An ninh quốc phòng

Công an xã Tứ Yên đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Tứ Yên đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Xác định công tác đảm bảo ANTT giữ vai trò quan trọng để người dân yên tâm lao động, phát triển sản xuất, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị. Thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, lực lượng Công an xã đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tình hình ANTT của xã chuyển biến tích cực, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã với 05 đồng chí, trong đó 01 Trưởng Công an, 02 phó Công an và 03 đồng chí Công an thường trực. Để đảm bảo ANTT tại địa phương, lực lượng Công an xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thực hiện Chỉ thị 09-CT/TW ngày 01/12/2011 về Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, Công an xã đã chủ động nắm chắc tình hình, giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh trên địa bàn như tình trạng khai thác cát sỏi, trộm cắp tài sản, tình trạng trộm cắp xe máy vẫn còn xảy ra. Lực lượng Công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; thường xuyên thông tin tuyên truyền giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Qua phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” quần chúng nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an xã, cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm có giá trị giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở. Trong 9 tháng xảy ra 06 vụ việc: Đánh nhau 02 vụ; trộm cắp tài sản 02 vụ; va quyệt giao thông 01 vụ; tệ nạn xã hội 01; các vụ thuộc thẩm quyền công an huyện giải quyết 02 vụ, thẩm quyền công an xã giải quyết 04 vụ.

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được triển khai tích cực, phong trào giữ gìn an ninh trật tự có bước chuyển biến rõ rệt, nhân dân chấp hành tốt mọi chủ chương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương.

Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng Công an xã cũng làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các hộ dân trên địa bàn xã ký cam kết “không tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ”; “gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”…

Để giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, Công an xã đã tham mưu với Đảng ủy, chính quyền xây dựng, duy trì hiệu quả các tổ liên gia tự quản và mô hình tự quản về ANTT, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Công an xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của tội phạm tới mọi người dân để nhân dân có các biện pháp chủ động phòng ngừa hiệu quả.

Có thể khẳng định, sau khi Công an chính quy về công tác tại xã, tình hình ANTT trên địa bàn đã có chuyển biến rõ rệt. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 05/10/2020