thôn luôn chú trọng việc phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ trong giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật. Hoạt động khuyến học được các dòng họ chú trọng, góp phần đẩy mạnh phong trào khuyến học của các gia đình, dòng họ và toàn xã hội. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, không có trẻ em bỏ học. Trong thôn không có người sinh con thứ ba; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm còn 1,38%. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng quỹ “Ngày vì người nghèo” thôn đã vân động, tuyên truyền nhân dân ủng hộ được trên 26 triệu đồng, xây dựng được 02 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Công tác ANCT và TTATXH luôn đảm bảo, trong thôn không phát sinh tệ nạn xã hội.

          Thôn thường xuyên duy trì việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm vệ sinh môi trường; nhân dân đoàn kết cùng với Nhà nước xây dựng hệ thống các công trình vệ sinh, giếng nước hợp vệ sinh, đến nay thôn đã xây dựng được 533m rãnh nước thải trong thôn; vận động những hộ chăn nuôi xây dựng hầm Biogas để đảm bảo vệ sinh môi trường. Hàng năm vào dịp tết trồng cây, các đoàn thể thôn đã phát động nhân dân tổ chức trồng cây xanh tại gia đình và Nhà văn hóa thôn, nhờ đo, đường làng, ngõ xóm trong thôn ngày càng sạch đẹp.

Về Quế Trạo B hôm nay, những con đường hoa khoe sắc, đường làng, ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được bê tông hóa; nhà văn hóa thôn khang trang, rộng đẹp với đầy đủ trang thiết bị, hệ thống loa truyền thanh, sân khấu ngoài trời... Để mỗi chiều, mỗi tối những hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong thôn lại diễn ra sôi động và nhộn nhịp, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Ngọc Yến

Ngày đăng: 25/10/2020