Tin kinh tế

Xã Tứ Yên tập trung phát triển chăn nuôi

Những năm gần đây, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác lợi thế về đất đai, nguồn lao động, xã Tứ Yên (huyện Sông Lô) đã tập trung đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

 

Ảnh: Mô hình nuôi gà nhà anh Dương Đức Minh xã Tứ Yên cho thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm

 

Trước đây, do người dân chăn nuôi thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, chuồng trại chưa được đầu tư bài bản và chủ yếu sử dụng giống địa phương nên hiệu quả kinh tế không cao, gây ô nhiễm môi trường.Tuy nhiên, những năm gần đây người dân đã tích cực xây dựng chuồng trại, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa con giống chất lượng cao vào sản xuất nên đã giảm bớt thời gian nuôi, tăng số lứa trong năm, vì vậy điều kiện kinh tế của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Thời gian qua, xã Tứ Yên đã tích cực phối hợp với Trạm Trồng trọt và Chăn nuôi, Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi cho bà con. Nhờ đó tư duy chăn nuôi của người dân đã dần thay đổi, người chăn nuôi đã dần tiếp cận với cách thức chăn nuôi mới, thúc đẩy đàn vật nuôi phát triển, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ chăn nuôi và coi chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế chính. Bên cạnh đó, xã cũng đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn ký kết ủy thác, tín chấp hỗ trợ vốn để người dân có vốn đầu tư chăn nuôi. Khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi dựa trên các tiềm năng sẵn có của địa phương về lao động, tập quán chăn nuôi, lấy khoa học kỹ thuật làm chủ; cùng với sự đầu tư có hiệu quả, hỗ trợ trực tiếp của các chương trình, dự án đã tạo đòn bẩy thúc đẩy cho chăn nuôi của xã phát triển.

Tính đến nay tổng đàn bò trong toàn xã có gần 900 con, đàn lợn 3.900 con, đàn gia cầm 16.500 con. Công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được tuyên truyền sâu rộng đến bà con nhân dân, đồng thời tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại cho hộ chăn nuôi theo kế hoạch. Từ đầu năm đến nay giá cả thị trường biến động mạnh, giá lợn hơi ở mức 80 đến 85.000đ/kg, người chăn nuôi đã có thu nhập cao, thu từ chăn nuôi, thủy sản trong toàn xã ước đạt 15.5 tỷ đồng.

Tiếp tục duy trì và phát huy lợi thế của địa phương là vùng chiêm trũng nên nuôi trồng thủy sản của xã khá phát triển. Toàn xã có 88ha mặt nước nuôi thả cá nước ngọt, trong đó diện tích một cá một lúa là 54ha và 8,3ha thâm canh. Các hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi thả cá theo mô hình sản xuất hàng hóa với nhiều giống cá có hiệu quả kinh tế cao như: Cá trắm đen, cá quả, cá rô phi đơn tính. Bình quân hàng năm sản lượng cá đạt 72 tấn, giá trị bình quân ước đạt 2,2 tỷ đồng/năm.

Kết quả trong phát triển chăn nuôi của xã thời gian qua được đánh giá là có bước phát triển ổn định, đi vào chiều sâu, nhất là công tác đầu tư có trọng tâm, trọng điểm gắn với việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đưa cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Phát triển chăn nuôi cũng là mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Tứ Yên hướng tới trong sự phát triển toàn diện, coi đó là hướng đi góp phần giảm nghèo hiệu quả mang tính bền vững.

Để chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong nền sản xuất nông nghiệp, thực sự là hướng phát triển bền vững cho người nông dân thì còn không ít những vấn đề đang đặt ra như nhận thức của người dân về sản xuất hàng hóa còn hạn chế nên sự đầu tư cho các mô hình chăn nuôi theo hướng tập trung chưa tương xứng, vẫn còn nhiều băn khoăn trong quá trình tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm từ nông nghiệp; người nông dân còn thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi, nhất là việc tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để thay đổi hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún.

Để tháo gỡ khó khăn cùng người dân, hạn chế về phát triển chăn nuôi, thời gian tới xã Tứ Yên sẽ tiếp tục thực hiện việc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có hướng quy hoạch khu chăn nuôi tập trung theo chủ trương của huyện; tận dụng các nguồn vốn, chương trình để hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi; cùng với đó là làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững ở địa phương.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 01/10/2020